rssheader

26/01/2021

Xây dựng trường học trong khu đô thị: Giảm áp lực trường công

Giang Nguyễn - 25/08/2020, 09:47 GMT+07 | Giáo dục
Khánh thành Trường MN Hoa Sen, quận Cầu Giấy. Khánh thành Trường MN Hoa Sen, quận Cầu Giấy.

Tập trung xây trường học 

Ông Trần Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nhận định: Tốc độ đô thị hóa nhanh cùng với việc tăng dân số cơ học khiến quận thường xuyên đối mặt với tình trạng quá tải cơ sở hạ tầng xã hội, đặc biệt là trường lớp học. Hầu hết các lớp học ở trường công lập trên địa bàn sĩ số đều rất đông, vượt hơn nhiều so với quy định, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục toàn diện của  nhà trường.

Quận Cầu Giấy có diện tích 12 km2, theo quy hoạch đến giai đoạn 2025 - 2030 là 25 vạn dân. Nhưng số liệu điều tra dân số gần đây đã lên tới xấp xỉ 30 vạn dân. Theo tính toán đến năm 2030, dân số của quận có thể cán mốc 40 vạn. Quận có 94 cơ sở giáo dục với gần 70.000 HS. “Chúng ta phải tính toán hạ tầng kỹ thuật, xã hội để có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và học tập của nhân dân”, ông Hà đặt vấn đề.

Mới đây, Trường MN Hoa Sen tại ô đất NT thuộc Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy đã khánh thành và chính thức đi vào hoạt động. Trường khang trang, hiện đại được đầu tư đồng bộ, quy mô và bài bản với 18 phòng học, đầy đủ các phòng chức năng theo tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia. Trường có sân chơi rộng, thoáng mát, nhiều đồ chơi ngoài trời, có bể vầy, khu chơi cát - nước. Đặc biệt, trường có vườn rau sạch trên tầng 5 cho trẻ được trải nghiệm và là nguồn cung cấp thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày của trẻ. 

Năm học 2020 - 2021, Trường MN Hoa Sen được giao nhiệm vụ tiếp nhận 325 HS từ tổ 14 đến tổ 22, tổ 22A, 24, 26, 28, 40, 41, chung cư D’Capitale (tòa C1, C2, C3, C5, C6, C7) thuộc phường Trung Hòa.

Ông Trần Việt Hà cho biết: Quận đang triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025: Tập trung giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư các dự án xây dựng trường học. Thêm nhiều trường học trong khu đô thị sẽ giảm áp lực tuyển sinh cho các trường công lập trên địa bàn.

Nâng tầng, giảm sĩ số

Bên cạnh đẩy mạnh xây dựng trường học trong khu đô thị, quận Cầu Giấy cũng đang tiến hành dự án nâng tầng trường học để tăng thêm số phòng học, giảm sĩ số HS/lớp. 

Ông Vũ Trung Kiên - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy cho hay: Một số trường trên địa bàn quận có diện tích đất chật hẹp, số phòng học không đáp ứng đủ nhu cầu học, không đủ diện tích làm sân chơi… Việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia những năm gần đây còn khó khăn khi sĩ số HS/lớp còn cao so với quy định.

Theo ông Kiên, được thành phố cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu ô quy hoạch, ô trường học trên địa bàn, trong đó cho phép quận Cầu Giấy được phép điều chỉnh nâng tầng với các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, quận có cơ sở để triển khai nâng tầng 15 trường học trong giai đoạn từ nay đến 2025. Quy mô được nâng từ 2 tầng lên 3 tầng, 3 tầng lên 4 tầng, bảo đảm theo Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

“Cầu Giấy là quận đầu tiên xin được điều chỉnh quy hoạch, triển khai việc nâng tầng trường học do nhu cầu cấp thiết từ thực tế công tác giáo dục, tuyển sinh trên địa bàn. Điều này sẽ giúp giảm quá tải sĩ số HS/lớp, phấn đấu đạt theo tiêu chuẩn quy định 35 - 40 HS/lớp” - ông Kiên nhận định.

Theo kế hoạch, quận sẽ khẩn trương triển khai dự án nâng tầng ở các Trường Tiểu học: Quan Hoa, Nam Trung Yên, Trung Hòa, Mai Dịch… Các trường học xây mới trong các khu đô thị và những trường học được phép nâng tầng sẽ bám theo tiêu chí của trường chuẩn quốc gia, góp phần nâng số lượng trường đạt chuẩn trên địa bàn quận. 

Bà Phan Quỳnh Ngọc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mai Dịch cho biết: Nhà trường được xem thiết kế dự án nâng tầng và đồng tình với chủ trương của quận Cầu Giấy. Hiện Trường Tiểu học Mai Dịch có 31 phòng học với 1.900 HS, sĩ số lớp đang bị quá tải. Việc nâng từ 3 tầng lên 4 tầng (ở khu mới được cải tạo) sẽ nâng tổng số phòng học lên hơn 40 phòng, giúp giảm sĩ số HS xuống còn khoảng 45 em.

Bên cạnh đó, trường học sẽ khang trang, hiện đại hơn, thêm được một số phòng chức năng phục vụ cho việc giáo dục toàn diện cho HS. Dự kiến cuối năm 2021, trường sẽ được cải tạo nâng tầng, như vậy sẽ đáp ứng được các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia trong giai đoạn mới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm