rssheader

22/10/2020

Xót xa hình ảnh HS tại vùng nghèo nhất Mexico trong mùa dịch Covid-19

Hải Yến - 21/09/2020, 18:07 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Internet và tivi là thứ xa xỉ không thể có được trong những gia đình ở San Miguel Amoltepec Viejo. Internet và tivi là thứ xa xỉ không thể có được trong những gia đình ở San Miguel Amoltepec Viejo.

Trẻ em trên khắp Mexico đã bắt đầu năm học mới vào tháng trước với việc học từ xa qua truyền hình - một động thái nhằm giảm sự lây lan của virus corona vốn đã khiến 73.000 người tử vong (cao thứ 4 trên thế giới). Tuy nhiên, tại San Miguel Amoltepec Viejo - một ngôi làng lộng gió tại một trong những vùng nghèo nhất đất nước, trẻ em không hề được tiếp cận với công nghệ.

Tác động của dịch đối với khả năng tiếp cận GD của trẻ em bản địa mới chỉ là màn mở đầu của việc cộng đồng bản địa Mexico bị gạt ra ngoài lề xã hội.

“Không có máy tính, không có internet, không có tín hiệu truyền hình và điện sẽ mất khi trời mưa” – Thầy giáo Jaime Arraga nói.

Khi có thể dạy trực tiếp, thầy Arriaga ở lại vùng hẻo lánh này cả tuần để tránh phải lái xe 2 giờ dọc theo con đường ngoằn ngoèo. Do đó, 2 tuần mỗi lần, GV 33 tuổi này đến đây mang theo tài liệu GD và gặp gỡ các bậc phụ huynh ở cộng đồng cao 3.000 so với mực nước biển ở Guerrero.

“Chúng tôi không còn cách nào khác” – Thầy giáo cho biết.

Từ bên ngoài nhìn vào, thầy Arriaga thấy bà mẹ 25 tuổi Natalia Vazquez đang giúp con gái Viridiana làm bài tập trong ngôi nhà khiêm tốn của mình.

Lớp học của thầy Arriaga ở San Miguel, nơi có 22 đứa trẻ từng học, giờ đây được dùng làm nhà kho hoặc phòng ăn khi cần.

Trong khi đó anh nông dân 29 tuổi Celso Santiago cho biết sẽ cố gắng để con mình không tụt lại phía sau, nhưng anh lo lắng việc này sẽ rất khó khăn.

“Chúng tôi có việc cần làm và tôi không thể chăm sóc bọn trẻ” – anh nói – “Nếu chúng không thể học được nhiều điều từ những gì GV đã dạy trước đây thì bây giờ tình hình càng tồi tệ hơn trong đại dịch”.

Tỷ lệ người lớn mù chữ khiến cho việc dạy học tại nhà là một thách thức lớn, Santiago nói – “Chúng tôi ở khu vực bị thiệt thòi và tụt hậu về GD vì nhiều bậc cha mẹ thậm chí không biết đọc, biết viết” – anh nói.

Một số hình ảnh trẻ em học trong mùa dịch tại San Miguel Amoltepec Viejo:

Jaime Arriaga, 33 tuổi, một GV ở vùng nông thôn Mexico mang sách đến một trường học ở Cochoapa el Grande, bang Guerrero. Bất chấp đại dịch, các GV không bỏ rơi HS của mình ở vùng bản địa nghèo khó này.
Cô Natalia Vazquez giúp con gái  học tại nhà của họ ở San Miguel Amoltepec Viejo, bang Guerrero.
Tại Cochoapa el Grande,  82% dân số là người bản địa và trung bình họ chỉ hoàn thành một phần tư GD cơ bản
Khoảng 200 người sống trong ngôi làng, nơi có nhiều ngôi nhà trống rỗng, chủ nhân của họ đã rời đi tìm việc làm ở miền bắc Mexico hoặc qua biên giới ở Hoa Kỳ
Gildardo Rojas học bài tại nhà
Việc thiếu các trung tâm y tế khiến khu vực này rất dễ bị tổn thương, nhưng  cho đến nay họ đã tránh được một đợt bùng phát dịch nhờ vị trí xa xôi và dân cư thưa thớt
Anh Santiago tin rằng dân làng có khả năng miễn dịch mạnh hơn vì họ ăn những gì họ tự trồng chứ không phải thực phẩm "đóng hộp và có hóa chất" như ở các thành phố
Theo Al Jazeera
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm