rssheader

18/09/2021

Bộ GD&ĐT đang làm rất chặt khâu hậu kiểm

Anh Tú - 17/07/2019, 15:46 GMT+07 | Giáo dục
Thứ trưởng Lê Hải An phát biểu tại Hội nghị (tổ chức tại đầu cầu TP.HCM) Thứ trưởng Lê Hải An phát biểu tại Hội nghị (tổ chức tại đầu cầu TP.HCM)

Thứ trưởng Lê Hải An cho biết, Luật Giáo dục Đại học (GDĐH) sửa đổi bổ sung một số điều có hiệu lực từ 1/7, Bộ GD&ĐT đã tham mưu, trình Chính phủ thông tư hướng dẫn luật, trong thời gian sắp tới các hướng dẫn thực hiện Luật GDĐH sẽ sớm đi vào cuộc sống. Đó chính là khung pháp lý để các trường căn cứ vào thực hiện.

"Ở đây chúng ta cần nhấn mạnh là Luật đã ban hành và thực hiện Luật, chứ không thể nói chung chung về tự chủ. Thực tế trong nhiều năm qua công tác tự chủ đã được nhiều trường thực hiện, tự chủ về tuyển sinh đào tạo, về nhân sự, tài chính và học thuật.

Sắp tới sau khi có Nghị định hướng dẫn Luật do Chính phủ ban hành, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng hướng dẫn, khung kiểm định... để các trường có thể dựa theo đó mà thực hiện. Việc thực hiện cần phải có sự đồng bộ thì mới mang lại hiệu quả. Với niềm tin về sự đầy đủ, bao quát mọi mặt của Luật GDĐH khi đi vào cuộc sống, cùng sự thực hiện nghiêm túc của các trường ĐH, chắc chắn sự đổi mới của GDĐH Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai”, Thứ trưởng chia sẻ.

Nói về công tác hậu kiểm chất lượng tuyển sinh, đào tạo, công tác kiểm định của các trường ĐH trong thời gian qua, Thứ trưởng Lê Hải An cho biết, Bộ GD&ĐT đang làm rất chặt chẽ khâu này, sắp tới ngoài việc xây dựng và đưa vào sử dụng cơ sở dữ liệu GDĐH chi tiết đến từng sinh viên, từng giáo viên, Bộ GD&ĐT cũng sẽ gia tăng việc kiểm tra, hậu kiểm và sẽ xử lý nghiêm các vi phạm.

“Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã tổ chức thành công, thành công ấy giúp các trường ĐH lấy kết quả đó làm căn cứ để xét tuyển. Tôi mong rằng các trường sẽ làm tốt hơn về chất lượng đào tạo từ nền tảng này”, Thứ trưởng Lê Hải An nói.

Chia sẻ với phóng viên về băn khoăn của nhiều đại biểu trong vấn đề thí sinh ảo, nguyện vọng ảo dẫn đến việc nhiều trường buộc phải gọi quá % chỉ tiêu tuyển sinh (dẫn đến bị phạt), Thứ trưởng Lê Hải An cho rằng những lo lắng ấy là câu chuyện của ngày xưa.

Thực tế, hiện nay vấn đề đó đã giảm gần như triệt để, khi Bộ GD&ĐT đã có các nhóm xét tuyển tự động lọc ảo trước và hệ thống tự động chung của Bộ, công tác xét tuyển hiện nhẹ nhàng, công khai và minh bạch.

Các trường áp dụng các phương thức xét tuyển là quyền tự chủ của các trường, tuy nhiên, vẫn cần cân nhắc lựa chọn phương thức xét tuyển nào phù hợp nhất, đảm bảo được chất lượng tốt nhất, đánh giá được cả quá trình đào tạo và chuẩn đầu ra của  các trường. - Thứ trưởng Lê Hải An
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm