rssheader

02/12/2020

Chọn “điểm sàn” an toàn?

Bình Phú - 26/07/2019, 14:00 GMT+07 | Giáo dục
Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Nam Cần Thơ. Ảnh: NCT Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Nam Cần Thơ. Ảnh: NCT

Nhiều ngành “điểm sàn” 12 - 13 điểm

Hiện các trường đại học, cao đẳng đang tập trung nhận hồ sơ xét tuyển thí sinh; tuy nhiên dữ liệu điểm thi của thí sinh vẫn chưa thể tiếp cận được. Vì lý do này mà nhiều trường đưa ra mức “điểm sàn” xét tuyển khá thấp, thậm chí “điểm sàn” thấp hơn năm trước. Trong khi đó phổ điểm và điểm thi THPT quốc gia của thí sinh ở nhiều môn cao hơn năm 2018.

Một trong những trường đại học có mức “điểm sàn” xét tuyển thuộc hàng thấp là Trường ĐH Bạc Liêu. Theo tài liệu mà phóng viên có được (Thông báo số 324 ngày 19/7/2019 của trường về việc công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào - “điểm sàn” xét tuyển các ngành đại học, cao đẳng chính quy năm 2019). Các ngành đại học chính quy (không thuộc nhóm ngành sư phạm) của trường này có mức điểm tối thiểu không nhân hệ số là 13 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển; riêng ngành Chăn nuôi và Bảo vệ thực vật là 12 điểm.

Mức điểm này bao gồm điểm 3 môn bài thi tương ứng theo tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng. Với mức “điểm sàn” này, nếu thí sinh ở Khu vực 1 (cộng 0,75 điểm), thuộc nhóm ưu tiên (cộng 2 điểm) thì thí sinh sẽ được cộng 2,75 điểm; mỗi môn thi thí sinh chỉ cần hơn 3 điểm là đỗ đại học! Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với bộ phận tuyển sinh của Trường ĐH Bạc Liêu, một cán bộ cho biết đây chỉ là “điểm sàn” dự kiến chứ chưa chính thức. Hỏi cán bộ này khi nào công bố “điểm sàn” chính thức thì được biết là ngày 9/8/2019 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Việc các trường đại học hạ “điểm sàn” “chạm đáy” khiến nhiều người lo ngại rằng có phải nhà trường muốn an toàn, hạ “điểm sàn” thấp để bảo đảm chỉ tiêu tuyển sinh?

Tương tự, Trường ĐH Cửu Long (Vĩnh Long), phóng viên có được Thông báo số 364 ngày 20/7/2019 về mức “điểm sàn” xét tuyển đại học chính quy với phương thức dựa trên điểm thi THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, trừ các ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe (Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học) mức “điểm sàn” xét tuyển là 18. Còn lại các ngành đại học “điểm sàn” xét tuyển là 12,5. Mức điểm xét tuyển này bao gồm tổng điểm thi 3 môn xét tuyển cộng với điểm ưu tiên khu vực và điểm ưu tiên đối tượng.

Như vậy, nếu thí sinh ở Khu vực 1 (cộng 0,75 điểm), thuộc nhóm ưu tiên (cộng 2 điểm) thì thí sinh sẽ được cộng 2,75 điểm; 3 môn thi THPT quốc gia thí sinh chỉ cần 9,75 điểm là đỗ đại học! Qua trao đổi với cán bộ tuyển sinh của trường, được biết “điểm sàn” thấp nhất của trường là 12,5. Thí sinh đăng ký xét tuyển từ mức “điểm sàn” này, sau đó trường sẽ tuyển sinh căn cứ theo điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

 Tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Ảnh minh họa

Đối với Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang), nhóm ngành khoa học sức khỏe có điểm chuẩn từ 20 - 21 điểm. Còn lại mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đầu vào ngành Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Văn học (cử nhân) hệ chính quy từ 13 điểm trở lên (gồm tổng điểm thi 3 môn trong tổ hợp xét tuyển sau khi đã cộng các điểm ưu tiên). Cán bộ tuyển sinh của trường cho biết, mức điểm 13 là mức “điểm sàn” để trường nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh. Đến ngày 9/8/2019 sẽ công bố điểm chuẩn chính thức theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Mặt bằng “điểm sàn” không cao

Mặt bằng chung “điểm sàn” xét tuyển đại học của một số trường đại học ở ĐBSCL năm nay cũng không cao. Trường ĐH Cần Thơ có “điểm sàn” từ 14 - 18 điểm. Trong đó, các ngành Sư phạm có “điểm sàn” cao nhất là 18. Nhóm ngành kinh tế, luật “điểm sàn” là 16. Trong khi các ngành kỹ thuật, công nghệ có “điểm sàn” từ 14 - 15 điểm. Trường ĐH Trà Vinh, các ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt có “điểm sàn” 21, Dược 20. Các ngành khối sức khỏe khác và nhóm ngành sư phạm bậc ĐH có “điểm sàn” 18. Trong khi đó, các ngành ĐH ngoài nhóm sức khỏe và sư phạm có “điểm sàn” từ 14 - 15 điểm.

Trường ĐH Nam Cần Thơ, có Thông báo số 132 ngày 21/7/2019 về ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào hệ đại học chính quy năm 2019. Các ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe “điểm sàn” là 18; 14 ngành có “điểm sàn” 15; 4 ngành có “điểm sàn” 14. Mức điểm xét tuyển này bao gồm tổng điểm thi 3 môn xét tuyển cộng với điểm ưu tiên khu vực và điểm ưu tiên đối tượng. Trường ĐH Tây Đô, các ngành khoa học sức khỏe “điểm sàn” từ 18 - 20; còn lại các ngành khác “điểm sàn” là 14.

Theo nhận định của một số cán bộ tuyển sinh, mặt bằng “điểm sàn” được các trường đưa ra đáp ứng sức học của học sinh ở ĐBSCL. Nếu so với mặt bằng chung của cả nước, đặc biệt là các đô thị, thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội thì “điểm sàn” các trường đại học của vùng có phần thấp hơn.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm