rssheader

14/05/2021

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Trường tốp dưới cần nâng chất lượng để "hút" HS

Nguyễn Vũ - 24/02/2021, 09:27 GMT+07 | Giáo dục
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo một số phụ huynh học sinh ở khu vực Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Trì…, những địa bàn này không có trường tốp đầu, hoặc rất ít trong khi kỳ vọng của gia đình là con được đăng ký thi vào THPT Kim Liên hoặc THPT Trần Phú, THPT Yên Hòa, THPT Thăng Long, THPT Phan Đình Phùng (trường không thuộc khu vực có hộ khẩu thường trú).

Thầy Nguyễn Tùng Lâm- Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Hà Nội nhận định, phụ huynh học sinh muốn lựa chọn trường tốt nhất và phù hợp nhất với con mình là nhu cầu chính đáng nhưng cần tôn trọng khu vực tuyển sinh theo quy định. Vì quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đảm bảo quy hoạch mạng lưới trường học của Thành phố.

Theo kế hoạch tuyển sinh, phụ huynh có thể điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với quy định chung và năng lực học của con mình. Thành phố cho phép học sinh có thêm nguyện vọng 3 và được lựa chọn số nguyện vọng là rất linh hoạt. Việc của phụ huynh và học sinh là cân nhắc để lựa chọn nguyện vọng phù hợp, chứ không nên theo cảm tính.

Thực tế, số lượng phụ huynh và học sinh ở các khu vực tuyến sinh khác “nhắm” vào một số trường tốp đầu không phải là nhiều. Hầu hết học sinh ở khu vực nào vẫn học ở khu vực đó, thuận lợi cho việc học tập và di chuyển.

Thầy Nguyễn Hải Sơn- Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Thì Nhậm (huyện Thanh Trì) cho biết, học sinh lớp 10 hằng năm của trường chủ yếu đang sống trên địa bàn hoặc trong khu vực Hoàng Mai- Thanh Trì. Điều này thuận lợi cho việc học tập trong 3 năm của các em. Với kế hoạch tuyển sinh năm nay, học sinh có thêm cơ hội để vào học trong các trường THPT công lập với số nguyện vọng nhiều hơn, điểm chênh giữa các nguyện vọng thấp hơn.

Trước việc một số phụ huynh và học sinh không lựa chọn trường THPT trong khu vực Hoàng Mai- Thanh Trì để đăng ký nguyện vọng, thầy Sơn cho rằng: Thành phố đã có hướng “mở” trong việc học sinh đăng ký số nguyện vọng và sẽ giải quyết việc chuyển đổi khu vực tuyển sinh theo đơn, nên phụ huynh và học sinh cần tính toán hợp lý. Bên cạnh đó, nhà trường cũng sẽ quan tâm đổi mới, đầu tư hơn nữa cho việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo để đáp ứng nhu cầu vào học của học sinh trên địa bàn.

Còn thầy Lê Văn Dũng- Hiệu trưởng Trường THPT Phú Xuyên A chia sẻ: Hằng năm, trường cơ bản tuyển đủ học sinh vào học ở 15 lớp 10. Các em phần lớn là người trong khu vực tuyển sinh nên không gây áp lực, xáo trộn cho các trường trên địa bàn. Tuy nhiên, điểm tuyển sinh đầu vào của trường chưa cao, để thu hút học sinh cũng như nâng chất lượng đầu vào, từ đó đảm bảo được chất lượng đầu ra, thu hẹp khoảng cách về tiêu chí giáo dục, đào tạo với các khu vực khác, nhà trường cũng phải kịp thời đổi mới, hiện đại hóa cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn để phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm