Tăng cường bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giảng dạy quốc phòng an ninh

GD&TĐ - Sáng 23/5 tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh- Đại học Huế, Bộ GD&ĐT tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên toàn quốc giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2022.
Quang cảnh lớp tập huấn
Quang cảnh lớp tập huấn

Dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, Thiếu tướng Phạm Đức Tú- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh (Bộ GD&ĐT), PGS.TS Nguyễn Quang Linh- Giám đốc Đại học Huế cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh của các sở giáo dục, trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh trong cả nước.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: Giáo dục quốc phòng và an ninh nói chung, giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên nói riêng có vị trí vai trò hết sức quan trọng nhằm trang bị những kĩ năng quân sự cần thiết để sẵn sàng tham gia bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Trong những năm qua, giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên cả nước đã đáp ứng được mục tiêu giáo dục của Luật giáo dục quốc phòng và an ninh, góp phần quan trọng chuẩn bị nguồn nhân lực cho đất nước giữ vững an ninh chính trị, tăng cường tiềm lực quốc phòng.

Kết quả có đóng góp to lớn của các Sở GD&ĐT, các cơ sở GĐ Đại học, các nhà quản lý, và đội ngũ giáo viên. Nhận thức rõ vai trò đó, trong nhiều năm qua Bộ GD&ĐT cùng với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các đơn vị, nhà trường đã thường xuyên chăm lo xây dựng, bồi dưỡng toàn diện cho đội ngũ giảng viên, giáo viên giáo dục quốc phòng an ninh.

Đặc biệt, công tác tập huấn, bồi dưỡng cho các đồng chí cán bộ, giáo viên càng trở nên cấp bách trong tình hình thế giới, khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Điều đó đặt ra trong công tác quản lý, giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh phải hết sức trí tuệ, bình tĩnh, bản lĩnh để dạy cho học sinh, sinh viên được miễn dịch trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

Mặt khác, trước sự thay đổi của tình hình thế giới, nhiều vấn đề mới đặt ra trong công tác quốc phòng, an ninh, những cách đánh mới, những vấn đề an ninh truyền thống, nhiều vấn đề an ninh phi truyền thống và giáo dục quốc phòng an ninh phải tính tới, trong đó có An toàn thông tin, không gian mạng, môi trường.

Năm 2022, để bồi dưỡng nâng cao nhận thức, trình độ, kĩ năng sư phạm cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên GDQPAN, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 99/QĐ-BGDĐT và Kế hoạch số 443/KH-BGDĐT ngày 22 tháng 4 năm 2022 về tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên toàn quốc giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Thời gian tập huấn diễn ra trong 3 ngày (23-25/5). Đội ngũ báo cáo viên là những chuyên gia do Bộ lựa chọn là những đồng chí có nhiều kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc các cơ quan, Học viện, Nhà trường của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Để nâng cao chất lượng đợt tập huấn, Thứ trưởng đề nghị các đồng chí báo cáo viên phát huy trách nhiệm, truyền thụ những kiến thức mới nhất, về kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy để cho cán bộ quản lý, giáo viên tiếp thu cao nhất những kiến thức, kinh nghiệm quý báu để vận dụng có hiệu quả trong quản lý, giảng dạy môn học mình được đảm nhiệm.

Các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên tham gia tập huấn khắc phục khó khăn trong ăn, ở, đi lại, cố gắng tiếp thu, lĩnh hội cao nhất để sau này làm nòng cốt tập huấn cho các đồng chí khác, ở đơn vị, trường của mình. Chấp hành nghiêm các quy định của Ban tổ chức; phát huy dân chủ trong quá trình học tập, tích cực lĩnh hội, trao đổi, thảo luận với giảng viên để nắm sâu kiến thức, phương pháp giảng dạy.

Tại lớp tập huấn, các học viên sẽ được học các chuyên đề nhằm trang bị các kiến thức về tình hình thế giới, khu vực, liên quan đến công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên. Nhận diện các hoạt động sử dụng Internet xâm phạm an ninh, trật tự, đặc biệt phần nội dung do Thông tư 46/2020 đã ban hành. Bồi dưỡng nội dung, tổ chức, phương pháp huấn luyện một số bài thực hành ngoài thao trường và giới thiệu một số loại thiết bị huấn luyện súng AK và bộ tạo lực giật cho súng tiểu liên AK.

Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.