rssheader

13/05/2021

Hải Dương: Ứng dụng CNTT nâng cao chất lượng dạy - học

Minh Phong - 01/11/2020, 07:28 GMT+07 | Giáo dục
Ảnh có tính chất minh họa/internet Ảnh có tính chất minh họa/internet

Một trong những điểm nhấn là nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Theo đó, công tác đánh giá, phân loại cán bộ quản lý, giáo viên được các cơ sở thực hiện có nề nếp, kết quả đánh giá ngày càng thực chất. Năm học 2019-2020, viên chức được đánh giá xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 19,9%; hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 69,8%; hoàn thành nhiệm vụ 9,7%; không hoàn thành nhiệm vụ còn 0,6%.

Công tác bồi dưỡng giáo viên được chú trọng, đã có trên 5.000 cán bộ quản lý, giáo viên được bồi dưỡng theo chức danh nghề nghiệp. Trong đó, gần 2000 giáo viên mầm non; gần 1.900 giáo viên tiểu học; trên 1.100 giáo viên THCS và 286 giáo viên THPT.

Ngành đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ giáo viên nâng cao trình độ công nghệ thông tin để có thể làm chủ được trang thiết bị công nghệ, tổ chức dạy và học trong những điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo Báo cáo của Sở GD&ĐT Hải Dương, 100% cơ sở giáo dục triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu ngành của Bộ GD&ĐT, được tập huấn triển khai phần mềm quản lý nhà trường, thực hiện việc in ấn sổ sách trên phần mềm; sử dụng email điện tử phục vụ trao đổi thông tin, trao đổi văn bản, quản lý điều hành trên môi trường mạng. 100% các cơ quan quản lý giáo dục và các đơn vị trực thuộc Sở triển khai sử dụng phần mềm quản lý văn bản điện tử.

Cùng với đó, ngành Giáo dục Hải Dương đã triển khai có hiệu quả ứng dụng CNTT trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo hình thức trực tuyến liên thông dữ liệu với hệ thống quản lý trường học, tạo thuận lợi cho các nhà trường, học sinh và phụ huynh học sinh.

Mặt khác, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc nâng cao chất lượng dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh như: sử dụng phần mềm quản lý điểm, cải tiến cách ra đề kiểm tra theo hướng khuyến khích tinh thần tự học và sáng tạo của học sinh.

Lãnh đạo sở GD&ĐT cho biết, hiện nay hạ tầng CNTT ngày càng hiện đại, đồng bộ, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục được đẩy mạnh, hiệu quả, chất lượng. 100% trường học trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt đường truyền Internet; 90% đơn vị kết nối Internet cáp quang.

Đảm bảo vận hành các hệ thống hoạt động ổn định, an toàn, cơ bản đã hỗ trợ tốt các nhà trường, cơ quan quản lý nâng cao công tác quản lý và giảng dạy như: giảm hồ sơ giấy, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức và đảm bảo độ chính xác cao; 95% các văn bản chỉ đạo của Sở, các phòng GDĐT, báo cáo của các đơn vị được gửi, nhận qua hệ thống Email chung toàn ngành và Trang thông tin điện tử giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tiếp tục duy trì, khai thác các hệ thống quản lý điều hành hành chính công: phần mềm quản lý văn bản của Bộ, của Tỉnh; hệ thống quản lý dịch vụ công trực tuyến - một cửa.

Ngoài ra, ngành Giáo dục Hải Dương chú trọng ứng dụng CNTT trong tổ chức dạy học; tăng cường sử dụng các mô hình kết họp giữa lớp học truyền thống và các lớp học trực tuyến, khuyến khích giáo viên hỗ trợ việc học tập của học sinh trên nền tảng CNTT; tăng cường ứng dụng CNTT trong tổ chức và quản lý các hoạt động chuyên môn, quản lý kết quả học tập của học sinh.

Triển khai hiệu quả hệ thống cầu truyền hình trực tuyến từ Sở tới các phòng GD&ĐT và 12 trường THPT trung tâm phục vụ công tác họp, giảng dạy và học tập trực tuyến.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm