Giáo dục và Đào tạo là 1 trong 10 thành tựu nổi bật của tỉnh Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn đều được nâng cao là 1 trong 10 sự kiện, thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh Bắc Ninh năm 2022.
Nguyễn Đăng Phúc - cựu học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Ninh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
Nguyễn Đăng Phúc - cựu học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Ninh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 2022, tỉnh Bắc Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội,... tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Mười sự kiện, thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh Bắc Ninh năm 2022:

1. Bắc Ninh vinh dự được đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng về thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh. Tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng như chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 190 năm thành lập, 25 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

2. Với nhiều nỗ lực và ứng phó kịp thời diễn biến kinh tế trong nước và thế giới, kinh tế Bắc Ninh tăng trưởng cao, vượt kế hoạch đề ra, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 7,39% so với năm 2021; GRDP bình quân đầu người tăng 7,6%; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6,03%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 36,7%; Dư nợ tín dụng tăng 19%; Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đứng thứ 2 toàn quốc; Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch hiệu quả: Khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 76,5%, dịch vụ chiếm 17,2%, nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 2,5%, thuế sản phẩm chiếm 3,8%.

3. Xây dựng các yếu tố nền tảng, kiến tạo không gian phát triển mới, phát huy lợi thế cạnh tranh thông qua điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị đến năm 2035, tầm nhìn 2050; Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, nâng cấp hai huyện Quế Võ, Thuận Thành thành thị xã; đô thị Yên Phong đạt loại 4; thúc đẩy các dự án giao thông quan trọng, trong đó có vành đai 4, phấn đầu hoàn thành cầu Đại Đồng Thành, phát triển các khu, cụm công nghiệp mới, kết nối không gian kinh tế, văn hóa và di sản.

4. Công tác đối ngoại được mở rộng, hợp tác, hội nhập quốc tế được tăng cường, tham gia các Đoàn công tác của Chủ tịch Nước, tổ chức hoạt xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc; Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng thống Singapore và các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu đầu tư tại Bắc Ninh,...

Bắc Ninh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nơi hội tụ các thương hiệu lớn: Cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh vốn 279 dự án FDI, với tổng số vốn đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh đạt trên 2,1 tỷ USD; Cấp mới và điều chỉnh vốn 90 dự án trong nước với tổng vốn hơn 18,4 nghìn tỷ đồng, tăng 11,9%. Tổng vốn đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh vốn của các dự án trong và ngoài nước đạt gần 3 tỷ USD; Thành lập mới 2.700 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký hơn 22,6 nghìn tỷ đồng.

5. Xây dựng chính quyền tỉnh Bắc Ninh ngày càng chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả dựa trên chuyển đổi số, hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là mục tiêu và là đích đến. Chỉ số điều hành, quản trị địa phương được đánh giá định kỳ hàng năm đã ghi nhận sự tiến bộ về điểm số và cải thiện bền vững thứ hạng so với các địa phương khu vực Đồng bằng sông Hồng và cả nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt 69,45 điểm, đứng thứ 7, tăng 3 bậc so với năm 2020; Chỉ số SIPAS của tỉnh đứng thứ 7, tăng 2 bậc so với năm 2020; Chỉ số Par Index đạt 86,67 điểm, tăng 1,37 điểm so với năm 2020; Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp Bộ, cấp tỉnh đứng thứ 4 cả nước.

6. Phát triển toàn diện giáo dục và đào tạo, chất lượng đại trà và mũi nhọn đều được nâng cao, điểm trung bình tốt nghiệp THPT năm 2022 đứng thứ 6 toàn quốc, tăng 13 bậc so với năm 2021; Đứng thứ Nhất cả nước về số giải Nhất và tỉ lệ đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2022; Lần đầu tiên Bắc Ninh có học sinh tham dự và đạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý Quốc tế (IPhO); 1 học sinh đạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý châu Âu,… Cơ sở vật chất trường học tiếp tục được đầu tư đồng bộ, hiện đại; Tỷ lệ kiên cố hóa phòng học và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia khối công lập đạt 100%.

7. Hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao với nhiều sự kiện nổi bật: Tổ chức thành công Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động toàn quốc năm 2022”; Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch, giới thiệu Dân ca quan họ và tranh dân gian Đông Hồ tại triển lãm EXPO 2020; Liên hoan Du lịch ẩm thực - làng nghề; Đăng cai tổ chức thành công 4 môn thi đấu trong khuôn khổ SEA Games 31; Có 5/6 vận động viên Bắc Ninh tham dự SEA Games 31 giành 03 Huy chương Vàng và 02 Huy chương Đồng; Đạt giải nhì bóng chuyền nữ Cúp LienVietPostBank; Vô địch đấu kiếm U23 quốc gia lần thứ IV.

8. Công tác an sinh xã hội được triển khai thiết thực, kịp thời, hiệu quả, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,94%, vượt kế hoạch và giảm 0,1% so với năm 2021. Đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ, chăm lo người có công, người cao tuổi, hộ nghèo, bảo trợ xã hội và đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm khác ở người.

9. Ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng và phát triển văn hóa, con người góp phần tích cực vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thành công Hội thảo Văn hóa năm 2022 với chủ đề “Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa” với sự tham dự của các đồng chí Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư, cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố, các vị đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, các nhà quản lý, doanh nghiệp văn hóa trong và ngoài nước.

Bắc Ninh là một trong 3 tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước tổ chức thành công Hội nghị Văn hoá tỉnh Bắc Ninh, kết nối trực tuyến 138 điểm cầu đến các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh với gần 7.000 đại biểu tham dự.

10. Chú trọng duy trì nề nếp, linh hoạt công tác tiếp công dân, tập trung cao công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Quân sự, quốc phòng địa phương được đảm bảo, tổ chức thành công cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Bắc Ninh năm 2022. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định; Kiềm chế sự gia tăng tội phạm, đấu tranh quyết liệt, hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.