rssheader

25/07/2021

Trường công lập đầu tiên ở Hà Nội kiểm tra cuối kỳ trực tuyến: Nghiêm túc, không áp lực

Hoàng Anh - 22/05/2021, 15:53 GMT+07 | Giáo dục
Giám thị giám sát quá trình học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến. Giám thị giám sát quá trình học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến.

Rõ quy trình, rõ người, rõ việc

Theo đó, trong 2 ngày 21, 22/5, Trường THCS Thành Công đã tổ chức thi kiểm tra học kỳ theo hình thức trực tuyến 2 môn Toán và tiếng Anh cho học sinh các khối 6,7,8.

Cô Nguyễn Ngọc Anh- Hiệu trưởng nhà trường thông tin, trường tiến hành kiểm tra trực tuyến nhằm giúp học sinh không bị quên kiến thức đã được ôn tập kĩ càng trước khi nghỉ hè, tạo tâm lý thoải mái, không lo lắng khi chưa hoàn thành các bài kiểm tra học kì. Đồng thời, việc này cũng giúp nhà trường hoàn thành các kế hoạch trọng tâm năm học 2020-2021.

Để đảm bảo công tác kiểm tra diễn ra chất lượng, khách quan, Ban Giám hiệu nhà trường đã nghiên cứu các văn bản chỉ đạo và căn cứ vào nguyện vọng và khả năng đáp ứng yêu cầu về thiết bị, đường truyền của học sinh để xây dựng kế hoạch chi tiết, trình phòng GD&ĐT phê duyệt; xây dựng qui trình coi thi trực tuyến; phân công cụ thể trách nhiệm các thành viên trong nhà trường.

Cô Ngọc Anh cho biết: Nhà trường huy động gần 100% cán bộ, giáo viên tham gia. Phân công giám thị coi kiểm tra 2 người/ phòng, sử dụng Zoom, bật camera và mic suốt quá trình coi, giữ liên hệ với ban chỉ đạo để thông tin kịp thời tình hình phòng thi và khẩn trương giải quyết các tình huống.

Nhà trường còn bố trí 1 phòng Tin học, đảm bảo giãn cách để đón học sinh không đủ thiết bị hoặc gặp sự cố trong quá trình kiểm tra đến làm bài.

Phòng Tin học tổ chức cho học sinh không đủ thiết bị hoặc gặp sự cố trong quá trình kiểm tra đến làm bài.

Trong quá trình kiểm tra, do được tập huấn kĩ càng và thực hiện tốt các yêu cầu, thao tác coi kiểm tra online, giáo viên đã tạo cho học sinh không khí kiểm tra nghiêm túc nhưng không áp lực. Vì vậy, học sinh tham gia kiểm tra lúc đầu còn bỡ ngỡ nhưng đã nhanh chóng ổn định, đảm bảo các quy định kiểm tra trực tuyến, yên tâm, bình tĩnh làm bài.

Ban chỉ đạo lập nhóm zalo giám thị để chuyển đường link cho học sinh làm bài, thu biên bản ngay sau ca thi, có sử dụng một số kĩ thuật để đảm bảo đúng học sinh đang trong phòng Zoom mới nộp được bài kiểm tra.

Kết thúc mỗi ca thi, các giám thị gửi ngay biên bản phản ánh tình hình phòng thi và trao đổi trong cuộc họp rút kinh nghiệm.

Kì kiểm tra thử thách lòng trung thực

Cô Nguyễn Ngọc Anh chia sẻ: Nhà trường đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao từ giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh; thu hút sự tham gia nhiệt tình, phát huy được trí tuệ tập thể của giáo viên để triển khai các khâu, các bước chính xác, khách quan. Đề bài đảm bảo được mục tiêu chính xác, vừa sức, phát huy năng lực học sinh.

Quá trình kiểm tra không tránh khỏi một số sự cố kĩ thuật nhỏ nhưng “Nhà trường đã kịp thời phát hiện và khắc phục được ngay những sự cố này. Đồng thời, rà soát cẩn thận từng trường hợp không được công nhận kết quả làm bài để quyết định cho các em kiểm tra lại bằng đề dự phòng…”- cô Ngọc Anh cho biết.

Học sinh nghiêm túc làm bài kiểm tra.

Kết quả kiểm tra cho thấy, với môn tiếng Anh: khối 6 có gần 78% bài kiểm tra đạt khá, giỏi; khối 7 trên 75%, khối 8 trên 72%; môn Toán: khối 6 có gần 72% bài kiểm tra đạt khá, giỏi, khối 7 trên 80%, khối 8 trên 71%.

Lãnh đạo nhà trường nhận định, kết quả này tương ứng với điểm đánh giá thường xuyên của các thầy cô về học sinh trong cả quá trình học; có một số học sinh có kết quả cao hơn một chút so với kiểm tra trực tiếp do tâm lí kiểm tra bằng hình thức này được làm tại nhà.

“Sau quá trình thực hiện, nhà trường nhận thấy đây là hình thức kiểm tra rất phù hợp trong hoàn cảnh dịch Covid-19 kéo dài, học sinh liên tục phải học online và kì kiểm tra học kỳ 2 chưa xác định được khi nào sẽ được tiến hành trực tiếp. Trải qua kì kiểm tra, học sinh được thử thách lòng trung thực, ý thức tự giác, biết chủ động, thích nghi với nhiều tình huống khác nhau”- Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Anh chia sẻ.

Sau khi Trường THCS Thành Công hoàn thành việc kiểm tra cuối kỳ trực tuyến, phòng sẽ có buổi họp với một số trường trên địa bàn để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tổ chức kiểm tra online. Tiếp theo đây, các trường trên địa bàn quận căn cứ điều kiện thực tế, nếu có tổ chức kiểm tra học kỳ 2 theo hình thức trực tuyến cần lên kế hoạch cụ thể trên cơ sở lấy ý kiến của giáo viên, phụ huynh trước khi chốt phương án… Ông Lê Đức Thuận- Trưởng phòng GD&ĐT Ba Đình

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm