rssheader

28/11/2020

Giáo dục học sinh thói quen ăn uống lành mạnh thông qua bữa ăn học đường

Vân Anh - 29/10/2020, 17:11 GMT+07 | Giáo dục
Quang cảnh hội nghị Quang cảnh hội nghị

Ngày 29/10, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017- 2020 và định hướng triển khai dự án cho giai đoạn tiếp theo.

Tham gia hội nghị có ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, đại diện Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD&ĐT); đại diện Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế); đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT TP. Hà Nội; lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam; cùng cán bộ phụ trách công tác bán trú của 340 trường tiểu học.

Dự án Bữa ăn học đường do Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai từ năm 2012, bao gồm các nội dung: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích Ba phút thay đổi nhận thức và xây dựng bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Sau 8 năm, Dự án đã được triển khai tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh bán trú và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho học sinh. Dự án cũng được những phản hồi tích cực từ phía nhà trường, phụ huynh và các em học sinh.

Ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên được ban dự án chọn triển khai thí điểm từ năm 2015. Tháng 4/2017, dự án chính thức triển khai cho các trường tiểu học bán trú trên toàn thành phố. Dự án đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy nhà trường áp dụng những nội dung của dự án.

Những nội dung của dự án được nhiều trường tiểu học và phòng GD&ĐT đánh giá cao, giảm bớt những khó khăn cho cán bộ bán trú trong quá trình xây dựng thực đơn, góp phần cải thiện tình trạng dưỡng và nâng cao kiến thức cho học sinh.

Song song với Phần mềm, hoạt động giáo dục dinh dưỡng cho các em học sinh thông qua áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” được chú trọng. Những thông tin dinh dưỡng trên áp phích được minh họa cụ thể bằng hình ảnh giúp các em ghi nhớ giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm, từ đó xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Tại hội nghị, bà Tạ Thị Lan- chuyên viên Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng chia sẻ: Khi kinh tế xã hội phát triển, việc ăn uống trở thành thú vui hơn là nhu cầu. Việc trang bị những kiến thức tối thiểu về dinh dưỡng để có thể lựa chọn và áp dụng một chế độ ăn uống hợp lí đảm bảo sức khỏe đang trở lên ngày càng cần thiết.

Nhiều phụ huynh cho rằng trẻ cần được ăn nhiều chất sẽ thông minh, do đó dẫn đến nhiều trẻ ăn thừa dinh dưỡng bị béo phì hoặc thiếu chất dẫn đến suy dinh dưỡng. Trước thực trạng đó, tháng 1/2017, Bộ GD&ĐT đã triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trên quy mô toàn quốc, cung cấp miễn phí cho các trường học sử dụng.

Đại biểu trình bày tham luận tại hội nghị

Dự án rất có ý nghĩa, không chỉ cải thiện dinh dưỡng cho học sinh, giáo dục cho học sinh thói quen ăn uống lành mạnh mà còn góp phần đáng kể trong nâng cao chất lượng GD-ĐT. Nhận thấy lợi ích của phần mềm nên Phòng GD quận đã chỉ đạo các nhà trường dựa vào thông tin được cung cấp trong hội nghị lên kế hoạch triển khai phù hợp với điều kiện của từng trường.

Bà Nguyễn Bích Thủy- Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) thông tin: Là 1 trong 4 trường tiểu học đầu tiên được tiếp cận với chương trình bữa ăn học đường nên ban đầu cũng có chút bỡ ngỡ, không biết triển khai thế nào vì công tác bán trú trong trường học đang thực hiện tốt, đáp ứng được yêu cầu của phụ huynh.

Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hướng tới bữa ăn lành mạnh, khoa học, góp phần nâng cao trí tuệ cải thiện tầm vóc cho học sinh nên nhà trường đã nghiên cứu kế hoạch để triển khai dự án này.

Còn bà Lê Thị Thêu- Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) cho biết, sau một thời gian triển khai, thói quen ăn uống của học sinh đã chuyển biến tích cực. Các em thích ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước, cân bằng các chất dinh dưỡng, biết quý trọng đồ ăn. Chất lượng dinh dưỡng bữa ăn bán trú được cải thiện rõ rệt sau khi áp dụng phần mềm “Thực đơn cân bằng dinh dưỡng”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những cách làm hay, mô hình tốt cùng khó khăn của các trường chưa áp dụng thành công những nội dung của dự án. Với những lợi ích thiết thực mà dự án mang lại, trong thời gian tới “Bữa ăn học đường” sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Được biết, ban Dự án đã và đang mở rộng thêm đối tượng thụ hưởng lợi ích mà dự án mang lại, tổ chức nhiều hội thảo để giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho bác sĩ, cán bộ y tế phụ trách về dinh dưỡng tại các bệnh viện, cơ quan chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe cũng như giảng viên, sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành dinh dưỡng trên toàn quốc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm