Địa phương gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, các địa phương đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Các trường THPT tiếp tục tổ chức cho học sinh ôn tập, giúp các em tự tin vượt vũ môn.
Một lớp ôn thi tốt nghiệp THPT của Trường THCS&THPT Bá Thước (Thanh Hoá) - sáng 9/6. Ảnh: NTCC
Một lớp ôn thi tốt nghiệp THPT của Trường THCS&THPT Bá Thước (Thanh Hoá) - sáng 9/6. Ảnh: NTCC

Sẵn sàng vào cuộc

Cô Hà Thị Thu – Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Bá Thước (Thanh Hoá) – cho biết, toàn trường có 145 học sinh lớp 12 đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hiện nhà trường vẫn duy trì ôn tập trực tiếp cho học sinh, dự kiến đến ngày 26/6 sẽ kết thúc, để các có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn trước khi vượt vũ môn.

“Thời điểm này, chúng tôi tập trung luyện đề, rèn kỹ năng làm bài thi cho học sinh. Theo kế hoạch, mỗi tuần học sinh sẽ làm 1 đề thi trọn vẹn, vừa khảo sát kiến thức, vừa rèn kỹ năng làm bài thi cho các em. Qua đó, giúp các em khắc phục những lỗi không đáng có trước khi chính thức bước vào kỳ thi” – cô Thu chia sẻ, đồng cho biết: Nhà trường khuyến cáo, từ nay đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT học sinh lớp 12 không ra khỏi địa bàn cư trú khi không có việc cần thiết. Cần giữ gìn sức khoẻ, ổn định tâm lý để bước vào kỳ thi với tâm thế tốt nhất.

Tại Trường THPT Bình Giang, hơn 500 học sinh lớp 12 vẫn duy trì ôn tập cho đến hết ngày 25/6. Thầy Hiệu trưởng Vũ Anh Dũng khẳng định, nhà trường luôn đồng hành cùng học sinh.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã và đang được nhà trường gấp rút hoàn tất. Trước mắt, kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất, thiết bị chiếu sáng, quạt mát và các phòng học. Sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, nhà trường sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát lại một lần nữa.

“Hiện, chúng tôi đã lập danh sách cán, bộ giáo viên có thể tham gia phục vụ kỳ thi và báo cáo lên Sở quyết định. Hầu hết cán bộ, giáo viên, nhân viên đều sẵn sàng nhận nhiệm vụ” – thầy Dũng khẳng định.

Địa phương gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 1
Trường THPT Bình Giang (Hải Dương) vẫn duy trì ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 12. Ảnh: NTCC

Cũng theo thầy Dũng, dự kiến Trường THPT Bình Giang sẽ là điểm thi. Ngoài các phòng thi chính thức, chúng tôi thành lập 2 phòng thi dự phòng và một số phòng chờ cho thí sinh. Nhà trường cũng phối hợp với điện lực, nhằm đảm bảo nguồn điện được thông suốt trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Xây dựng kịch bản chi tiết

Tại tỉnh Bình Thuận, lần đầu tiên thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại huyện đảo Phú Quý - Trường THPT Ngô Quyền. Thầy Hiệu phó Lê Quang Trọng cho biết, điểm thi này có 262 thi sinh, dự kiến có 11 phòng thi chính thức, 5 phòng dự phòng gồm: 2 phòng chờ; 1 phòng cách ly y tế và 2 phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các phòng học đều đảm bảo đủ điện kiện theo Quy chế thi. Đến thời điểm này, mọi việc đang diễn ra theo đúng kịch bản.

Theo ông Phan Đoàn Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Thuận, toàn tỉnh có hơn 12.000 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Sở yêu cầu, mỗi điểm thi bố trí ít nhất 1 phòng thi dự phòng.

Sở đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi và kịch bản ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, dịch bệnh Covid-19. Trước kỳ thi, các điểm thi sẽ tiến hành phun khử khuẩn, đồng thời yêu cầu thí sinh và cán bộ phục vụ kỳ thi phải thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch bệnh.

Cũng theo ông Thái, lần đầu tiên địa phương thành lập điểm thi tại huyện đảo Phú Quý. Sở đã đề xuất phương án thuê trực thăng chở đề thi, bài thi từ đất liền ra đảo và ngược lại.

Địa phương gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 ảnh 2
Học sinh Trường THPT Ngô Quyền (Phú Quý, Bình Thuận) thời điểm chưa có dịch Covid-19. Ảnh: NTCC.

Tại tỉnh Hải Dương, Giám đốc Sở GD&ĐT Lương Văn Việt đã ký ban hành Kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, điểm thi được đặt ở cơ sở có đủ các điều kiện tổ chức thi, thuận tiện cho việc đi lại của giám thị và thí sinh. Mỗi phòng thi bố trí hai cán bộ coi thi của hai trường phổ thông khác nhau; mỗi cán bộ giám sát không quá 3 phòng thi (trong cùng một dãy phòng thi).

Sở GD&ĐT yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đặt điểm thi có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị có học sinh dự thi và các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, phòng thi, phòng chờ, các điều kiện khác phục vụ thi. Chuẩn bị khu vực thi có tường bao an toàn, có văn phòng làm việc của điểm thi được trang bị bảng, văn phòng phẩm... Phòng thi có đủ bàn ghế đúng quy cách và đảm bảo ánh sáng, quạt mát.

Sở GD&ĐT Hải Dương lưu ý các điểm thi quy định về camera, bộ lưu điện dự phòng và việc lưu trữ, bảo quản thiết bị lưu trữ camera theo quy định. Bố trí tại mỗi điểm thi 1 điện thoại bàn (có loa ngoài) có số máy đã đăng ký dùng để trực thi. Trưởng điểm thi phân công người trực, thực hiện việc giám sát, sử dụng điện thoại trong từng buổi thi đúng theo quy đinh. Điểm thi sử dụng nhãn niêm phong theo quy định. Việc vận chuyển, bàn giao bài thi về Hội đồng thi phải có công an bảo vệ.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ảnh minh họa/INT

Không còn lựa chọn

GD&TĐ - Moscow tiếp tục nhấn mạnh quyết tâm đạt được các mục tiêu của mình bằng vũ lực.