rssheader

24/11/2020

Cô giáo Hà Nội tự hào nghề cầm phấn

Vân Anh - 13/11/2020, 19:37 GMT+07 | Giáo dục
Cô Dương Thu Nguyệt và học sinh Trường THPT Đa Phúc. Cô Dương Thu Nguyệt và học sinh Trường THPT Đa Phúc.

Cô Nguyệt đã hình thành câu lạc bộ học sinh “Yêu Hóa học”. Ở đó, cô trò có thể trao đổi, nói chuyện về Hóa học mọi lúc mọi nơi. Để thu hút học trò vào nhóm “Yêu Hóa học”, cô Nguyệt luôn tạo ra những giờ học vui vẻ, hào hứng.

Những giờ học hạnh phúc có thể được tạo ra từ các trò chơi như “Con số may mắn”, “Ô chữ bí mật” hay “Cờ caro” ở phần khởi động; củng cố bài là “Băng truyền”,“Tiếp sức” khi gặp những nội dung hóc búa;  “Đố bạn biết tớ là ai?” khi các con tò mò đoán chất Hóa học.

Song song đó, các tiết học được tổ chức dưới hình thức trải nghiệm. Học sinh được thỏa sức sáng tạo, lựa chọn các hình thức thể hiện hiểu biết của mình về các nội dung bài học. Cô tổ chức các giờ học cho học sinh trình bày về cuộc chiến tranh dầu mỏ khi nói về nguồn hidrocacbon thiên nhiên hay có khi là bài thơ ngẫu hứng trong 5 phút về Tính chất vật lý – Trạng thái tự nhiên và Ứng dụng của nhôm...

Trong công tác chủ nhiệm, cô Nguyệt luôn giáo dục cho học trò biết yêu thương, quan tâm đến bản thân mình và những người xung quanh. Vì vậy, cô sáng tạo chủ đề “Kết nối yêu thương” nhằm tăng cường kết nối học sinh, tạo ra một lớp học hạnh phúc, nơi học sinh luôn muốn gắn bó. 

“Chúng mình phải thuộc tên nhau khi mới quen” - mỗi thành viên trong lớp phải thuộc hết tên các bạn còn lại trong tuần đầu tiên đi học lớp 10. “Điều con muốn nói” được thiết kế với mong muốn học trò viết những cảm nhận của bản thân về bố mẹ, thầy cô giáo, bạn bè trong lớp để kết nối thầy - trò, cha mẹ - con cái và các bạn trong lớp. 

Đó còn là cuộc thi “Góc học tập xinh đẹp” với mục đích để các con biết yêu góc nhỏ nơi thường xuyên sử dụng, biết tổ chức, sắp xếp cuộc sống của mình khoa học.

Với mong muốn xây dựng và phát triển văn hóa đọc, cô đã xây dựng và thực hiện chuyên đề “Cuốn sách tháng Tư” trong dịp nghỉ phòng dịch Covid-19. Mỗi con đăng ký một cuốn sách để đọc và chia sẻ, lan tỏa thông điệp đến cho các bạn trong lớp. 

Cô Nguyệt tâm sự: Hạnh phúc với người thầy khi nhìn thấy học trò của mình tự tin nói về điều mình yêu thích và đam mê – đó là điều trân quý nhất mà có lẽ nghề cầm phấn đem lại cho không chỉ riêng tôi mà nhiều đồng nghiệp khác.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm