rssheader

04/12/2020

Cơ hội xét tuyển đặc cách với giáo viên hợp đồng tỉnh Cà Mau

Quốc Ngữ - 18/11/2019, 16:09 GMT+07 | Giáo dục
Cô trò tiểu học ở huyện Năm Căn (Cà Mau) trong giờ học. Ảnh: Q. Ngữ. Cô trò tiểu học ở huyện Năm Căn (Cà Mau) trong giờ học. Ảnh: Q. Ngữ.

Nỗi niềm của giáo viên hợp đồng!

Kỳ thi tuyển viên chức của ngành Giáo dục tỉnh Cà Mau được tổ chức vào tháng 6 và tháng 7/2019. Riêng Sở GD&ĐT tuyển dụng 369 viên chức sự nghiệp giáo dục đối với các đơn vị, trường học trực thuộc Sở. Kỳ thi này có 49 giáo viên hợp đồng không trúng tuyển.

Nếu xét trên toàn địa bàn tỉnh Cà Mau, kỳ thi tuyển viên chức ở 9 huyện, thành phố thì chắc chắn còn rất nhiều giáo viên hợp đồng không trúng tuyển, trong đó có nhiều người đã dạy lâu năm.

Trong khi đó, một số trường học và huyện, thành phố đã thực hiện chấm dứt hợp đồng với một số giáo viên không trúng tuyển kỳ thi tuyển viên chức.

Còn tại huyện Thới Bình, huyện U Minh, ngay sau khi thực hiện chủ trương "sắp xếp trường lớp, giáo viên" vào năm 2018, đã có hàng chục giáo viên hợp đồng bị cắt hợp đồng.

Mới đây, ngày 5/11, Bộ Nội vụ có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép thực hiện tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ 2015 trở về trước.

Để thống nhất việc thực hiện chủ trương này, Bộ Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, tổng hợp danh sách giáo viên đã có hợp đồng lao động từ năm 2015 trở về trước và căn cứ chỉ tiêu số lượng người làm việc là giáo viên (biên chế giáo viên) chưa sử dụng để quyết định việc tuyển dụng đặc cách.

Đối tượng được xem xét tuyển dụng đặc cách là giáo viên đang làm hợp đồng lao động theo vị trí việc làm giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập; đã có thời gian ký hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định trước ngày 31/12/2015; các giáo viên này phải trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Như vậy, các giáo viên hợp đồng ở tỉnh Cà Mau có thời gian công tác từ năm 2015 trở về trước nhưng không trúng tuyển kỳ thi viên chức vừa qua; và những giáo viên bị cắt hợp đồng sau khi thực hiện chủ trương sắp xếp trường lớp sẽ ra sao?

Đường đến trường của HS huyện Trần Văn Thời (Cà Mau). Ảnh: Q. Ngữ. 

Cơ hội trở lại trường lớp đang rộng mở

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hoàng Gan - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau cho biết: Ngay sau khi Bộ Nội vụ có văn bản về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ 2015 trở về trước. Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Minh Luân đã có chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở và các huyện, thành phố ngay lập tức rà soát tình hình biên chế tại đơn vị trên tinh thần theo Văn bản của Bộ Nội vụ ban hành ngày 5/11.

Đặc biệt là lập danh sách, thông tin đầy đủ tất cả những giáo viên hợp đồng từ năm 2015 trở về trước; gồm những giáo viên không trúng tuyển kỳ thi viên chức vừa qua và cả những giáo viên bị cắt hợp đồng do sắp xếp lại trường lớp. 

Phòng Tổ chức cán bộ Sở chậm nhất trong tháng 11 này sẽ báo cáo đầy đủ, cụ thể về tình hình giáo viên hợp đồng từ năm 2015 trở về trước để Sở GD&ĐT và các đơn vị chức năng xem xét.

Theo ông Gan, hiện nay biên chế ngành Giáo dục tỉnh Cà Mau vẫn còn đang thiếu, đặc biệt là giáo viên theo định mức giáo viên/lớp và theo vị trí việc làm. Vừa qua Sở cũng đã trình Sở Nội vụ và UBND tỉnh kiến nghị Trung ương bổ sung 1.547 biên chế cho ngành giáo dục.

“Văn bản của Bộ Nội vụ về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ 2015 trở về trước là tin vui của ngành Giáo dục, đặc biệt là ngành Giáo dục Cà Mau. Đây là cơ hội để địa phương gỡ khó vấn đề biên chế giáo viên đã tồn tại bất lâu nay, đảm bảo quyền lợi nhà giáo và sự phát triển ổn định của sự nghiệp GD&ĐT”, ông Gan cho biết.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Châu đảm - 13:26 27-11-2019

    Tôi là giáo viên hợp đồng ở Cà Mau từ năm 2011 do UB huyện ký đến tháng 09/2019 tôi bị cắt hợp đồng , trong quá trình tôi dạy tôi có đóng bảo hiểm xã hội vậy tôi có được xét tuyển đặt cách không?

Xem thêm