rssheader

23/09/2021

Gần 6.000 học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hải Phòng

Nguyễn Dịu - 27/12/2020, 13:37 GMT+07 | Giáo dục
Chương trình Tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 diễn ra sáng 27/12 tại Hải Phòng. Chương trình Tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 diễn ra sáng 27/12 tại Hải Phòng.

Đây là mùa tuyển sinh thứ 9 liên tiếp chương trình được tổ chức tại thành phố Cảng- Hải Phòng.

Tham dự chương trình có các chuyên gia đến từ Bộ GD&ĐT, các trường đại học, đại diện các khối trường quân đội... nhằm giúp HS khối lớp 11,12 tiếp cận thông tin, có hình dung đầy đủ về định hướng nghề nghiệp tương lai, nắm và hiểu rõ các quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT, quy định về tuyển sinh đại học, cao đẳng 2021.

Tại buổi tư vấn, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT cung cấp những thông tin mới nhất liên quan đến thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021; các chuyên gia tư vấn trao đổi, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của HS, phụ huynh về thi và tuyển sinh.

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện bộ phận tuyển sinh- đào tạo các trường đại học, cao đẳng, trường nghề sẽ trực tiếp trao đổi, giải đáp cung cấp thông tin cần thiết cho HS ở 60 gian hàng tư vấn.

Gian tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội thu hút đông đảo HS tham dự.

“Trong bối cảnh chuyển đổi số nên chọn ngành học nào phù hợp nhất?” là câu hỏi mà nhiều HS băn khoăn đặt ra. Giải đáp câu hỏi này, PGS.TS Trần Trung Kiên, trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết: Từ khóa 4.0, chuyển đổi số được nhắc đến nhiều.

Nếu như quan tâm đến vấn đề này, HS có thể tham gia học khối ngành toán tin, toán ứng dụng là những ngành cần cho việc chuyển đổi số ở nhiều lĩnh vực chuyển đổi số. Đây cũng là những ngành được nhiều trường đại học đào tạo như: Đại học Nông nghiệp, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Hàng hải... Riêng trong khối ngành công nghệ thông tin có những chuyên ngành như khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, an ninh mạng... rất cần thiết trong bối cảnh chuyển đổi số.

Mùa tuyển sinh đại học năm 2020 ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh CoVid-19 vì thế trong buổi tư vấn tuyển sinh lần này nhiều học sinh tỏ ra băn khoăn về phương thức tuyển sinh, lựa chọn ngành nghề năm 2021 nếu dịch bệnh còn kéo dài.

Em Nguyễn Thị Hồng-HS lớp 12, Trường THPT Lý Thường Kiệt (huyện Thủy Nguyên) băn khoăn: Hiện nay, sinh viên theo học các ngành kinh tế, quản trị kinh doanh rất nhiều nhưng ra trường không xin được việc. Lý do là các doanh nghiệp tuyển dụng đòi hỏi nhân sự phải có kinh nghiệm công tác, vì thế sinh viên mới ra trường không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

 

HS đặt câu hỏi về các phương thức tuyển sinh năm 2021.

Trước băn khoăn này, các chuyên gia tư vấn cho rằng, quá trình học đại học, SV sẽ có kiến thức tổng hợp, kỹ năng cần thiết. Với ngành học quản trị kinh doanh các trường chỉcung cấp cho SV những kiến thức, kỹ năng, hình thành kỹ năng quản lý. Quản trị kinh doanh là một ngành học rất rộng, vậy kinh nghiệm của mình phải đến từ việc nhỏ nhất, từ những việc mình từng học. Từ năm thứ 3, SV có thể đi làm thêm. Từ những vị trí nhỏ nhất như bán hàng, chúng ta được học và quan sát mọi thứ xung quanh, được học hỏi để lấy kinh nghiệm. Như vậy, khi ra trường trong hồ sơ xin việc các em đã có kinh nghiệm và tự tin tham gia tuyển dụng.

Tại chương trình, nhiều HS băn khoăn các vấn đề như: ngành học sư phạm có được miễn học phí, GV công tác trong các trường công lập có được biên chế; cơ chế tuyển sinh vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2021 có gì khác, có tuyển thẳng đối với những HS có chứng chỉ IELTS; Trường ĐH nào dạy ngành ngôn ngữ?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm