rssheader

14/05/2021

Dạy học SGK mới cho trẻ chuyên biệt

Thảo Nguyên - 22/11/2020, 18:17 GMT+07 | Giáo dục
Dạy học SGK mới cho trẻ chuyên biệt

Hai năm một chương trình

Ở Trường Hy vọng Quận 6, TPHCM, năm học này chỉ có 2 HS lớp 1 học theo chương trình mới, nhưng cô giáo Hồ Thu Vân, GV phụ trách vẫn được tập huấn rất đầy đủ về Chương trình GDPT 2018, về giảng dạy SGK mới từ trực tiếp tới trực tuyến và trao đổi với các tác giả biên soạn sách mới. 

Cô Thu Vân cho biết, với những học sinh khiếm thính phải sử dụng ngôn ngữ ký hiệu nên có những từ ngữ rất khó để chuyển tải thành ký hiệu, GV sẽ linh hoạt thay bằng những ngữ liệu khác phù hợp, gần gũi với các em hơn. Để việc dạy học phù hợp với khả năng tiếp thu của HS, các em sẽ có 2 năm học để hoàn thành chương trình lớp 1 (mỗi năm học tương đương với 1 học kỳ của HS bình thường).

Dạy học theo hướng cá thể

Cô giáo Nguyễn Thị Đỏ đang hướng dẫn HS ôn tập và kể chuyện Bài 5 môn Tiếng Việt 1.

Tương tự tại Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (Quận 10, TPHCM), HS cũng được GV điều chỉnh kế hoạch giảng dạy phù hợp với trình độ. “Mỗi em một khả năng tiếp thu khác nhau, nên dạy học theo hướng cá thể. Lớp có 8 bạn, nhưng có em có thể viết được chữ “bà, ba, cá, cỏ” rồi, có em vẫn loay hoay làm quen chữ nổi (6 chấm) và đang tập viết”, cô Nguyễn Thị Đỏ - GV lớp 1 của trường chia sẻ. 

Trước đó, tập thể sư phạm nhà trường đã rất nỗ lực, đầy sáng tạo hoàn tất việc chuyển đổi SGK lớp 1 bản in sang sách nổi với các cuốn Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Tự nhiên Xã hội của bộ sách Chân trời sáng tạo. 

Cô Nguyễn Thị Đỏ hướng dẫn HS tham gia trò chơi Hái táo trên tường. Mỗi một quả táo được cô giáo chuẩn bị có in chữ nổi về những con số, chữ cái đã học để HS ôn tập, củng cố kiến thức sau mỗi tiết dạy.

Cô Nguyễn Thị Đỏ cho biết, bộ sách mới có nhiều hình ảnh minh họa nên các em rất thích thú học tập và tiếp thu bài khá nhanh. Những hoạt động chung của lớp cũng được GV thiết kế như ôn tập các âm, vần, số đếm đã học bằng trò chơi hay thảo luận nhóm, khiến HS rất hào hứng tham gia. 

Để có bộ sách nổi phục vụ cho việc học tập của học sinh lớp 1, tập thể sư phạm Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, TPHCM đã rất nỗ lực, cùng “xắn tay” làm trong nhiều tháng trời. Công đoạn chuyển tải từ bản in sang bản nổi gặp không ít khó khăn, tốn kém vì có nhiều hình ảnh đòi hỏi phải rất kỳ công. Tính riêng cuốn Toán có 10.000 hình ảnh, Tiếng Việt có khoảng 5.000 hình. Nếu tính chi phí tối thiểu cho cả bộ sách nổi của lớp 1, chưa kể công sức của thầy cô là khoảng 8 triệu đồng. Học sinh học tập tại trường đều được phát miễn phí.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm