rssheader

01/11/2020

Nghệ An: Nhà trường tuyệt đối không thu phí học online trong mùa dịch

01/04/2020, 10:56 GMT+07 | Giáo dục
Nghệ An: Nhà trường tuyệt đối không thu phí học online trong mùa dịch

Sở GD&ĐT Nghệ An vừa ra văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, đơn vị trường học trực thuộc trên địa bàn tỉnh về việc nâng cao chất lượng tổ chức dạy học qua Internet.

Theo đó, thời gian qua, do học sinh toàn tỉnh nghỉ học dài ngày phòng dịch Covid – 19, nhiều trường học trên đia bàn tỉnh đã sử dụng nhiều hình thức dạy học trực tuyến qua E-learning, Facebook, Zalo, trên truyền hình…

Trong đó, phần mềm phổ biến được giáo viên, học sinh sử dụng là Zoom meeting. Tuy nhiên, đây là phần mềm chỉ cho dùng miễn phí 40 phút/lần đăng nhập. Nếu sử dụng gói nâng cấp sẽ mất phí. Ngoài ra, việc quản lý giáo viên học sinh dạy học trực tuyến qua phần mềm này cũng không đồng bộ trên toàn tỉnh.

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh, Nghệ An) tổ chức dạy học trực tuyến

Để việc dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập qua Internet được hiệu quả, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường tùy thuộc vào điều kiện tình hình thực tế của nhà trường và đánh giá chất lượng của đơn vị cung cấp, để lựa chọn một trong hai phần mềm miễn phí là VNPT E-learning hoặc Viettel Study. 

Thực hiện theo đúng tinh thần của Công văn số: 1061/BGDĐT-GDTrH Hướng dẫn dạy học qua Internet, trên truyền hình đối với CSGD phổ thông, CSGD thường xuyên trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường vì Covid-19 năm học 2019-2020 của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT Nghệ An lưu ý trong trường hợp, các cơ sở giáo dục trong quá trình dạy học qua Internet, nếu sử dụng các hệ thống, phần mềm khác (đáp ứng yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, bài học, học liệu, quản lý, theo dõi tiến trình dạy học của giáo viên và học sinh) phải được Sở GD&ĐT kiểm tra, thẩm định.

Trong thời gian nghỉ phòng dịch, học sinh ôn tập qua Internet

Về quản lý và tổ chức dạy học, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường: Quản lý và triển khai các hoạt động dạy học qua Internet từ lúc học sinh bắt đầu tham gia cho đến khi hoàn thành khóa học.

Theo dõi và quản lý quá trình học tập của học sinh; giúp giáo viên giao tiếp với học sinh trong việc hướng dẫn học, giao bài tập, trợ giúp, giải đáp; giúp học sinh có thể theo dõi được tiến trình học tập, tham gia các nội dung học qua mạng, kết nối với giáo viên và các học sinh khác để trao đổi bài.

Ở những địa phương chưa có kết nối Internet, chưa đủ điều kiện triển khai dạy và học qua hệ thống online; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở, tùy vào điều kiện thực tế ở địa phương, có các hình thức phù hợp để giao nhận bài và đánh giá kết quả học tập của học sinh trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT cũng nhấn mạnh: Trong quá trình triển khai dạy học qua internet, yêu cầu các nhà trường không được thu phí. Đồng thời cũng không được vận động, yêu cầu phụ huynh, học sinh mua sắm các thiết bị phục vụ cho việc dạy học qua Internet.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm