rssheader

25/11/2020

Hướng đến các giá trị cốt lõi

Minh Phong (ghi) - 03/12/2019, 17:37 GMT+07 | Giáo dục
Hạnh phúc đến trường và ở trường là mục tiêu cốt lõi trong xây dựng môi trường GD mới.       Ảnh: INT Hạnh phúc đến trường và ở trường là mục tiêu cốt lõi trong xây dựng môi trường GD mới. Ảnh: INT

Yêu thương - An toàn - Tôn trọng

TS Vũ Minh Đức cho rằng, năng lực nhà giáo là yếu tố quyết định chất lượng GD trong mỗi nhà trường, quyết định sự thành công của quá trình đổi mới và là nền tảng cho sự nghiệp GD trên cả chặng đường dài. Xuất phát từ yêu cầu thực tế hiện nay, các cấp quản lý, đoàn thể xã hội đều phải có trách nhiệm với ngành GD và tạo điều kiện cho sự nghiệp GD phát triển ở mỗi địa phương, đơn vị. Đặc biệt là việc luôn tạo cơ hội cho nhà giáo có được nguồn năng lượng tốt nhất để tạo ra những môi trường GD an toàn, năng động, thân thiện và văn minh.

Trên cơ sở chức năng của tổ chức công đoàn, được sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT và thực hiện Chương trình công tác toàn khóa của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn GD Việt Nam đã xây dựng và ban hành Kế hoạch “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động (NLĐ), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

 Chúng tôi cũng muốn truyền đi thông điệp hết sức quan trọng: Các cán bộ quản lý, các thầy cô giáo hãy thay đổi để hướng đến môi trường học tập với các giá trị cốt lõi: Yêu thương - An toàn - Tôn trọng. Đó là Trường học hạnh phúc – kết quả được tạo bởi các hành vi ứng xử chuẩn mực của những thầy cô có đạo đức trong sáng, lòng yêu nghề và sự tận tâm, tận lực với học sinh. 
TS Vũ Minh Đức trao đổi.

TS Vũ Minh Đức cho biết, mục đích hướng đến của Kế hoạch là hỗ trợ, tăng cường nhận thức và năng lực nghề nghiệp cho nhà giáo, NLĐ ở các trường học, góp phần giảm thiểu, tiến tới chấm dứt các hiện tượng tiêu cực trong ngành GD. “Với việc xác định 3 nhiệm vụ đi cùng với các giải pháp cụ thể, việc triển khai kế hoạch này sẽ giúp các đơn vị trường học, các tổ chức công đoàn ở các trường học có sự phối hợp chặt chẽ để động viên, hỗ trợ thầy cô giáo cách làm phù hợp, hiệu quả trong việc ứng xử các tình huống sư phạm, trong GD học sinh, trong các mối quan hệ, bảo đảm các quy định về đạo đức nhà giáo, nêu gương tốt về tác phong người thầy…” - TS Vũ Minh Đức nhấn mạnh.

Cũng theo TS Vũ Minh Đức, một trong những nội dung xuyên suốt của Kế hoạch “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo NLĐ” là việc tạo ra những thay đổi cần thiết ngay từ chính các thầy cô giáo, bởi muốn đổi mới GD trước hết phải đổi mới từ những người làm GD. Với sự phối hợp của Bộ GD&ĐT, sự hợp tác của Kênh Truyền hình GD Quốc gia và đặc biệt là sự cộng tác của nhóm chuyên gia GD đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu, thời gian qua, Công đoàn GD Việt Nam đã truyền cảm hứng và hỗ trợ để tạo nên những sự thay đổi từ nhà giáo NLĐ trong cả nước.

 TS Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn GD Việt Nam. Ảnh: T.G

Thay đổi để nhà trường, GV, HS hạnh phúc

Theo TS Vũ Minh Đức, từ trước đến nay, việc nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo NLĐ là công việc thường xuyên, liên tục của các nhà trường và của mỗi GV. Ông cũng đề nghị tất cả các thầy cô trên cả nước hãy không ngừng việc tự trang bị cho mình, giúp cho đồng nghiệp của mình có những hiểu biết nhiều hơn, sâu sắc hơn nữa những quy định, quy phạm về trách nhiệm và quyền hạn của người GV, để từ đó có thể thực hiện nhiệm vụ GD một cách hiệu quả và đúng quy định.

Bên cạnh đó, các thầy cô giáo hãy không ngừng tự học tập, tự rèn luyện và hỗ trợ đồng nghiệp cùng học tập rèn luyện, bổ sung những kỹ năng nghiệp vụ để vững vàng hơn khi đối mặt và xử lý những tình huống sư phạm, tình huống xã hội đang diễn ra ngày càng phong phú, đa dạng trong và ngoài nhà trường. Mỗi nhà giáo hãy biến những khó khăn, thử thách trong lao động nghề nghiệp trở thành những cơ hội để khẳng định phẩm chất, năng lực của bản thân trước phụ huynh, đồng nghiệp và học trò. Chúng ta cùng lao động và cống hiến vì vinh quang nghề nghiệp, vì niềm tin của xã hội.

“Chúng ta tin tưởng rằng, hành trình đổi mới của mỗi nhà giáo, mỗi nhà trường hôm nay không hề đơn độc mà luôn có sự đồng hành, dõi theo, chung sức của toàn xã hội. Chúng ta có thể đang hàng ngày, hàng giờ phải đối mặt với những đòi hỏi khắt khe về chất lượng của GD toàn diện, nhưng chúng ta cũng đang nhận được sự bao dung độ lượng trước những vấp váp. Với sự quyết tâm cao, tự mỗi nhà giáo sẽ tạo ra sự thay đổi. Nhiều sự thay đổi của các thầy cô sẽ tạo ra môi trường học tập mà ở đó: GV hạnh phúc - nhà trường hạnh phúc; học sinh hạnh phúc - nhà trường hạnh phúc” - TS Vũ Minh Đức bộc bạch.

“Chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa những điều tốt đẹp, những tấm
gương nhà giáo mẫu mực, tâm huyết và sáng tạo trên hành trình của sự nghiệp GD đầy vinh quang nhưng rất đỗi gian nan thử thách”.
                                                                                 TS Vũ Minh Đức 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm