Thi tốt nghiệp THPT 2021 tại TPHCM: An toàn phòng dịch được đặt lên hàng đầu

GD&TĐ - Sở GD&ĐT TPHCM đã có hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong tình hình tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Trường THPT Nguyễn Du, Quận 10 gửi giấy báo dự thi cho học sinh qua đường bưu điện chiều 
ngày 23/6. Ảnh: NTCC
Trường THPT Nguyễn Du, Quận 10 gửi giấy báo dự thi cho học sinh qua đường bưu điện chiều ngày 23/6. Ảnh: NTCC

Theo đó, ngành GD-ĐT TP dự kiến vẫn tổ chức kỳ thi vào ngày 7, 8/7 theo lịch của Bộ GD&ĐT. Thí sinh diện F0, F1, F2 và khu vực phong tỏa sẽ tham gia thi đợt 2. 

Triển khai kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP, trưởng các điểm thi, hiệu trưởng các trường có học sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT cần tăng cường công tác tuyên truyền về kỳ thi. Thời điểm TP đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, cần phối hợp với bưu điện thành phố, quận, huyện trong việc gửi phiếu báo danh cho học sinh trước ngày 27/6.

Đặc biệt, thông tin cho phụ huynh, thí sinh về nộp hồ sơ minh chứng đối với các trường hợp thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi vào ngày 7 và 8/7 tới (sẽ tham gia thi đợt 2) do nơi ở bị phong tỏa hoặc thuộc nhóm F0, F1, F2 theo phân loại của ngành Y tế. Cụ thể, hồ sơ bao gồm: Đơn xin tham gia dự thi đợt 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và minh chứng (quyết định, công văn thực hiện phong tỏa).

Sở cũng yêu cầu các điểm thi, phối hợp thực hiện khử khuẩn trước 1 ngày và sau khi thi, vệ sinh môi trường sau mỗi buổi thi.

Trưởng điểm thi xây dựng phương án và hướng dẫn thí sinh thực hiện đúng như phân cổng đưa đón theo nhóm phòng thi; phân hàng, phân luồng khi đo thân nhiệt theo nhóm phòng thi (ít nhất 4 luồng đo thân nhiệt).

Phân công người hướng dẫn các thí sinh lên thẳng phòng thi, tránh tập trung, trao đổi, tụ tập trước và sau khi thi… Các điểm thi không tổ chức khai mạc kỳ thi. Tổ chức hướng dẫn quy chế thi, kiểm tra thông tin thí sinh tại từng phòng thi. Mỗi điểm thi bố trí nhân viên y tế trực và 2 phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có biểu hiện bệnh.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi, lãnh đạo UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở GD&ĐT nghiên cứu, xây dựng sẵn các phương án sẵn sàng ứng phó với tình huống khách quan, phát sinh trên nguyên tắc bảo đảm an toàn tối đa cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh. Hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu phải cách ly, cán bộ thanh tra các kỳ thi và tối thiểu cho 20% cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Đặc biệt, ưu tiên vắc-xin cho 100% cán bộ, nhân viên tham gia các khâu phải cách ly do làm việc trong môi trường kín.

Giáo viên Trường THPT Đào Sơn Tây, TP Thủ Đức được tiêm vắc-xin mũi 1 phòng Covid-19 sáng ngày 23/6. Ảnh: P.Nga
Giáo viên Trường THPT Đào Sơn Tây, TP Thủ Đức được tiêm vắc-xin mũi 1 phòng Covid-19 sáng ngày 23/6. Ảnh: P.Nga 

Sẵn sàng tâm thế cho kỳ thi

Thầy Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức) cho hay: Giáo viên và học sinh khi nghe tin TPHCM vẫn thi đợt 1 như kế hoạch ban đầu đều rất mừng vì không ảnh hưởng đến việc xét tuyển ĐH và không phải kéo dài thời gian học như năm ngoái.

Hiện một số học sinh đã có kết quả xét tuyển của trường ĐH bằng phương thức điểm thi đánh giá năng lực, xét học bạ nên việc thi chỉ để xác nhận tốt nghiệp. Vì thế, các em rất mong thi đúng lịch. Việc Sở GD&ĐT có kế hoạch triển khai và quy hoạch đối tượng tham gia thi là hợp lý. Quy hoạch đối tượng và tổ chức kỳ thi sẽ giải quyết được nhiều vấn đề cho học sinh,  giúp kế hoạch tuyển sinh và chuẩn bị năm học 2021 - 2022 không bị động.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) cho hay: Nhà trường đã liên hệ với bưu điện Quận 10 để chuyển phát nhanh phiếu báo dự thi cho toàn bộ học sinh khối 12. Cán bộ, giáo viên của trường luôn sẵn sàng tâm thế, cũng như chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tham gia phục vụ công tác coi thi tốt nghiệp THPT 2021. Tất cả đều mong tình hình dịch Covid-19 tại TP được kiểm soát tốt, kỳ thi diễn ra theo kế hoạch.

Thầy Phú chia sẻ thêm: Học sinh khối 12 của trường vẫn ôn tập online, dự kiến kết thúc vào ngày 3/7. Để thông tin kịp thời cho học sinh về quy chế thi, mốc thời gian, lưu ý, yêu cầu khi tới trường thi, đầu tháng 7 ban giám hiệu sẽ tận dụng các kênh trực tuyến Facebook, Zalo… để truyền tải đầy đủ tới học sinh. Về phía cha mẹ học sinh, nhà trường cũng sẽ có những lưu ý riêng để phụ huynh nắm rõ, đồng hành cùng con trong những ngày thi.

Em Đinh Châu Ngọc Minh, học sinh lớp 12, Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) cho rằng: Lịch thi được thông báo chính thức từ lâu nên em vẫn chuẩn bị và ôn tập theo như dự kiến. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh này, Minh có chút lo lắng khi mỗi ngày TP đều ghi nhận rất nhiều ca nhiễm. “Chúng em mong dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt, triển khai các biện pháp an toàn khi tổ chức kỳ thi. Học sinh khối 12 sẽ kết thúc việc ôn tập sớm hơn, được nghỉ xả hơi và chuẩn bị cho học ĐH”, Ngọc Minh cho hay.

Chị Nguyễn Hương Giang, phụ huynh có con đang học khối 12 tại quận Tân Bình chia sẻ: Các con học trực tuyến nhiều, hiệu quả không cao, đôi lúc uể oải, nếu kéo dài thời gian thi tâm lý cũng không thoải mái, tôi mong cho con sớm được thi. Tuy nhiên, qua theo dõi thông tin, số ca nhiễm Covid-19 tại TP hiện vẫn cao, nên cũng không tránh khỏi lo lắng. Chỉ mong dịch sẽ được kiểm soát tốt, TP triển khai nhiều biện pháp hiệu quả để bảo đảm an toàn nhất cho các thí sinh, giáo viên coi thi.

Với các trường ngoài công lập ở TPHCM, do số học sinh lớp 12 ở ngoại tỉnh nhiều nên đang chờ hướng dẫn cụ thể của Sở GD&ĐT TP, cũng như phương án để bảo đảm an toàn phòng dịch cho thí sinh trong kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, TPHCM có 88.774 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT là 80.775 và GDTX là 7.999. TP dự kiến có 160 điểm thi với 3.868 phòng thi. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi khoảng 15.000 người. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia chấm thi (làm phách, lên điểm, chấm trắc nghiệm, tự luận…) khoảng 3.000 người. Ngoài ra, còn một lực lượng lớn thanh tra thi, công an, điện lực, y tế…  tham gia công tác liên quan đến kỳ thi.
Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ