rssheader

23/09/2021

Chọn SGK lớp 2, lớp 6: Bảo đảm tiến độ bắt nhịp năm học mới

Nguyễn Dịu - 23/03/2021, 10:00 GMT+07 | Giáo dục
Cô trò Trường THCS Ngũ Đoan trong giờ học. Ảnh: TG Cô trò Trường THCS Ngũ Đoan trong giờ học. Ảnh: TG

Hoàn thành nghiên cứu

Ông Đỗ Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho hay: Sau khi giới thiệu sách, các nhà xuất bản sẽ cung cấp sách để các nhà trường nghiên cứu, đánh giá, chọn lựa. Sau khi tổ chuyên môn chọn lựa, nhà trường sẽ tập hợp gửi các phòng GD&ĐT. Trên cơ sở thông tin nhận được, Sở GD&ĐT sẽ tập hợp gửi Hội đồng lựa chọn SGK của TP để có quyết định cuối cùng. Hải Phòng tích cực hoàn thiện các phần việc để cuối tháng 3 có số liệu gửi về Hội đồng lựa chọn SGK của TP. Đầu tháng 4, TP Hải Phòng sẽ công bố kết quả lựa chọn sách.

Sau khi TP ra quyết định lựa chọn sách, Sở GD&ĐT lên kế hoạch bồi dưỡng Chương trình - SGK GDPT 2018 cho GV dạy lớp 2, lớp 6 năm học tới. Dự kiến sẽ kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến và làm song song với quá trình giảng dạy, hoạt động chuyên môn của toàn ngành.

Theo ông Lợi, chương trình thay sách năm học tới có nhiều điểm thuận lợi do toàn thành phố chọn chung những đầu sách nên rút ngắn thời gian nghiên cứu, đánh giá cũng như tập huấn, bồi dưỡng.

Năm học 2021 - 2022, Hải Phòng dự kiến có khoảng 3.900 GV dạy lớp 6 và 2.000 GV dạy lớp 2. Xác định rõ vai trò quan trọng của đội ngũ quyết định sự thành công của Chương trình GDPT 2018, thành phố Hải Phòng chú trọng lựa chọn, xây dựng và lên kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ một cách bài bản.

Chủ động, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện chương trình, Trường Tiểu học An Dương, thị trấn An Dương đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho chương trình thay sách lớp 2. Từ kinh nghiệm thay sách lớp 1, nhà trường tổ chức các chuyên đề chuyên môn. Các tổ khối tập trung rút kinh nghiệm và triển khai nhiều hoạt động tiếp cận chương trình mới.

Cô Đỗ Thị Thanh Đượm - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Năm học tới nhà trường có 5 lớp 2. Trường giữ nguyên đội ngũ GV đang dạy lớp 2 của năm học 2020 - 2021. GV đều giàu kinh nghiệm về chuyên môn và cứng tay nghề. 

Trường Tiểu học An Dương đã hướng dẫn GV cách nghiên cứu sách. Sau đó, các thầy cô có thời gian nghiên cứu cá nhân, tập trung thảo luận ở tổ, khối. Vì năm nay thay sách lớp 2, nên GV khối này phải có ý kiến sâu sát, cụ thể để đóng góp ý kiến, đánh giá về sách. Tuần 2 tháng 3, nhà trường lập hội đồng lựa chọn và đề xuất lực chọn sách gửi về phòng GD&ĐT.

Giáo viên Trường THCS Lê Chân, quận Lê Chân đang nghiên cứu sách.

Bảo đảm chất lượng

Cô Phạm Thị Diện - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, quận Ngô Quyền thông tin: GV trong trường nghiên cứu các môn của 2 bộ sách đã được thẩm định. Qua nghiên cứu, GV bước đầu có những đánh giá về sách. Theo chương trình mới có nhiều ưu điểm, sách đáp ứng mục tiêu phát triển phẩm chất, năng lực của HS. Chẳng hạn môn Tiếng Việt có điểm mới so với chương trình hiện hành là không phân chia theo phân môn mà dạy theo các hoạt động. Môn Toán chương trình mới giảm thời lượng dạy phép tính nhân chia, có thực hành, luyện tập trải nghiệm.

Trường THCS Ngũ Đoan (huyện Kiến Thụy) năm học tới có 4 lớp 6, đến thời điểm này đã đáp ứng đủ cơ sở vật chất, phòng học để chuẩn bị cho chương trình mới. Thầy Đoàn Đắc Thiếp - Hiệu trưởng nhà trường trao đổi: GV đang nghiên cứu sách. Sau khi nghiên cứu xong, các tổ nhóm chuyên môn sẽ đề xuất ban giám hiệu, hiệu trưởng sẽ thành lập hội đồng đánh giá, bỏ phiếu và gửi đề xuất về phòng GD&ĐT. 

Theo thầy Thiếp: “Chương trình SGK mới có nhiều ưu điểm, phát huy phẩm chất, năng lực người học. Kiến thức được trang bị cho học sinh kỹ càng hơn, không chỉ có nội dung kiến thức mà phương pháp tiếp cận kiến thức, hình thành kỹ năng cũng rất quan trọng. Chương trình đòi hỏi người dạy cũng cần có những thay đổi phù hợp, vì thế, nhà trường chú trọng lựa chọn đội ngũ vững tay nghề, giàu kinh nghiệm và đam mê đổi mới để đứng lớp 6 năm học tới”.

Trước đó, từ đầu năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục TP Hải Phòng đã tạo điều kiện cho cán bộ, GV tham dự các lớp tập huấn dạy học lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới, bảo đảm 100% số GV được công nhận hoàn thành tập huấn mới và được phân công giảng dạy. Ngành Giáo dục cũng rà soát, thống kê, đánh giá thực trạng nhu cầu GV từng bộ môn để tham mưu các cấp bổ sung, sắp xếp cho phù hợp. 

Sau khi lựa chọn sách xong, Sở GD&ĐT Hải Phòng sẽ lên kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cho GV, kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến. Dự kiến, chương trình bồi dưỡng GV hoàn thành trước ngày 31/7.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm