rssheader

27/01/2021

Nhóm xét tuyển phía Bắc đã sẵn sàng tuyển sinh

Hiếu Nguyễn - 05/07/2019, 10:55 GMT+07 | Giáo dục
Ảnh minh họa/ Internet Ảnh minh họa/ Internet

- Năm 2018 có gần 60 trường tham gia nhóm xét tuyển phía Bắc, năm nay số trường tham gia nhóm có thay đổi nhiều không, thưa ông?

Năm nay số lượng trường tham gia cũng tương tự như năm 2018. Đến thời điểm ngày 20/6 đã có 52 trường đại học (từ Hà Tĩnh trở ra)đăng ký tham gia nhóm xét tuyển phía Bắc.

Trên địa bàn Hà Nội, hầu hết các trường đều tham gia nhóm xét tuyển. Ngoài ra còn có các trường ở những tỉnh khác như Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, trong đó có các trường top đầu như: Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Y Hà Nội, ĐHQG Hà Nội.

- Ông có thể cho biết sự khác nhau giữa việc tham gia vào nhóm xét tuyển và tuyển sinh độc lập như thế nào?

Có nhiều lợi ích khi các trường tham gia nhóm xét tuyển. Có thể nói đến như: Thuận tiện khi trao đổi thông tin để điều chỉnh điểm trúng tuyển sát với thực tế. Các trường tự lọc “ảo” trong nhóm, vì vậy có thể coi như không có “ảo”. Ngoài việc xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, các trường tham gia nhómvẫn có thể xét tuyển theo một số phương án riêng của từng trường (đã được công bố trên Đề án tuyển sinh).

Trong khi đó, khi xét tuyển độc lập, trường sẽ chuyển dữ liệu cho Bộ GD&ĐT, Bộ GD&ĐT sẽ “lọc ảo” rồi chuyển dữ liệu về cho trường xử lý, vì vậy thời gian xét tuyển sẽ bị kéo dài.

Bên cạnh nhóm xét tuyển phía Bắc còn có nhóm xét tuyển ĐH, CĐ khu vực phía Nam. Năm 2018, có 86 trường tham gia nhóm xét tuyển này. ĐH Quốc gia TPHCM đóng vai trò đơn vị điều phối và hỗ trợ kỹ thuật nhóm xét tuyển.

Bên cạnh đó, do không có tương tác với dữ liệu thí sinh của các trường khác nên việc “lọc ảo” chỉ là một chiều. Hay nói cách khác, các trường sẽ gặp khó khăn trong việc xác định điểm xét tuyển do hiện tượng thí sinh ảo; vì vậy, có thể sẽ phải điều chỉnh điểm trúng tuyển nhiều lần.

 PGS.TS Trần Trung Kiên

- Năm 2018, phần mềm xét tuyển nhóm các trường phía Bắc đã có khá nhiều cải tiến mới. Năm nay, phần mềm này có tiếp tục được cải tiến hay không?

Năm nay, phần mềm xét tuyển nhóm các trường phía Bắc có một số thay đổi nhỏ. Theo đó, phần mềm được bổ sung do Bộ GD&ĐT quy định điều kiện đảm bảo chất lượng đối với các ngành sư phạm và các ngành khối sức khỏe. Bên cạnh đó, phần mềm cũng tăng tốc độ xử lý, rút ngắn được thời gian xét tuyển hơn so với trước.

- Đến nay, việc chuẩn bị cho nhóm xét tuyển phía Bắc đã hoàn tất chưa, thưa ông?

Hiện nay, việc đăng ký tham gia nhóm đã hoàn tất. Nhóm đã thống nhất đượcQuy chế làm việc, trong đó quy định rõ về nguyên tắc, quy trình xét tuyển, cũng như trách nhiệm và quyền hạn của các trường tham gia.

Việc điều chỉnh phần mềm xét tuyển nhóm cũng đã hoàn hiện. Đã thành lập các group để trao đổi thông tin thường xuyên,đặc biệt là group các cán bộ kỹ thuật. Các group này là công cụ rất hiệu quả. Sắp tới, nhóm kỹ thuật sẽ tiếp tục công tác tập huấn, đặc biệt đối với một số trường mới tham gia.

- Ông có lưu ý gì đối với thí sinh khi xét tuyển vào đại học năm nay nói chung và xét tuyển vào các trường trong nhóm xét tuyển phía Bắc nói riêng?

Các thí sinh sau khi có điểm thi THPT quốc gia cần nghiên cứu kỹ thông tin về phổ điểm, dự báo của các trườngĐH, CĐ để điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp.

Ngày 21/7/2019, Ngày hội tư vấn xét tuyển sẽ được tổ chức tại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, dự kiến có sự tham gia của rất nhiều trường đại học. Thí sinh nên tham dự để lĩnh hội các ý kiến tư vấn của các chuyên gia từ các trường, sao cho việc lựa chọn trường, chọn ngành và đăng ký điều chỉnh phù hợp nhất với số điểm mà mình đạt được.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng lưu ý lịch điều chỉnh đăng ký nguyện vọng. Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển.Thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến từ ngày 22 đến 29/7; thời gian điều chỉnh bằng phiếu đăng ký từ 22 đến 31/7.

- Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm