rssheader

18/04/2021

Lào Cai duy trì tốt sĩ số HS dù thời tiết giá rét

Đức Trí - 18/12/2020, 15:30 GMT+07 | Giáo dục
Lào Cai duy trì tốt sĩ số HS dù thời tiết giá rét

Ông Đỗ Văn Tân - Trưởng phòng GD&ĐT Sa Pa (huyện Sa Pa- Lào Cai)  cho biết: Trong những ngày rét đậm, rét hại trên địa bàn Sa Pa, tỉ lệ chuyên cần HS có giảm hơn nhưng không đáng kể (THCS trước giá rét đạt 98% thì trong 2 ngày gần đây khối THCS đạt 97,6%; Tiểu học duy trì trên 98%, (giảm 0,3%).

Bữa cơm của HS bán trú được giữ nhiệt bằng cách HS ngồi vào bàn ăn mới múc ra bát.

Ngày 18/12 có một trường duy nhất trên địa bàn huyện Sa Pa phải cho HS nghỉ học đó là trường Tiểu học Sa Pa (với 35 lớp, 1229 HS). Các trường học khác trên địa bàn huyện việc dạy và học vẫn diễn ra bình thường.

Theo ông Đỗ Văn Tân, công tác phòng, chống rét cho HS đã được ngành GD&ĐT Sa Pa quan tâm và chủ động từ đầu năm học. Phòng đã tham mưu cho chính quyền địa phương ra văn bản chỉ đạo ngành giáo dục, các trường và UBND các xã phường về công tác phòng chống rét.

Từ nguồn đầu tư của thị xã Sa Pa và Sở GD&ĐT, hơn 10 tỷ đồng đã được dùng để duy tu sửa chữa cửa sổ, cửa chính, các hạng mục cơ bản trường lớp trong công tác phòng chống rét. Cùng đó, Phòng GD&ĐT và các trường đã sử dụng nguồn chi thường xuyên để bổ sung các trang thiết bị giữ ấm cho HS như: chăn, ga, đệm, gối...

Phòng cũng chỉ đạo các trường huy động từ tổ chức cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ áo ấm, ủng, chăn, đệm cho HS các trường vùng cao, khó khăn; việc tổ chức hoạt động giáo dục trong ngày giá rét không tập trung ngoài trời, chủ yếu cho  HS học tập trong lớp.

Thông tin hết sức đáng mừng trong điều kiện thời tiết giảm sâu tại huyện Sa Pa được ông Đỗ Văn Tân cung cấp là: Ngành giáo dục đã tiến hành cải tạo nâng cấp hạ tầng điện cho các trường, bổ sung thiết bị sưởi ấm cho HS nhất là HS mầm non. Hiện nay tất cả các điểm trường có điện lưới đều được Phòng GD&ĐT cấp lò sưởi ấm trong lớp học, giúp HS không bị lạnh rét trong quá trình học tập. Trang bị xốp chải nền lớp học cho tất cả các điểm trường bậc MN để HS không bị lạnh trong quá trình sinh hoạt tại lớp.

Phòng bán trú của HS được đảm bảo đầy đủ chăn, đệm ấm và che chắn không bị gió lùa. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, trưởng phòng GD&ĐT Bát Xát (huyện Bát Xát – Lào Cai) cũng chia sẻ: những ngày rét đậm, rét hại tỉ, lệ chuyên cần của HS toàn huyện vẫn đạt ở mức cao (MN đạt 97,5%; Tiểu học 99,3%; THCS 97,7%). Chưa có trường học nào phải cho HS nghỉ học vì nhiệt độ xuống thấp.

Để chủ động công tác phòng chống rét đảm bảo sức khỏe cho HS học tập, phòng GD&ĐT đã yêu cầu Hiệu trưởng các đơn vị trường học tổ chức tuyên truyền phụ huynh học sinh để giữ ấm cho HS khi đến trường học tập và sinh hoạt (đi học phải có giày dép, áo ấm, mũ len…).

Các trường tổ chức hoạt động học tập, giáo dục và sinh hoạt cho HS phù hợp với thời tiết của từng khu vực, từng thời điểm, đặc biệt là những ngày nhiệt độ xuống quá thấp và đối với HS các lớp nhỏ.

Cơm của HS được đựng trong hộp giữ nhiệt để đảm bảo ấm nóng.

Phòng GD&ĐT cũng lưu ý đối với trường có HS nội trú, bán trú phải quan tâm đảm bảo chế độ ăn hợp lý, đủ dinh dưỡng, nước uống phải đủ nóng; phòng ngủ không để gió lùa, có đủ chăn ấm.

Mặt khác, căn cứ vào điều kiện mỗi vùng, các trường có thể điều chỉnh thời gian học tập hợp lý, không bắt HS phải mặc đồng phục nếu không đủ ấm; hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung HS ngoài trời. GV có trách nhiệm hướng dẫn HS đi học đều và đi đến nơi về đến chốn, tránh bị nhiễm lạnh.

Trong công văn chỉ đạo phòng chống rét cho HS mới đây, Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai Dương Bích Nguyệt yêu cầu các phòng GD&ĐT và các đơn vị trường học nghiêm túc triển khai thực hiện nhiều nội dung phòng, chống rét cho HS.

Cùng đó lưu ý việc phòng chống cháy, nổ khi sử dụng các thiết bị/bếp sưởi ấm cho HS. Và trong những ngày rét đậm, HS không phải đến trường quá sớm; căn cứ diễn biến thời tiết chủ động đề xuất cho học sinh nghỉ học.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm