rssheader

26/02/2021

Dự báo điểm chuẩn các trường ĐH có xu hướng tăng

Minh Phong (thực hiện) - 16/07/2019, 10:58 GMT+07 | Giáo dục
Thí sinh rời phòng thi. Ảnh: Thế Đại Thí sinh rời phòng thi. Ảnh: Thế Đại

Phổ điểm đẹp, thuận lợi cho xét tuyển ĐH

- Ông có nhận xét gì về phổ điểm thi THPT quốc gia năm nay?

- Nhìn chung phổ điểm năm nay khá đẹp, thuận lợi cho việc xét tuyển và tuyển sinh. Dựa trên kết quả phân tích, phổ điểm lệch sang phía tay phải nhiều hơn so với năm trước. Nói cách khác phổ điểm cân đối hơn, thuận hơn và đẹp hơn so với năm trước.

Cụ thể: Điểm các môn thi đều tăng, trong đó tăng nhiều là các môn tự nhiên như: Toán, Lý, Hóa. Đáng chú ý, các tổ hợp hợp xét tuyển truyền thống như: Toán - Lý - Hóa; Toán - Hóa - Sinh; Toán - Lý - Tiếng Anh; Toán - Văn - Tiếng Anh đều có xu hướng tăng từ 1 - 2 điểm.

 Ông Bùi Đức Triệu

Có thể nói, phổ điểm đã phản ánh rất sát với thực tế quá trình dạy - học và đặc điểm của vùng miền. Chẳng hạn như môn Toán, ở Nam Định được coi là đất học nên điểm Toán cao nhất nước. Hay như điểm Tiếng Anh, sự phân biệt vùng miền cũng thể hiện khá rõ. Nó phản ánh cả về chất lượng dạy - học của giáo viên và học sinh, cũng như điều kiện giảng dạy, học tập môn học này ở các địa phương. Với môn Giáo dục công dân, đây là một môn năm nào điểm cũng cao. Điều đó phản ánh rất đúng thực tiễn, vì đây là những môn học gần gũi với cuộc sống. Các em có thể học từ thực tế chứ không chỉ học trong sách vở. Do đó, việc các em đạt điểm cao cũng là điều bình thường.

 

Theo quan sát và nhận định của cá nhân tôi, năm nay thí sinh rất thông thạo Quy chế tuyển sinh. Các em sẽ không hạn chế nguyện vọng đăng ký xét tuyển và xét nguyện vọng từ trên xuống dưới cho đến hết. Không phân biệt số thứ tự nguyện vọng. Những thí sinh điểm cao yên tâm là sẽ đỗ ĐH.

 
Ông Bùi Đức Triệu

Còn đối với môn Văn, phổ điểm có hình răng cưa, phản ánh đúng với thực tiễn. Vì đây là một môn đặc thù, sự phân biệt về vùng miền không nhiều nhưng lại có sự phân biệt về giáo viên và học sinh. Nhìn chung phổ điểm dịch chuyển theo phía phải, tức là tăng lên, là một tín hiệu tín tốt, phù hợp với thực tiễn khách quan.

- Từ phân tích phổ điểm, nhiều người quay trở lại với đánh giá, nhận xét về đề thi THPT quốc gia năm nay. Vậy, ông có bình luận gì?

- Từ việc phân tích phổ điểm cho thấy, chất lượng đề thi năm khá tốt, có sự phân hóa rõ rệt; đồng thời phản ánh thực trạng khách quan về việc Bộ GD&ĐT tăng cường các biện pháp kỹ thuật trong công tác làm thi: Từ ra đề, coi thi, chấm thi.... Qua đó cho thấy, kỳ thi này càng ngày càng hoàn thiện. Đây là dấu hiệu rất tích cực để xã hội cũng như thí sinh và phụ huynh có thể yên tâm, tin tưởng vào kỳ thi có tính quốc gia này.

Thí sinh trao đổi sau buổi thi Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Thế Đại 

Điều chỉnh nguyện vọng theo nguyên tắc ba bậc

- Với phổ điểm như vậy, ông có dự báo gì về điểm chuẩn xét tuyển của các trường ĐH năm nay?

- Dự báo chung là điểm chuẩn của các trường sẽ tăng. Thí sinh sẽ có xu hướng đăng ký tập trung vào các trường lớn và các ngành “hot”. Do đó các ngành này, điểm chuẩn có thể tăng nhiều hơn. Một số trường có ít chỉ tiêu như: Khối trường y, quân đội, công an điểm chuẩn cũng có thể tăng nhiều hơn. Còn các trường lớn khác như: ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế quốc dân, do tuyển sinh cũng nhiều và tuyển nhiều ngành nên thí sinh có xu hướng tập trung vào các ngành “hot” hoặc những ngành quen thuộc. Vì vậy, thí sinh có thể lưu ý những dự báo như đã phân tích ở trên.

Tuy nhiên, cũng có những ngành không tăng điểm, thậm chí có ngành, đặc biệt ngành mới mở, thí sinh ít biết, cộng với tên ngành không hấp dẫn nên điểm chuẩn xét tuyển có thể thấp. Song cũng không thể thấp quá được vì năm nay phổ điểm chung đều tăng lên. Ngoài ra, tùy theo từng ngành mà điểm chuẩn đầu vào có thể có những biến động. Một số ngành sẽ tăng từ 1 - 3 điểm nhưng cũng có những ngành sẽ không tăng.

- Theo quy định, từ ngày 22/7 - 31/7 thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Vậy ông có lưu ý gì cho các em?

- Hiện nay, về cơ bản các em đã xác định được ba yếu tố. Thứ nhất là trường nào mình thích. Thứ hai là ngành nào mình thích. Thứ ba là điểm của mình đã biết. Trên cơ sở đó, các em nên cân nhắc, phân tích thêm những thông tin về điểm số. Đồng thời, tuân thủ theo nguyên tắc ba bậc và đặt nguyện vọng vào ba bậc này: Bậc ngang với điểm của mình; bậc cao hơn điểm của mình từ 1 - 2 điểm và bậc thấp hơn điểm của mình từ 1 - 2 điểm.

Trong những ngày được phép đăng ký điều chỉnh thử nghiệm nguyện vọng xét tuyển, các em nên thực hành cho nhuần nhuyễn rồi in ra giấy cho cẩn thận. Đến ngày điều chỉnh nguyện vọng thật, các em nên rà soát kỹ lại một lần nữa rồi “chốt” lại. Lưu ý: Khi các em đã “chốt” việc điều chỉnh nguyện vọng rồi sẽ không thay đổi được nữa. Vì thế, các em nên tuân thủ nguyên tắc ba bậc cho an toàn, tránh trường hợp điểm khá cao nhưng lại bị trượt vì đặt vào các nguyện vọng cao quá.

- Theo ông, năm nay các trường top giữa và top dưới có gặp khó khăn về nguồn tuyển?

- Tôi nghĩ rằng, năm nay sẽ thuận lợi cho cả những trường top trên, top giữa và top dưới. Theo phổ điểm các khối truyền thống, điểm từ 15 điểm trở lên chiếm khá lớn, khoảng 70%. Có thể nói, đây là nguồn tuyển rất dồi dào. Vấn đề ở chỗ các trường có thu hút được hay không, bởi vì thí sinh bây giờ cần thông minh và cũng rất thực tế. Nhiều em đã xác định, không nhất thiết phải vào ĐH nên có những em điểm cao vẫn có sự lựa chọn khác. Đây là xu hướng trong những năm gần đây. Điều đó cho thấy sự phân luồng khá tốt.

- Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm