rssheader

24/09/2020

Dạy học song hành cùng chống dịch

An Nhiên - 14/09/2020, 19:15 GMT+07 | Giáo dục
HS Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) trong hoạt động ngoài giờ học chính khóa.	Ảnh: NTCC HS Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) trong hoạt động ngoài giờ học chính khóa. Ảnh: NTCC

Thực hiện nhiệm vụ kép 

Bà Trần Thuý Hoàn (Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Bắc Giang) cho biết: Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT về công tác dạy học năm học 2020 - 2021. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chỉ đạo: Năm học mới diễn ra trong bối cảnh dịch

Covid-19 phức tạp, ngành GD Bắc Giang cần nỗ lực, cố gắng triển khai thực hiện nhiệm vụ kép - vừa tổ chức hoạt động GD, vừa phòng dịch theo chỉ đạo của Chính phủ. 

Sở GD&ĐT Bắc Giang đã ra văn bản về triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020 - 2021. “Căn cứ vào tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị, các cơ sở giáo dục tổ chức hoạt động đón HS đầu cấp học phù hợp, bảo đảm an toàn và phòng, chống dịch Covid-19…” - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Nguyễn Văn Thêm nêu trong văn bản chỉ đạo của sở.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Thêm cũng lưu ý: “Triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt lưu ý các giải pháp an toàn cho HS trên đường đi học, trong thời gian học tập ở trường và các hoạt động GD khác”.

Sở GD&ĐT Bắc Giang đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19 tại 10/10 phòng GD&ĐT huyện, thành phố và 119 cơ sở giáo dục trên địa bàn. Kết quả kiểm tra cho thấy, các trường học tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, khuyến cáo của Bộ Y tế về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trongtrường học. 

 Các trường học thực hiện tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trong, ngoài khuôn viên trường, lớp học trước khi đón HS trở lại; chuẩn bị đầy đủ điều kiện, trang thiết bị y tế bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 như phòng cách ly tạm thời, chỗ rửa tay, xà phòng, nước sạch, nước sát khuẩn có cồn, khẩu trang dự phòng, dụng cụ đo thân nhiệt…

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với phụ huynh HS để kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe các em trước khi đến trường; những HS có biểu hiện ho, sốt, phụ huynh chủ động cho con em nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Ngành GD Bắc Giang cũng yêu cầu: Trước khi đến trường, 100% HS được gia đình kiểm tra thân nhiệt; 100% cán bộ, GV tự đo thân nhiệt ở nhà; khuyến khích cán bộ, GV, HS, SV đeo khẩu trang thường xuyên để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cán bộ, GV và trẻ em không được đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; Giáo dục cho HS, SV ý thức phòng dịch cho bản thân và cho người khác…

Phụ huynh hưởng ứng

HS Trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên, thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang).     Ảnh: NTCC

Ông Nguyễn Văn Dũng (TP Bắc Giang) chia sẻ: “Bước vào năm học mới, trẻ trong độ tuổi đến trường được gia đình chuẩn bị tinh thần vừa đi học vừa phòng dịch. Thầy cô và nhà trường chắc chắn sẽ có những biện pháp để phòng, chống dịch cho HS, nhưng theo tôi gia đình nên nhắc nhở con em mỗi ngày, vì trách nhiệm phòng, chống dịch không chỉ của nhà trường. Việc được ông bà, bố mẹ nhắc nhở hàng ngày sẽ giúp trẻ ghi nhớ thêm ý thức tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh, chẳng hạn chủ động đeo khẩu trang hay việc sát khuẩn, rửa tay trước bữa ăn…”.

Theo thạc sĩ tâm lý Nguyễn Như Phương, cha mẹ cần chia sẻ và trò chuyện với con về việc quay trở lại trường sau kỳ nghỉ hè và việc đi học trở lại trong bối cảnh dịch bệnh. 

“Chúng ta cũng cần nói với con cần lưu ý về việc giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19” - thạc sĩ Nguyễn Như Phương nêu - “Song cha mẹ cũng không nên trầm trọng hóa vấn đề khiến trẻ thêm lo lắng mà chỉ để trẻ hiểu rằng đó là những kỹ năng, cách thức chúng ta bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh như việc con đeo khẩu trang hay rửa tay thường xuyên…”.

Cũng theo chuyên gia này, phụ huynh cần trang bị kỹ năng cần thiết và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; Huấn luyện cho trẻ những kỹ năng bảo vệ an toàn khi đi học trở lại; Giúp trẻ ghi nhớ đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và đến nơi công cộng, không đưa tay lên mặt, rửa tay thật kỹ và thường xuyên.

Thạc sĩ Nguyễn Như Phương khuyên: Cha mẹ nên hướng dẫn con một số kỹ năng để bình thường hóa và đơn giản hóa mọi vấn đề, suy nghĩ tích cực, có thể hướng dẫn con tự nhủ: “Ồ không phải chỉ có mình mà các bạn khác cũng quay trở lại trường và học tập”. Hay: “Mình sẽ an toàn nếu tuân thủ tốt các biện pháp phòng chống dịch, mọi chuyện sẽ tốt đẹp cả thôi”. Điều quan trọng cha mẹ cần để trẻ hiểu rằng trẻ không đơn độc và luôn có cha mẹ ở bên cạnh.

Bước vào năm học đặc biệt, phụ huynh HS, nhà trường và ngành GD cùng chung quyết tâm thực hiện nhiệm vụ kép, với những hành động cụ thể để vừa phòng, chống Covid-19 cho HS vừa không gián đoạn việc học.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm