rssheader

02/12/2020

Tổng thống Ireland đầu tiên thăm ĐHQG Hà Nội

ND - 08/11/2016, 16:22 GMT+07 | Giáo dục
Tổng thống Ireland đầu tiên thăm ĐHQG Hà Nội

Tham dự buổi đón tiếp Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins có Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cùng các Phó Giám đốc; lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, đơn vị thành viên và trực thuộc cùng đông đảo cán bộ và sinh viên ĐHQG Hà Nội.

Chuyến thăm của Tổng thống Ireland tới ĐHQG Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Ireland mà còn thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới giáo dục và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được đón tiếp Tổng thống Ireland đến thăm ĐHQG Hà Nội, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết: Trong những năm gần đây, hợp tác giáo dục đào tạo và dạy nghề giữa Ireland và Việt Nam ngày càng được mở rộng với sự quan tâm và hỗ trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, cũng như tổ chức Enterprise Ireland và Irish AID.

Hợp tác với các đại học hàng đầu Ireland không chỉ góp phần mở ra cơ hội cho sinh viên, cán bộ trẻ được giao lưu, học tập và nâng cao trình độ mà còn phát triển mạnh mẽ thông qua những chương trình hợp tác nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm phát triển giáo dục đại học, hỗ trợ xây dựng những chương trình đào tạo mới tại Việt Nam.

Với vị trí là đại học hàng đầu của Việt Nam, ĐHQG Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với Đại sứ quán Ireland trong chương trình đào tạo cán bộ trẻ, chương trình hợp tác giáo dục song phương Việt Nam – Ireland (VIBE), xây dựng Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam, Báo cáo giáo dục thường niên.

Là 1 trong 5 quốc gia trên toàn thế giới chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ biến đổi khí hậu theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đang hết sức nỗ lực tìm các giải pháp ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu để hướng tới phát triển bền vững.

Ngoài việc tích cực tham gia nhiều hiệp định, công ước quốc tế và triển khai nhiều chương trình, sáng kiến quốc gia, Việt Nam cũng đang tăng cường hợp tác và học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển trên thế giới.

Giám đốc ĐHQG Hà Nội hy vọng những chia sẻ của ngài Tổng thống sẽ đưa ra những gợi ý quan trọng giúp Việt Nam hoàn thiện chiến lược và mô hình phát triển bền vững, hiệu quả trong tương lai.

Đồng thời, với việc ĐHQG Hà Nội đi tiên phong trong phát triển nghiên cứu và các chương trình đào tạo mới như Ứng phó với Biến đổi khí hậu, Khoa học bền vững, An ninh phi truyền thống.

Những ý kiến của ngài Tổng thống sẽ góp phần khích lệ ĐHQG Hà Nội tham gia tích cực hơn nữa trong tiến trình phát triển bền vững của đất nước.

Và hơn hết, các sinh viên ĐHQG Hà Nội nói riêng và thế hệ trẻ Việt Nam nói chung có cơ hội được truyền nhiệt huyết và kiến thức sâu rộng từ Tổng thống Michael Daniel Higgins để nuôi dưỡng những ước mơ và khát vọng xây dựng tương lai bền vững cho chính mình, cho đất nước và cho nhân loại.

Phát biểu với cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHQG Hà Nội, Tổng thống Michael Daniel Higgins bày tỏ vinh dự khi trở thành Tổng thống Ireland đầu tiên có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đồng thời, ông cũng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo, cán bộ, các thầy cô giáo và sinh viên ĐHQG Hà Nội.

Ông cho biết: Tại buổi hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 7/11, lãnh đạo Ireland và Việt Nam đều nhất trí coi GD&ĐT là lĩnh vực hợp tác trọng điểm trong thời gian tới và khuyến khích các cơ sở đào tạo hai nước kết nối đối tác. Việc chứng kiến lễ kí kết hợp tác giữa hai đại học hàng đầu Việt Nam và Ireland là ĐHQG Hà Nội và ĐH Cork thể hiện rõ quyết tâm này.

Tổng thống Michael Daniel Higgins đánh giá cao và tin tưởng hợp tác giữa ĐHQG Hà Nội và ĐH Cork sẽ giúp hai bên chia sẻ tri thức, phối hợp thực hiện các dự án đào tạo, tiến hành nhiều chương trình nghiên cứu mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của hai quốc gia.

Trong bài thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững, ngài Tổng thống nhấn mạnh các yếu tố tác động đến sự phát triển bền vững đó là hòa bình, bình đẳng giới, môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, và đặc biệt là giáo dục.

Ông đề nghị cần phát triển mạnh mẽ kết nối quốc tế trong các lĩnh vực; đưa ra những hành động quốc tế cụ thể về ứng phó với biến đổi khí hậu; mỗi quốc gia cần nâng cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng thế giới, đồng thời xây dựng chương trình hành động cụ thể về phát triển bền vững và kêu gọi sự chung tay, góp sức của toàn dân, toàn xã hội…

Chia sẻ với các sinh viên, Tổng thống Michael Daniel Higgins nói: Các em rất may mắn được học tập tại ĐHQG Hà Nội – Trường đại học có bề dày truyền thống, là cơ sở đào tạo hàng đầu Việt Nam, nơi các em có thể tự do phát huy khả năng, năng lực sáng tạo của mình.

Tôi mong các sinh viên của ĐHQG Hà Nội nói riêng và các bạn trẻ Việt Nam nói chung hãy nỗ lực tự học tập và rèn luyện; luyện tập tư duy phê phán, phản biện; không ngừng làm giàu tri thức của mình qua việc quan sát, học tập, đọc và nghiên cứu.

Tôi tin tưởng trong tương lai, các em sẽ trở thành cầu nối tri thức không chỉ trong nước, khu vực mà cả quốc tế, nhằm xây dựng mạng lưới toàn cầu đóng góp vào sự phát triển phồn vinh của nhân loại”.

Trước đó, dưới sự chứng kiến của Ngài Tổng thống Michael Daniel Higgins và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sáng 7/11/2016, ĐHQG Hà Nội và Đại học Cork (University College Cork - UCC) đã ký kết văn bản hợp tác toàn diện nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác được xây dựng trên cơ sở các kết quả đã đạt được trong những năm qua.                                                                                                                                                                                                        Đây là minh chứng sống động cho quan hệ hợp tác hiệu quả giữa ĐHQG Hà Nội với một đại học hàng đầu Ireland, góp phần nâng tầm mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Ireland.

Tổng thống Michael Daniel Higgins phát biểu tại ĐHQG Hà Nội
Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Kim Sơn trân trọng tặng Tổng thống Michael Daniel Higgins bức tranh lưu niệm
Tổng thống Michael Daniel Higgins ghi cảm tưởng về chuyến thăm 
 
Tổng thống Michael Daniel Higgins thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm