Giáo dục đạo đức học sinh từ nội dung hết sức đời thường

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ở Trường THCS Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, học sinh được hướng học theo gương Bác từ những điều giản dị nhất.
Học sinh Trường THCS Hải Đông.
Học sinh Trường THCS Hải Đông.

Đa dạng cách làm

Cô Lê Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường THCS Hải Đông chia sẻ: “Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh là điều nhà trường đặc biệt quan tâm. Vì đạo đức tốt, sống lành mạnh có văn hóa là nền tảng căn bản để trở thành con ngoan, trò giỏi. Để hiện thực hóa điều này, chúng tôi đa dạng các hoạt động từ giáo dục nhận thức đến lồng ghép dạy – học. Đặc biệt, việc tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong đó hướng đến học và làm theo tấm gương Bác kính yêu ở những điều giản dị nhất".

Cô giáo Đỗ Minh Sơn, Phó bí thư Đoàn trường cho biết: Chủ tịch Hồ Chí Minh là gương sáng đạo đức, để các em học sinh có được nhận thức, đổi thay làm theo gương Bác là vô cùng ý nghĩa. Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là dịp để chúng tôi khuyến khích học sinh đặc biệt là đoàn viên thanh niên tham gia. Từ việc tìm tòi, sưu tầm các câu chuyện, những tư liệu quý về tấm gương đạo đức, phong cách của Bác, chính là cách học tập theo gương Bác hiệu quả nhất.

Là người trực tiếp đứng lớp, cô giáo Đặng Thúy Mùi cho biết: "Đối với học sinh, chúng tôi trao đổi, hướng dẫn học sinh tìm hiểu, liên hệ vận dụng thực hiện nội dung học tập phong cách, lề lối làm việc khoa học của Bác, nhất là thực hiện tốt “5 điều Bác Hồ dạy”. Đồng thời, nhà trường còn tích hợp nội dung học tập và làm theo Bác vào các môn học, lồng ghép vào các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các tiết sinh hoạt dưới cờ thu hút đông đảo học sinh tham gia và phát huy tính tích cực của học sinh khi tìm hiểu về Bác".

Giáo dục đạo đức học sinh từ nội dung hết sức đời thường ảnh 1

Lồng ghép giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh từ các giờ học.

Còn với cô giáo Vũ Thị Thu, tổ phó tổ Khoa học tự nhiên: Những phong trào thi đua như “Học tốt - yêu khoa học”, “Phong trào giành nhiều hoa điểm tốt”, “Cùng bạn tới trường”, “Uống nước nhớ nguồn”… giúp các em rèn luyện đạo đức, khơi dậy tinh thần tương thân, sống có trách nhiệm với cộng đồng, biết giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Đó thực sự là những giá trị tích cực mà cuộc thi đã lan tỏa tới toàn thể cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường.

Cùng theo gương Bác

Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm nay . Trường THCS Hải Đông có 100% giáo viên là Đoàn viên tham gia thi, tuần thi thứ 2 có lượt số lượng thí sinh là học sinh tham gia đông nhất với 231 em. Nói như cô Hiệu trưởng Lê Thị Hằng: Học tập và làm theo tấm gương Bác kính yêu đã và đang tiếp lửa cho thầy và trò. Thầy tu dưỡng đạo đức để là tấm gương sáng về học tập và rèn luyện cho học sinh noi theo, trò theo gương Bác kính yêu tu dưỡng đạo đức và chuyên cần học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi.

Giáo dục đạo đức học sinh từ nội dung hết sức đời thường ảnh 2

Thầy giáo Vũ Hồng Thế là người tích cực trong các hoạt động giáo đục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Trải qua các vòng thi, thầy giáo Vũ Hồng Thế, giáo viên Trường THCS Hải Đông đạt giải Nhất cấp tỉnh, giải Ba toàn quốc Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022. Thầy Thế chia sẻ: Thật vinh dự được là 1 trong 2 giáo viên của tỉnh Nam Định vào vòng quốc gia. Cuộc thi đã giúp tôi có thêm nhận thức đạo đức và phong cách của người, để chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh nhà trường thực tế hơn, hiệu quả hơn. Tăng cường tính hiệu quả, giáo dục đạo đức, lối sống cho các em phải thường xuyên và liên tục, trong các hoạt động.

“Theo tôi, giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh không nhất thiết phải hướng đến các em tới những điều to tát nhất, mà nên đi vào những nội dung hết sức đời thường. Như giao cho các em sưu tập những câu nói, mẩu chuyện hay về Bác, về những việc làm, những điều giản dị nhất. Trong quá trình sưu tập và ghi chép lại lời, những hình ảnh dung dị mà gần gũi đó của người, các em sẽ học và nhớ những điều nhỏ nhoi nhưng lại hết sức cao quý đó. Quan trọng hơn nữa nó lại là những điều rất đỗi bình thường, đây là cách giáo dục học sinh làm theo gương Bác kính yêu tôi cho rằng hiệu quả và thiết thực nhất”. – Thầy giáo Vũ Hồng Thế nhấn mạnh.

NGƯT Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh: Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh là điều mà các nhà trường trên địa bàn tỉnh Nam Định đặc biệt chú trọng. Phong phú và đa dạng cách làm để tăng tính hiệu quả là điều nên làm. Ở trường THCS Hải Đông, giáo viên đã chủ động, tích cực thực hiện hiệu quả việc này. Theo gương Bác kính yêu là động lực để thầy trò và học sinh cùng tu dưỡng hướng đến những điều tốt đẹp. Các thầy cô và các em học sinh đã và đang làm nên những trái ngọt hạnh phúc trong vườn hoa giáo dục muôn sắc màu!

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.