rssheader

22/09/2021

Kon Tum thi thử tốt nghiệp THPT: Mỗi phòng thi cách nhau 10 mét

Dung Nguyễn - 10/06/2021, 12:58 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh lớp 12 tại Kon Tum tham dự kì thi thử tốt nghiệp THPT 2021 đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh. Học sinh lớp 12 tại Kon Tum tham dự kì thi thử tốt nghiệp THPT 2021 đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh.

Thi thử trắc nghiệm dưới hình thức trực tuyến

Ngày 10/6, Sở GD&ĐT Kon Tum đã tổ chức kì thi thử tốt nghiệp THPT 2021 cho học sinh lớp 12 trên địa bàn. Qua kết quả thi, các trường sẽ đánh giá năng lực học tập của học sinh, từ đó có biện pháp và kế hoạch ôn thi phù hợp.

Cụ thể, Sở GD&ĐT tổ chức ra đề thi thử 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Bên cạnh đó là 2 bài thi tổ hợp: Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân (học sinh học chương trình Giáo dục THPT), còn tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với học sinh học chương trình GDTX.

Theo đó, các bài thi Toán, Tiếng Anh và các bài thi tổ hợp (KHTN và KHXH), đề thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Còn môn Ngữ văn, đề thi theo hình thức tự luận.

Theo Sở GD&ĐT, nội dung thi thử bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình cấp THPT, trong đó tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12. Cấu trúc, mức độ đề thi thử dựa vào đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT Kon Tum cho hay, bài thi Toán, Tiếng Anh và các bài thi tổ hợp (KHTN và KHXH) được tổ chức thi trực tuyến. Do đó, học sinh ở nhà làm bài theo quy trình thi trực tuyến trên ứng dụng Teams của phần mềm office 365. Môn Ngữ văn thi theo hình thức trực tiếp, học sinh đến trường làm bài thi.

Đối với những học sinh ở nội trú tại trường và học sinh ở các trường THPT không có đủ điều kiện thi thử trực tuyến, nhà trường tổ cho học sinh thi theo hình thức trực tiếp.

Cụ thể, đối với môn Ngữ văn các thí sinh được chia làm 5 đợt thi thử, từ ngày 10/6 đến 12/6. Riêng môn Toán, Tiếng Anh và các tổ hợp môn thi trực tuyến từ ngày 14-15/6.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu, các trường THPT, PT DTNT, trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX chịu trách nhiệm tổ chức in sao đề thi cho học sinh của trường. Số lượng đề in sao phải đảm bảo 1 đề/học sinh/môn. Mỗi đợt thi, các trường phải sử dụng đúng đề thi dành riêng cho đợt thi đó.

Bên cạnh đó, thành phần in sao đề phải đảm bảo không có con, em ruột dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, địa điểm in sao và cất giữ đề phải đảm bảo tính bảo mật, an toàn. Quá trình in sao đề đảm bảo tính chính xác, đặc biệt tránh nhầm lẫn giữa các đề thi của các đợt.

Đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh

Học sinh được đo thân nhiệt , sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên coi thi và học sinh, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường lập danh sách dự thi chia thành nhiều đợt, mỗi đợt tối đa 100 học sinh/điểm tổ chức thi. Bên cạnh đó, bố trí 2 giáo viên coi thi/phòng thi. Số học sinh trong mỗi phòng thi không vượt quá 20 học sinh. Ngoài ra, giữa các học sinh giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc, các phòng thi thử cách nhau 10 mét.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi và học sinh dự thi thực hiện nghiêm túc “khẩu hiệu 5K” của Bộ Y tế, đặc biệt tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào thi thử.

Đối với những môn thi trực tuyến các trường tạo các phòng thi cho học sinh theo danh sách đăng ký dự thi, mỗi phòng thi không quá 50 học sinh. Sau khi kết thúc các bài thi nhà trường sử dụng điểm thi thử này, kết quả học lực của học sinh và điểm khuyến khích (nếu có) thử tính kết quả đỗ tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ sáng sớm các em học sinh đã có mặt tại trường với tinh thần thoải mái, tự tin để tham gia kì thi thử. Ngay từ cổng trường, cán bộ, giáo viên và học sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn kĩ lưỡng. Bên cạnh đó, toàn bộ giáo viên coi thi và thí sinh đều đeo khẩu trang.

Tại trường THPT Duy Tân các phòng thi được bố trí cách xa nhau, mỗi phòng đảm bảo không quá 20 học sinh. Nhà trường cũng chuẩn bị phòng thi dự phòng để sử dụng nếu học sinh có biểu hiện sốt ho.

“Chiều nay, trường có một học sinh tham dự kì thi thử từng đi từ tỉnh có dịch về. Tuy nhiên qua khai báo y tế, học sinh này không thuộc diện phải cách ly y tế. Nhưng để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh, nhà trường vẫn bố trí cho em này thi phòng riêng”, thầy Lê Công Cường, Hiệu trưởng trường nói.

Em Y Thay (lớp 12B2, Trường THPT DTNT huyện Đăk Hà, Kon Tum) cho biết, bước vào kì thi thử tốt nghiệp THPT 2021 em khá bình tĩnh, tự tin vì đã chuẩn bị kĩ kiến thức. Tuy nhiên, qua kì thi thử lần này các bạn học sinh sẽ biết được những phần kiến thức nào mình còn thiếu. Từ đó, tập trung ôn tập, nhờ thầy cô hỗ trợ trong quá trình ôn thi để đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi chính thức vào tháng 7 sắp tới.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm