rssheader

28/09/2021

Kết thúc năm học sớm để phòng, chống Covid-19: Học sinh có thiệt thòi?

Nhóm PV - 09/05/2021, 10:41 GMT+07 | Giáo dục
Đối với học sinh lớp 9, có thể dạy trực tuyến. Đối với học sinh lớp 9, có thể dạy trực tuyến.

Phù hợp thực tế

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh kiến nghị lên UBND tỉnh cho học sinh mầm non (cả trường công và tư) nghỉ học từ sáng 7/5 để phòng chống dịch Covid-19. Có 216 trung tâm học tập cộng đồng và gần 50 trung tâm ngoại ngữ trong toàn tỉnh tạm dừng các hoạt động dạy học. Với các trường học đã hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ II tổ chức dạy học trực tuyến. Các đơn vị còn lại hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ trước ngày 8/5 và tổ chức dạy học trực tuyến từ ngày 10/5.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Giáo dục nhanh chóng có quyết sách cho học sinh thi định kỳ sớm, chuyển sang dạy trực tuyến, ngừng đến trường sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho học sinh lẫn phụ huynh.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, việc đẩy thời gian kiểm tra cuối kỳ sớm hơn dự kiến không ảnh hưởng đến khung chương trình năm học. Ngừng đến trường, không có nghĩa ngừng học. Các trường kết thúc năm học sớm nhưng vẫn bảo đảm khung chương trình dạy học cho học sinh, kết quả kiểm tra cuối kỳ.

Điều này là cần thiết nhất vào thời điểm dịch bệnh lây lan, bùng phát. Hơn nữa, theo kế hoạch năm học của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, năm học 2020 - 2021 kết thúc trước 15/5. Tính đến thời điểm này, chỉ còn một số ít trường đang kiểm tra cuối kỳ II. Các trường khác cơ bản hoàn thành chương trình, thời gian còn lại để GV, nhà trường hoàn thiện hồ sơ, sổ sách, lên kế hoạch tổng kết năm học.

Lo lắng nhất là học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT. Mặc dù, chương trình năm học đã cơ bản hoàn thành, nhưng việc ôn tập trực tuyến, giáo viên sẽ khó kiểm soát chặt chẽ học sinh. Trong khi ý thức tự học, tự giác của học sinh chưa cao. Nhà trường sẽ phải sát sao hơn qua nhiều kênh như mạng xã hội, YouTube, ra đề thi thử... để giúp học sinh không gián đoạn guồng học tập. - Thầy Nguyễn Xuân Bài, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Mai 2 (Nghệ An) 

Tại Nghệ An, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở GD&ĐT sớm chỉ đạo cơ sở giáo dục rà soát chương trình, đẩy nhanh kiểm tra định kỳ đánh giá cuối năm. Vì vậy, nhiều trường đã chủ động tổ chức kiểm tra đánh giá học kỳ mà không quá gây xáo trộn cho học sinh, phụ huynh.

Chiều 7/5, học sinh lớp 5 thành phố Vinh (Nghệ An) hoàn thành kiểm tra định kỳ cuối năm. Đây là bài kiểm tra đánh giá quan trọng, làm cơ sở bàn giao chất lượng cho trường THCS khi tuyển sinh lớp 6. Tuy nhiên, học sinh vẫn có thời gian chuẩn bị, không quá bị động, gấp gáp. Bởi phòng GD&ĐT thành phố đã thông báo lịch khảo sát đánh giá học sinh toàn địa bàn từ tháng 4 để các trường chủ động cho học sinh ôn tập.

Cô Trần Thị Việt Hà – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hưng Bình (TP Vinh, Nghệ An) cho biết: "Trường có gần 1.600 học sinh. Từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 nên khi chương trình dạy học thay đổi, trường và giáo viên vẫn chủ động.

Cụ thể, chúng tôi sẽ điều chỉnh kế hoạch dạy học, tích hợp lồng ghép theo chủ đề để tinh giản nội dung nhưng vẫn bảo đảm lượng kiến thức. Hiện trường đã dạy đến tuần 33, chủ yếu là nội dung ôn tập, luyện tập nên việc học không có nhiều xáo trộn. Việc kiểm tra đánh giá cuối năm, chỉ kiểm tra nội dung từ tuần 33 trở về trước (sớm 2 tuần theo dự kiến) và đã kịp thời truyền thông đến giáo viên, phụ huynh để cùng chia sẻ".

Nhiều phụ huynh nêu ý kiến nên kết thúc năm học sớm với HS tiểu học.

Ngừng đến trường nhưng không ngừng học

Ông Trần Hậu Tú – Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho hay: Chương trình còn lại của những lớp không phải cuối cấp (lớp 9, 12) cần được nhà trường tổ chức cho các em học trực tuyến tại nhà. Nhà trường và giáo viên tập trung chấm bài, làm công tác tổng kết, kết thúc năm học.

“Kết quả sẽ thông báo qua sổ liên lạc điện tử, mạng xã hội. Nếu cần thiết, nhà trường sẽ tập trung học sinh hoặc phụ huynh vào một buổi hợp lý, thời gian phù hợp khi dịch bệnh đã được khống chế, để thông báo kết quả và kế hoạch cho năm học mới” – ông Tú cho hay.

Các trường học tại Hải Phòng cũng gấp rút tổ chức thi học kỳ II sớm hơn dự kiến và tiến hành rà soát thiết bị dạy học trực tuyến cho học sinh từ ngày 10/5.

Ông Vũ Xuân Phúc - Trưởng phòng GD&ĐT quận Kiến An (Hải Phòng) trao đổi: Quận chỉ đạo cho trẻ mầm non dừng đến trường từ ngày 7/5. HS tiểu học và THCS, phòng chỉ đạo các nhà trường khẩn trương tổ chức thi học kỳ II để sang tuần bước vào dạy học trực tuyến, bảo đảm kết thúc chương trình đúng kế hoạch. Đến ngày 7/5, các trường tiểu học cơ bản hoàn thành việc kiểm tra cho học sinh. Với bậc THCS quận chỉ đạo các trường linh hoạt, có thể kiểm tra học kỳ II vào Chủ nhật cho các em.

Quận Kiến An (Hải Phòng) có hơn 10 học sinh trong diện cách ly phòng dịch. Quận chỉ đạo nhà trường, giáo viên hỗ trợ học sinh học tập, ôn thi trực tuyến. Khi kết thúc cách ly, nhà trường tiến hành kiểm tra bù cho học sinh, trường hợp đặc biệt cho phép kiểm tra trực tuyến theo đúng quy định.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng), phòng chỉ đạo các trường linh hoạt phương án để hoàn thành bài kiểm tra học kỳ II trong tuần này. Phòng đặc biệt quan tâm đến học sinh khối 9 để bảo đảm chất lượng thi vào lớp 10. Bên cạnh việc ôn tập trực tuyến của nhà trường, phòng cũng tổ chức những buổi ôn tập trực tuyến chung cho học sinh khối 9 toàn huyện để các em chắc kiến thức.

Đầu năm học, nhà trường đã xây dựng cụ thể kế hoạch dạy học và nhiều phương án dự phòng để bảo đảm chất lượng giáo dục. Trong tuần này trường vẫn tổ chức dạy học cho học sinh. Sáng thứ 7, nhà trường động viên thầy cô, HS đến trường để tổ chức kiểm tra kết thúc học kỳ II. Buổi sáng kiểm tra với khối 4 - 5, buổi chiều 1 - 2 - 3. Sau khi kiểm tra học kỳ II, trường tổ chức dạy học cho học sinh theo hình thức trực tuyến theo hướng, bảo đảm nội dung chương trình và thời gian kết thúc năm học. - Cô Đỗ Thị Thanh Đượm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Dương, huyện An Dương (Hải Phòng)
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm