rssheader

29/07/2021

Rốt ráo chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021

Kim Thoa (t/h) - 14/06/2021, 07:18 GMT+07 | Giáo dục
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet) Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Sẵn sàng phương án thi tốt nghiệp THPT 2 đợt

Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), cho biết: Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã phối hợp cùng các địa phương tích cực chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Công tác chuẩn bị cho đến nay được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng tiến độ.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kế thừa kinh nghiệm tổ chức thi năm 2020, Bộ GD&ĐT và các địa phương sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo phương thức:

Việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng lịch đã công bố (ngày 7-8/7). Tuy nhiên, đến gần mốc thời gian này, nếu vẫn còn những nơi phải thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội để phòng chống dịch, thì đợt thi ngày 7- 8/7 chỉ tổ chức thi cho những nơi an toàn và cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2.

Như vậy, đương nhiên Bộ GD&ĐT sẽ cùng với các địa phương tổ chức thi đợt 2 dành cho các thí sinh chưa thể dự thi ở đợt thứ nhất.

Thời gian thi đợt 2 cụ thể ra sao, Bộ GD&ĐT sẽ cùng các địa phương tính toán một cách kỹ lưỡng, để vừa bảo đảm phòng chống dịch; vừa giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh ĐH, CĐ và công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021 - 2022.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Tập huấn trực tuyến nghiệp vụ cho các lực lượng làm thi

Trong hai ngày (9 và 10/6), Bộ GD&ĐT đã chủ trì Hội nghị trực tuyến để tập huấn nghiệp vụ cho các lự lượng làm thi.

Cụ thể: Ngày 9/6, tổ chức “Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 cho cán bộ cốt cán khối các cơ sở GD Đại học”. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Bộ, Vụ, Cục có liên quan và đại diện lãnh đạo đơn vị, các phòng, ban tại 200 đầu cầu ở các cơ sở giáo dục đại học.

Ngày 10/6, tổ chức “Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Đoàn thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021”. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu trung tâm. Cùng dự có 271 cán bộ, công chức của Bộ GD&ĐT và cán bộ, giảng viên cơ sở giáo dục đại học được điều động tham gia các Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi, chấm thi và phúc khảo bài thi của Bộ GD&ĐT tại 271 điểm cầu.

Theo quy định, Kỳ thi tốt nghiệp THPT được phân cấp trách nhiệm toàn diện trên địa bàn cho Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và sự phối hợp của các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền địa phương. Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm toàn diện về Kỳ thi, bảo đảm Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, chất lượng.

Việc phân định rõ trách nhiệm, quyền hạn của Bộ GD&ĐT, UBND cấp tỉnh, Sở GD&ĐT và cơ sở giáo dục đại học trong hoạt động thanh tra/kiểm tra Kỳ thi theo hướng (5 rõ): rõ nhiệm vụ, rõ thẩm quyền, rõ mục tiêu, rõ phương pháp, rõ trách nhiệm; thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tránh chồng chéo trong hoạt động thanh tra, đúng pháp luật.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh: Cán bộ, công chức, giảng viên làm nhiệm vụ cần phát huy tinh thần chia sẻ, hợp tác, khắc phục khó khăn, nhận lấy khó khăn về mình thì khó khăn đến đâu cũng nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, Thứ trưởng cũng lưu ý cán bộ, viên chức, giảng viên tham gia tập huấn, phương thức tập huấn trực tuyến có nhiều ưu điểm trong thời điểm dịch bệnh song cũng có hạn chế là không thể trao đổi nhanh, nhiều. Mỗi người tham gia tập huấn cần có tinh thần tự giác, chủ động. Hết sức gương mẫu tự giác thực hiện tốt các quy định...

Kết thúc tập huấn từ nay đến khi tổ chức kỳ thi có bất cứ thắc mắc nào từ cán bộ làm công tác thi sẽ có bộ phận giải đáp thắc mắc. Trong quá trình hỏi đáp cần sự phối hợp chặt chẽ để cán bộ có thể nắm rõ nhất về quy chế và thực hiện tốt công tác coi thi theo nhiệm vụ của ban chỉ đạo thi...

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT làm việc với tỉnh Lào Cai.

Dành quan tâm cho công tác chuẩn bị Kỳ thi tại địa phương

Thời gian này, khi Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, các địa phương đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Dành quan tâm cho công tác này, tuần qua Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đoàn công tác Bộ GD&ĐT làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác giáo dục và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Xác định có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh tại thời điểm diễn ra kỳ thi nên Lào Cai xây dựng các phương án tổ chức khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Địa phương này đã bố trí mỗi điểm thi có ít nhất 1 phòng thi dự phòng và 4 - 6 cán bộ làm thi. Trong trường hợp có nhiều em diện F1, F2 sẽ bố trí thi riêng tại các điểm dự phòng. Thậm chí sẽ thành lập điểm thi mới cho các F1 ngay tại khu cách ly tập trung.

Nhận định, vào thời điểm diễn ra kỳ thi, Lào Cai thường xảy ra lũ ống, lũ quét gây ảnh hưởng đến việc đi lại của thí sinh và cán bộ làm thi. Bởi vậy, địa phương này cũng chuẩn bị các phương án đảm bảo giao thông, phương tiện vận chuyển người đến điểm thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ lưu ý tỉnh Lào Cai cần chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất cho kỳ thi. Thứ trưởng nhấn mạnh cần quan tâm đến công tác tập huấn làm thi và giám sát chất lượng tập huấn để tránh những sai sót không đáng có xảy ra, đồng thời cũng là để đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Mục tiêu là để có kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm