rssheader

22/09/2021

Điểm trúng tuyển vào ĐH, CĐ: Tăng ở nhóm ngành “hot”

Anh Tú - 22/08/2020, 14:01 GMT+07 | Giáo dục
Thí sinh chuẩn bị bước vào làm bài thi. Thí sinh chuẩn bị bước vào làm bài thi.

Xét học bạ: Điểm chuẩn cao

Ngay từ đầu tháng 8, nhiều trường ĐH ngoài công lập đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng học bạ với nhiều mức khác nhau. Đối sánh dữ liệu điểm với năm 2019, mức điểm trúng tuyển học bạ năm nay tăng nhẹ. 

Ở các trường như ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Hồng Bàng, ĐH Kinh tế - Tài chính, ĐH Văn Lang… mức điểm trúng tuyển dao động từ 18 - 19 điểm ở phần lớn các ngành. Những ngành có mức điểm trúng tuyển học bạ cao là những ngành học nhận được nhiều sự quan tâm như Y khoa, Dược, Ngôn ngữ Anh, Kiến trúc, Xét nghiệm y học, Vật lý trị liệu, với mức điểm trúng tuyển từ 24 - 25,5 điểm. 

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có điểm chuẩn học bạ khá cao. Ba ngành có điểm cao nhất là ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ thông tin và Kinh doanh quốc tế (đều ở hệ đại trà) với mức điểm là 29. Kế đến là bốn ngành gồm Logistics và Thương mại điện tử, Công nghệ kỹ thuật hóa học và Sư phạm tiếng Anh: 28,75 điểm. 

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng có mức điểm chuẩn học bạ khá cao khi dao động từ 24 - 25 điểm, trong đó ngành có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là ngành Kinh doanh quốc tế, Luật Kinh tế. 

Đáng chú ý, tại TPHCM điểm chuẩn trúng tuyển của một vài trường CĐ cũng cao bất ngờ như CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, điểm trúng tuyển ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô lên tới 30 điểm (môn Toán hệ số 2), các ngành còn lại điểm trúng tuyển từ 23,5 - 26,5 điểm. 

Tương tự, Trường CĐ Công Thương mức điểm trúng tuyển đợt 1 vào trường  từ 16 - 17 điểm. Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM tuy chưa công bố điểm nhưng với quy mô tuyển sinh tăng hơn năm 2019 (điểm trúng tuyển 2019 từ 17 - 22,5 điểm) dự báo năm nay sẽ nhích hơn năm trước. 

Xét kết quả thi tốt nghiệp: Dự báo sẽ tăng

Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 được đánh giá tương đối dễ thở, theo đó, nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng, mức điểm trúng tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng sẽ tăng, nhất là với nhóm ngành mới và “hot” như: Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ ô tô, Logistics, Kinh doanh quốc tế…

TS Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho rằng: Đề các môn có độ khó giảm nhưng vẫn có tính phân hóa, phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp lẫn xét tuyển ĐH. Vì vậy, dự báo điểm chuẩn các ngành vào trường ĐH năm nay sẽ tăng khoảng 2 - 3 điểm. 

“Năm nay, các trường tuyển sinh bằng khá nhiều phương thức, trong đó dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức tuyển sinh như xét học bạ, ưu tiên xét tuyển, thi đánh giá năng lực... Chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT giảm so với năm trước, điều này đồng nghĩa với việc điểm chuẩn trúng tuyển sẽ tăng vì số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vẫn khá nhiều” - TS Lý đánh giá.

Không chỉ điểm chuẩn các ngành “hot” được dự báo tăng mạnh, các chuyên gia tuyển sinh còn cho rằng, điểm chuẩn các trường tốp trên cũng sẽ tăng. Yếu tố thương hiệu và chuẩn chương trình đào tạo khiến việc sàng lọc đầu vào ngày càng cao thể hiện một cách rõ nét nhất là ở Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Trong vòng 3 năm qua, điểm chuẩn trúng tuyển vào hai trường trên đều tăng dần đều qua từng năm với ngưỡng sàng lọc đầu vào rất lớn. Đơn cử như năm 2020, Trường CĐ Cao Thắng tuyển 2.500 chỉ tiêu nhưng có đến 19.400 hồ sơ đăng ký xét tuyển (tỷ lệ 1/7,76). 

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhìn nhận: Chất lượng đào tạo, thương hiệu và tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi ra trường tạo nên sức hút riêng cho các trường. Với đề thi năm nay cũng như độ phân hóa của đề, dự báo điểm sàn (điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển) của trường sẽ từ 20 - 26 điểm/3 môn. Trong đó, điểm sàn ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo dự kiến 26 điểm, tăng 0,8 điểm so với điểm chuẩn năm 2019. “Như vậy, để có thể được xét tuyển, thí sinh ít nhất phải đạt từ 8,67 điểm/môn, điểm chuẩn trúng tuyển có thể sẽ nhích lên tùy theo số lượng hồ sơ dự tuyển” -PGS.TS Đỗ Văn Dũng thông tin. 

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ thông tin, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế, Sư phạm tiếng Anh của các trường dự báo cũng sẽ là những ngành hút thí sinh năm nay và điểm trúng tuyển sẽ tăng. Tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM các ngành trên dự kiến điểm sàn là 23,5 điểm, các ngành còn lại sẽ từ 20 điểm trở lên. So với điểm chuẩn năm 2019 (17 - 25,2 điểm), mức điểm sàn dự kiến chênh lệch lớn nhất tới khoảng 3 điểm. 

PGS.TS Bùi Hoài Thắng - Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Bách khoa TPHCM)  phân tích: Những năm đề tương đối “dễ thở”, mặt bằng chung điểm cao, các thí sinh có khuynh hướng ưu tiên chọn nguyện vọng 1, 2, 3 vào ngành “hot” trước. Nguyện vọng 4, 5, 6 là lựa chọn sau cho những ngành vừa sức hơn. Do xu hướng đổ xô xét tuyển vào ngành “hot” nên việc điểm chuẩn một vài ngành tại các trường nhích 1 - 2 điểm là điều có thể dự báo.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TPHCM, thí sinh không nên quá lo lắng vì “khó người khó mình, dễ người dễ mình”, cần lựa chọn nguyện vọng vừa sức với bản thân để vào học đúng ngành mình yêu thích.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm