rssheader

04/03/2021

HOMC 2019- sân chơi lớn của các bạn trẻ đam mê Toán học

Vân Anh - 02/04/2019, 14:59 GMT+07 | Giáo dục
HOMC 2019- sân chơi lớn của các bạn trẻ đam mê Toán học

Thể hiện tình yêu với Toán học

Ông Lê Ngọc Quang-Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Tiếp nối những kết quả đạt được từ kỳ thi HOMC lần thứ 15, năm nay là năm thứ hai kỳ thi HOMC được mở rộng trên phạm vi quốc tế. Thí sinh của kỳ thi năm nay được chia làm 2 bảng: Bảng A dành cho thí sinh quốc tế và một số thí sinh Việt Nam, bảng B dành cho học sinh trong nước.

Với sự tham gia của 119 thí sinh đến từ 13 nước (Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Nepal, Philippines, Hungary, Iran, Myanmar, Hà Lan, Tây Ban Nha, Đài Loan, Thái Lan, UAE), cuộc thi năm nay tăng cả về số lượng thí sinh và số nước tham gia. Cuộc thi đã bước đầu tạo được uy tín quốc tế, trở thành sân chơi cho các học sinh xuất sắc, không chỉ là nơi tranh tài mà còn là dịp để các em thể hiện tình yêu với Toán học.

HOMC được cho là một trong những bệ phóng cho những tài năng Toán học trẻ khẳng định mình, tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Để tham dự và đạt giải cao trong HOMC, thí sinh không chỉ phải giỏi Toán học, khả năng tư duy tốt mà còn phải rèn luyện kỹ năng và trình độ tiếng Anh tương xứng.

Trong quá trình tham dự kỳ thi tại Hà Nội, các thí sinh không chỉ tham gia các hoạt động liên quan đến chuyên môn, mà còn cùng nhau trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, bổ ích.

Các em sẽ được giao lưu với các nhà toán học nổi tiếng, được trao đổi, chia sẻ bí quyết học toán và bí quyết thành công với những thí sinh đã đoạt giải Kỳ thi HOMC mở rộng của những năm trước nay đã trưởng thành. Đặc biệt, đây còn là cơ hội để các em giao lưu văn hóa, nghệ thuật nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và truyền thống của từng quốc gia.

Công tác chuẩn bị hoàn tất

Để tổ chức tốt cho kỳ thi, UBND TP Hà Nội đã huy động sự vào cuộc của các sở, ban, ngành như Sở Tài chính, Sở Y tế, Công an TP, Sở VH&TT, Sở GTVT. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung là Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý làm Trưởng ban tổ chức.

Nhằm đảm bảo an toàn trong những ngày diễn ra kỳ thi, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành xây dựng các phương án phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra trước và trong thời gian diễn ra kỳ thi. Sở GTVT phối hợp cùng Sở GD&ĐT bố trí, điều động xe đưa đón thí sinh tham quan. Công an TP xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn cho công tác tổ chức HOMC 2019 tại điểm thi và nơi tập trung của các đoàn dự thi.

Năm nay, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tiếp tục được lựa chọn là nơi tổ chức thi Bảng B, bảng dành cho các thí sinh quốc tế. Cô Lê Thị Oanh - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho hay, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ phòng thi, cơ sở vật chất đi kèm, kiểm tra các điều kiện vệ sinh, an toàn xung quanh khu vực thi.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc chấm thi và phản biện được thực hiện công khai như các kỳ thi quốc tế. Bài thi sau khi chấm xong sẽ photo gửi về cho các đoàn để phản biện nhằm đưa ra kết quả chính xác, công bằng nhất. Khoảng 60% số thí sinh tham dự vòng thi cá nhân được trao giải gồm: Huy chương Vàng, Bạc và Đồng theo tỷ lệ 1:2:3. Các thí sinh còn lại đều được trao Giấy chứng nhận đã tham gia kì thi.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm