rssheader

20/01/2021

Sở GD&ĐT cảnh báo tình trạng đuối nước dịp hè

Hải Bình - 21/04/2019, 17:55 GMT+07 | Giáo dục
Ảnh minh họa/internet Ảnh minh họa/internet

Trong đó Sở GD&ĐT nhấn mạnh việc tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Giám đốc Sở GD&ĐT về phòng chống tai nạn đuối nước (TNĐN) trong học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của học sinh trong việc tuân thủ các quy định về phòng chống TNĐN; nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo, nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng chống TNĐN đối với học sinh.

Các trường phổ thông thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo học sinh trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà và thời gian nghỉ hè tuyệt đối không được chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hố công trình,… nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng.

Tăng cường công tác xã hội hóa, phối hợp với gia đình, phụ huynh đẩy mạnh việc dạy bơi cho học sinh trong và ngoài nhà trường. Phối hợp với gia đình học sinh tổ chức quản lý, giám sát, hướng dẫn học sinh đảm bảo an toàn phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trong dịp hè năm 2019.

Các đơn vị, trường học chủ động xây dựng kế hoạch, đầu tư kinh phí để lắp đặt bể bơi di động cũng như xây bể bơi cố định. Tiếp tục rà soát bể bơi tại các trường học; các trường tiểu học có bể bơi nhưng chưa đưa vào sử dụng sớm đưa bể bơi vào hoạt động hoặc chuyển bể bơi cho trường học khác có nhu cầu tổ chức dạy bơi cho trẻ em, học sinh trong năm 2019 và báo cáo cụ thể về Sở.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu hiện tốt công tác bàn giao, quản lý học sinh về nghỉ hè tại các địa phương nhằm hạn chế tối đa tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em trong dịp nghỉ hè.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức đoàn thể tại địa phương hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh; tổ chức các lớp học bơi, học kỹ năng phòng chống TNĐN trong thời gian học sinh nghỉ hè.

Chủ động, kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết bất thường, thiên tai bão, lũ, lụt…, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Thương xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện các địa điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước để cảnh báo kịp thời. Xử lý, khắc phục, giải quyết khi có sự việc xảy ra và kịp thời báo cáo về Sở GD&ĐT.

Theo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, thời gian qua, công tác phòng, chống TNĐN đã được các cơ sở giáo dục, trường học quan tâm, tích cực triển khai thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT. Tuy nhiên, tình trạng đuối nước vẫn xảy ra nhiều địa phương làm nhiều học sinh thương vong, gây tổn thất nặng nề về tinh thần, vật chất đối với gia đình và xã hội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm