rssheader

20/01/2021

Giáo dục với những tin vui từ nhiều phương diện

Kim Thoa (t/h) - 22/07/2019, 08:42 GMT+07 | Giáo dục
Đón đoàn học sinh dự thi Olympic Vật lý thắng lớn trở về Đón đoàn học sinh dự thi Olympic Vật lý thắng lớn trở về

Chú trọng công tác tuyển sinh CĐ, ĐH 2019

Trong tuần qua, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (GDĐH) tại 3 đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị, Bộ GD&ĐT đánh giá chung tình hình công tác chấm thi, coi thi Kỳ thi THPT quốc gia; công tác tổ chức tuyển sinh của các cơ sở GDĐH, các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm.

Cùng với đó, quán triệt những nhiệm vụ cần phải thực hiện ngay nhằm giúp các trường nhận thức rõ hơn công việc cần thực hiện để triển khai công tác tuyển sinh và thực hiện Luật GDĐH.

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Ảnh: gdtd.vn)
 Chúng ta vừa kết thúc kỳ thi THPT quốc gia. Đây là kỳ thi rất quan trọng, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo và cùng phối hợp với các bộ ngành liên quan, địa phương, các Sở GD&ĐT, ĐH, trường ĐH, các tổ chức chính trị xã hội, có thể nói toàn hệ thống chính trị cùng tham gia vào kỳ thi này. Cho đến thời điểm này, kỳ thi được đánh giá thành công. 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Đây cũng là dịp Bộ GD&ĐT trực tiếp lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, những đề xuất của các cơ sở đào tạo trong quá trình thực hiện, qua đó giúp các cơ quan quản lý Nhà nước hoàn thiện chính sách, tạo điều kiện để các trường làm tốt công tác tuyển sinh và thực hiện hiệu quả Luật GDĐH.

Nhấn mạnh chuyên đề chính của hội nghị là về tuyển sinh, theo Bộ trưởng, kế hoạch tuyển sinh đã có, hướng dẫn đã đầy đủ và phần lớn trường ĐH rất tích cực xây dựng đề án tuyển sinh, phương án xét tuyển….

Lưu ý việc đảm bảo chất lượng ngay từ khâu tuyển sinh đầu vào. Chuẩn chất lượng không phải chú trọng đầu vào mà cần chú trọng quá trình tổ chức đào tạo và chất lượng đầu ra.

Nhấn mạnh chất lượng là yếu tố sống còn của giáo dục đại học, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Thời gian tới, nếu trường nào có chất lượng kém, sau một thời gian mà vẫn không cải thiện được thì buộc phải đóng cửa.

Hài lòng và yên tâm tin tưởng để tuyển sinh, đó là chia sẻ của rất nhiều đại biểu về kết quả thi THPT quốc gia khi tham dự Hội nghị.

Chủ tọa Hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT năm 2019 gồm: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa

Hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT năm 2019

Cũng trong tuần qua, Hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT năm 2019 đã diễn ra tại TP HCM. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị lãnh đạo Sở GD&ĐT các địa phương thẳng thắn cùng nhau rà soát thực hiện các nhiệm vụ năm học qua nhằm thực hiện tốt hơn trong năm học tới.

Lãnh đạo ngành GD các địa phương thảo luận 9 nhiệm vụ, 5 giải pháp của năm học 2018-2019 để thẳng thắn nhìn nhận những mặt tích cực đã chuyển động, những hạn chế trong năm học vừa qua nhằm thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 hiệu quả hơn.

Đánh giá cao những thành tựu mà các địa phương đã đạt được, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các địa phương phải quyết liệt hơn nữa để 9 nhiệm vụ, 5 giải pháp của năm học được thực hiện một cách hiệu quả và bền vững hơn.

Kỷ cương trong ngành giáo dục phải được tiếp tục nâng cao, thầy ra thầy, trò ra trò. Mỗi học sinh, giáo viên, trường học, cán bộ quản lý phải trung thực, liêm chính trong công việc của mình, không để tình trạng gian lận kết quả học tập, dạy thêm học thêm sai quy định.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng đánh giá cao năm học vừa qua, các địa phương đã có nhiều cố gắng, số trường, số lớp, trang thiết bị đã cải thiện nhiều; tuy nhiên, vẫn cần trang bị nhiều hơn nữa.

Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nâng lực quản lý, quản trị cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục là một nhiệm vụ tối quan trọng trong bối cảnh chúng ta sắp bước vào việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Việc tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý cấp Phòng, cấp Sở GD&ĐT cần phải được các địa phương chú trọng, làm quyết liệt hơn. Song song với đó là công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng.

Bộ trưởng yêu cầu toàn ngành nâng cao tinh thần giáo dục toàn diện, trong đó chú trọng thêm giáo dục đạo đức làm người, giáo dục thể chất cho học sinh. Việc đổi mới phương pháp dạy và học trong các nhà trường theo định hướng phát triển năng lực phẩm chất cho người học, cần được triển khai rộng rãi, để nâng cao chất lượng đào tạo, sẵn sàng cho chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai từ năm 2020-2021.

Đoàn Olympic Sinh học quốc tế năm 2019 

Ấn tượng thành tích thi quốc tế

Các đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic quốc tế năm 2019 đã lần lượt mang về những tấm huy chương quý giá, mang lại niềm vui cho thầy cô, gia đình và bè bạn, là niềm tự hào mang tên “Giáo dục Việt Nam”.

Đoàn Olympic Vật lí quốc tế trở về với thành tích tốt nhất trong lịch sử. Cả 5 học sinh Việt Nam đều đoạt giải cao; trong đó có 3 HCV, 2 HCB, đưa Việt Nam đứng thứ 4 trong 78 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là thứ hạng cao nhất của đội tuyển Việt Nam trong 36 lần tham dự Olympic Vật lí quốc tế.

Nữ sinh duy nhất của đoàn Việt Nam tham dự Olympic Vật lý quốc tế Nguyễn Khánh Linh đã mang về tấm huy chương vàng trong kỳ thi, đồng thời ẵm luôn danh hiệu "Nữ sinh xuất sắc nhất trong kỳ thi".

Với thành tích 2 huy chương vàng và 4 huy chương bạc tại Olympic Toán quốc tế 2019, đội tuyển Việt Nam lọt vào top 10 đội mạnh nhất thế giới, cả 6 học sinh dự thi đều đoạt giải.

Olympic Toán quốc tế năm 2019 được tổ chức tại Vương quốc Anh với sự tham gia của 110 nước và vùng lãnh thổ. Với 2 Huy chương Vàng và 4 Huy chương Bạc, đội tuyển quốc gia Việt Nam đã tiến 13 bậc so với IMO năm 2018, nằm trong Top 10 nước đứng đầu về thành tích tại Kỳ thi này.

Tại kì thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 30 diễn ra tại Hungary, cả 4 học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải, gồm: 1 Huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.

Olympic Sinh học quốc tế năm 2019 được tổ chức tại thành phố Szeged, Hungary từ ngày 14 đến ngày 21/7/2019 với sự tham gia của 74 nước và vùng lãnh thổ. Với 1 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng, đội tuyển Việt Nam tiếp tục duy trì được thành tích cao tại giải đấu này.

Thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam tại kỳ thi Olympic quốc tế năm nay tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông; đồng thời, khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cùng sự cố gắng, nỗ lực của các học sinh, các thầy cô giáo tham gia công tác học sinh giỏi trong thời gian qua.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm