rssheader

17/09/2021

Sẽ xử lý nghiêm trường hợp vi phạm trong tuyển sinh ĐH, CĐ

Minh Phong (thực hiện) - 30/08/2020, 12:05 GMT+07 | Giáo dục
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

- Thưa bà, các cơ sở giáo dục đại học có sử dụng chung phần mềm xét tuyển và dữ liệu tuyển sinh của Bộ GD&ĐT như những năm trước không? 

- Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ các trường trong công tác tuyển sinh và lọc ảo như năm 2019. Thí sinh đăng ký vào trường có sơ tuyển (các trường công an, quân đội) hoặc xét tuyển vào các ngành có tổ hợp môn năng khiếu thực hiện theo các quy định của trường như: Tham dự sơ tuyển, các kỳ thi năng khiếu do trường tổ chức.

Đối với trường tổ chức thi hoặc xét tuyển theo phương thức khác, thí sinh sẽ thực hiện theo quy định riêng của từng trường, có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến, nộp hồ sơ xét tuyển qua bưu điện hoặc nộp tại trường đại học. Thí sinh cần theo dõi đề án tuyển sinh của trường để nắm được các quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh.
Như vậy, với việc Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ về cơ sở dữ liệu và quy trình xét lọc ảo, điều này giúp các thí sinh và nhà trường giảm chi phí, thời gian, công sức… 

Có thể nói, công tác xét tuyển nguyện vọng và lọc ảo cơ bản ổn định như các năm. Thí sinh không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi, rồi lại đi rút hồ sơ nếu không đúng nguyện vọng...

Bà Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT).

- Tự chủ tuyển sinh nhưng phải theo đúng quy định, Bộ GD&ĐT có lưu ý gì để hạn chế cuộc cạnh tranh không lành mạnh?

- Thực hiện quy định của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34), Quy chế tuyển sinh và các văn bản quy phạm pháp luật về tuyển sinh, các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng có đào tạo ngành giáo viên mầm non tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh. Vì thế, các trường cần tuân thủ nghiêm các quy định trong Quy chế tuyển sinh ban hành kèm theo Thông tư 09/TT-BGDĐT ngày 7/5 của Bộ GD&ĐT. 

Ngoài ra, nhà trường lưu ý: Đối với phương thức xét tuyển không sử dụng kết quả thi THPT, các trường không thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển… khi người học chưa tốt nghiệp THPT. 

Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường và  bên liên quan tham gia công tác tuyển sinh theo quy định hiện hành, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

- Với những trường có ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào quá thấp, Bộ sẽ kiểm soát thế nào? 

- Tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các trường đại học. Chất lượng nguồn tuyển đầu vào là để bảo đảm thí sinh đủ năng lực theo học ngành nghề đào tạo một cách tốt nhất. Nếu bản thân các trường cố tình tuyển không đúng, hoặc tuyển chất lượng quá thấp so với yêu cầu của ngành nghề đào tạo, sản phẩm đầu ra sẽ không thể đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, sinh viên không thể tốt nghiệp và uy tín thương hiệu của nhà trường bị ảnh hưởng. Về lâu dài, các trường không còn uy tín để tuyển sinh nữa. 

Xã hội luôn giám sát, đánh giá hệ thống giáo dục đại học và bản thân thị trường lao động cũng luôn minh bạch, công bằng trong việc đánh giá sản phẩm đầu ra của các trường.

Mặt khác về căn cứ pháp lý, Quy chế tuyển sinh 2020 đã bổ sung quy định: Nhà trường chịu trách nhiệm giải trình với cơ quan quản lý Nhà nước và xã hội về cơ sở, luận cứ khoa học, cũng như quy trình xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào và tổ hợp tuyển sinh có phù hợp với ngành đào tạo hay không.  

- Xin cảm ơn bà!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm