rssheader

28/09/2021

Diễn tập 5 tình huống giả định trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Vân Anh - 30/06/2021, 13:06 GMT+07 | Giáo dục
Diễn tập tình huống đo thân nhiệt cho thí sinh Diễn tập tình huống đo thân nhiệt cho thí sinh

Quyết tâm tổ chức kì thi thành công, an toàn

Tại buổi diễn tập, Trưởng phòng Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm Vương Hương Giang cho biết, kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 4 điểm thi gồm: Điểm thi THPT Việt Đức; THPT Trần Phú; THCS Trưng Vương; THCS Nguyễn Du với tổng số 131 phòng thi, với 3122 tổng số thí sinh.

Trên cơ sở kinh nghiệm và tổ chức thành công an toàn kì thi vào lớp 10 vừa qua, Ban chỉ đạo thi quận Hoàn Kiếm đã chuẩn bị kĩ lưỡng chi tiết các kịch bản và phương án xử lí tình huống cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra vào ngày 7-8/7/2021 trên địa bàn.


Chỉ dẫn lên phòng thi.

Kì thi tốt nghiệp THPT năm nay có số lượng thí sinh đông hơn thời gian thi dài hơn, vì vậy quận Hoàn Kiếm đã lên kế hoạch từ sớm để có sự chuẩn bị chu đáo đầy đủ đúng quy định, quyết tâm tổ chức kì thi thành công an toàn nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Ban chỉ đạo thi của quận đã yêu cầu các Hội đồng coi thi triển khai diễn tập kịch bản ngày tổ chức kì thi và các tình huống giả định, về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trang thiết bị. 100% các điểm coi thi đều thực hiện công tác tuyên truyền, treo dán hướng dẫn các nội dung về phòng chống Covid-19, quy trình 5K tại các vị trí dễ nhìn như cổng trường, bảng tin, khu vực y tế trong và ngoài phòng thi.

Quận đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn cho các điểm thi, bố trí các phòng thi thông thoáng, mở cửa sổ, không sử dụng điều hòa, đảm bảo thí sinh đủ khoảng cách an toàn. Một điểm sáng tạo của các hội đồng coi thi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm là sử dụng các chấm tròn dán trên mặt bàn để ghi số báo danh và đánh dấu chỗ ngồi của thí sinh, giúp thực hiện giãn cách trong phòng thi, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Các điểm thi chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu theo đúng yêu cầu. Mỗi điểm thi bố trí 2 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách li, 2 phòng chờ và 1 phòng y tế để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện ho sốt khó thở hoặc những bất thường khác.


Máy đo thân nhiệt tự động được lắp đặt trước cổng điểm thi.

Dung dịch sát khuẩn, máy rửa tay tự động, máy đo thân nhiệt, khẩu trang, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử các thùng rác có nắp lật đều được đặt ở điểm đón thí sinh trong phòng thi, phòng y tế và nhà vệ sinh, hoặc những nơi dễ tiếp cận nhất.

Tại các địa điểm thi có bố trí ô che mưa tại lối đi trong trường hợp thời tiết bất thường. Mỗi điểm thi sẽ có khoảng 30 tình nguyện viên cùng đồng hành với thí sinh trong suốt quá trình trước trong và sau kì thi.

Bắt đầu ngày thi, lực lượng an ninh khu vực và đoàn viên thanh niên sẽ phân luồng hỗ trợ phụ huynh học sinh đỗ dừng xe đúng quy định khi đưa con đến địa điểm thi đảm bảo an toàn giao thông khu vực trước cổng trường.

Ngay từ ngoài cổng trường thực hiện việc phân luồng để giữ khoảng cách giữa các thí sinh. Cán bộ coi thi và tình nguyện viên sẽ hướng dẫn thí sinh xếp hành theo vạch để chờ, có khoảng cách, đi qua máy đo thân nhiệt tự động, giúp phát hiện sớm các trường hợp bất thường về sức khỏe. Sau đó các thí sinh sẽ tới bàn đo thân nhiệt được bố trí ngay ở sân trường.


Phun khử khuẩn tại điểm thi.

Đối với các thí sinh thân nhiệt bình thường tiếp tục đứng giãn cách ở hành lang để chờ gọi vào phòng thi. Khi gọi đến thí sinh nào thì thí sinh đó tới xuất trình thẻ dự thi cho giám thị và gỡ bỏ khẩu trang để đối chiếu thông tin.

Trong phòng thi các thí sinh cũng được bố trí ngồi giữ khoảng cách. Trong thời gian các thí sinh làm bài, cán bộ coi thi thường xuyên rà soát kiểm tra tình hình trong các phòng thi để đảm bảo kịp thời các tình huống bất ngờ xảy ra.

Diễn tập xử lí 5 tình huống giả định

Quận Hoàn Kiếm cũng tổ chức diễn tập xử lí 5 tình huống giả định. Tình huống thứ nhất là khi đo thân nhiệt thí sinh ngay khi vào trường, nếu phát hiện thân nhiệt thí sinh cao hơn quy định, thí sinh sẽ được đưa vào phòng y tế kiểm tra kĩ hơn. Nếu không có thêm biểu hiện bất thường chỉ do thân nhiệt nhất thời thì tiếp tục được vào phòng thi.


Đo thân nhiệt cho thí sinh.

Tình huống thứ hai là thí sinh có biểu hiện mệt mỏi khi làm bài thi sẽ được giám thị đưa xuống phòng cách li để thăm khám, hỏi về yếu tố dịch tễ. Nếu không có bất thường, thân nhiệt ổn định thì có thể cho uống thuốc điều trị bênh lí thông thường và quay trở lại phòng thi làm bài tiếp.


Xét nghiệm nhanh cho các thí sinh có vấn đề về sức khỏe.

Tình huống thứ ba là thí sinh có biểu hiện sốt, ho tức ngực khi làm bài thi, giám thị sẽ bàn giao cho giám thị hành lang và đưa thí sinh đến phòng cách li để thăm khám.

Nếu thân nhiệt cao hơn quy định, nhân viên y tế sẽ điện thoại cho đội phòng chống dịch cơ động của Trung tâm Y tế tới lấy mẫu xét nghiệm PCR của thí sinh, sau đó gọi xe cấp cứu 115 chuyển thí sinh ra khỏi khu vực thi theo quy định phòng chống dịch Covid-19.


Ghi nhận tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du, buổi diễn tập đã thực hiện tốt các yêu cầu đặt ra.

Tình huống thứ tư là nếu trời mưa to, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, các tình nguyện viên đón thí sinh ngay từ cổng trường, sau đó hướng dẫn thí sinh đi vào hướng đã được che bằng các ô lớn.

Tình huống thứ năm là rút kinh nghiệm của các hội đồng coi thi trên địa bàn thành phố, quận Hoàn Kiếm với đặc thù ngõ nhỏ phố nhỏ, vì vậy công tác giải tỏa giao thông, tránh tình trạng ùn tắc tại các địa điểm thi đã được làm rất tốt, đặc biệt là kì thi lần này có số lượng thí sinh nhiều hơn, vì vậy các phương án đã được chuẩn bị kĩ hơn, quyết liệt hơn.


Nhân viên y tế chuẩn bị phương án đưa thí sinh có vấn đề sức khỏe đến bệnh viện.

Lực lượng an ninh kịp thời nhắc nhở các phụ huynh sắp xếp xe gọn gàng và giãn cách hợp lí. Vì vậy khi kết thúc thời gian thi với số lượng thí sinh tan ra cùng lúc nhưng cũng không xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ mà tất cả đều thông thoáng, đảm bảo khoảng cách an toàn.

Các tình huống giả định xảy ra trong kì thì tốt nghiệp THPT năm  2021 đã được các cơ quan, ban, ngành liên quan phối hợp với các nhà trường hoàn thành mọi mục tiêu đề ra. Cho đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021 của quận Hoàn Kiếm đã được hoàn tất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm