rssheader

29/10/2020

“Ngôi trường của các thủ khoa” tròn 50 tuổi

An Nhiên - 10/11/2019, 00:09 GMT+07 | Giáo dục
Lễ kỉ niệm 50 năm thành lập Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Lễ kỉ niệm 50 năm thành lập Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Tới dự buổi lễ có ông Vũ Minh Đức- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; ông Nguyễn Trọng Hoàn- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học; bà Nguyễn Thị Hạnh- Phó Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng (Bộ GD&ĐT); các vị khách quốc tế cùng đông đảo các thế hệ giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Năm mươi năm qua, Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã đạt được những thành tựu to lớn, những kết quả rất đáng tự hào. Chặng đường phía trước rất nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy thách thức.

Nhà trường cần phát triển toàn diện để đáp ứng những yêu cầu và đòi hỏi mới, trong bối cảnh mới, kỳ vọng mới, và phải trở thành một nhân tố quan trọng để tham gia vào việc phát triển Trường Đại học Ngoại ngữ nói riêng và Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ

Trường Chuyên Ngoại ngữ phải là trường dạy ngoại ngữ tốt nhất, là cơ sở bồi dưỡng và phát triển năng khiếu ngoại ngữ, phát triển năng lực ngoại ngữ tốt nhất. Nhưng nhà trường đồng thời cũng cần phát hiện và vun đắp các năng lực khác còn tiềm ẩn ở các em đang trong lứa tuổi vị thành niên và đang trưởng thành.

Trường cần triển khai triết lý giáo dục hướng tới phát huy và thích hợp với từng cá nhân người học để không ngừng nâng cao chất lượng; cần đúc kết những kinh nghiệm dạy và học ngoại ngữ cho bậc phổ thông để áp dụng nhân rộng cho ngành giáo dục nói chung.

Nhà trường cần đầu tư cho các thầy cô giáo cả về điều kiện làm việc và bồi dưỡng phát triển, để đội ngũ giáo viên đủ sức tạo ra sản phẩm giáo dục toàn diện và chất lượng cao nhất. Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiếp tục tạo những điều kiện tốt nhất cho nhà trường.

Các cá nhân nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Đối với học sinh, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhắn nhủ: Các em bước vào thế giới trong thời đại chuyển đổi số, của một thế giới thực ảo kết nối, của trí tuệ nhân tạo và công nghệ thay đổi hàng ngày.

Trong bối cảnh ấy, các em cần lưu ý tới mấy từ khóa: kỹ năng sống, phương pháp học tập và bản lĩnh văn hóa Việt. Các em cần thấu hiểu về lịch sử, đất nước và con người Việt Nam, trau dồi tố chất văn hóa và cần có lối sống đẹp, có bản lĩnh để sống đúng và tự hào về bản sắc Việt, lấy đó làm nền tảng để hội nhập.

Học ngoại ngữ tốt để hiểu nhân loại và hội nhập tốt, nhưng ở một chiều khác, các em cũng cần có trách nhiệm đem văn hóa của Việt Nam lan tỏa ra cộng đồng thế giới và để thế giới biết tới chúng ta nhiều hơn, qua đó các em cũng khẳng định được mình nhiều hơn.

Được biết đến là “ngôi trường của các thủ khoa”, những năm gần đây, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ luôn nằm trong top những trường có điểm thi Trung học phổ thông quốc gia cao nhất cả nước và có tỷ lệ 98 - 100% học sinh đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học toàn quốc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm