rssheader

18/04/2021

Singapore: Tăng cường ngăn chặn hành vi quấy rối tình dục

Tú Anh - 19/12/2020, 15:20 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Đại học quốc gia Singapore. Đại học quốc gia Singapore.

Giáo sư Tan Eng Chye, Hiệu trưởng ĐH Quốc gia Singapore cho biết, trường sẽ triển khai chính sách ngăn chặn hành vi tình dục sai trái, áp dụng cho sinh viên, giảng viên và cán bộ nhân viên trường. Sáu tháng một lần, trường sẽ gửi báo cáo các trường hợp có hành vi không phù hợp liên quan đến nhân viên, sinh viên nhưng danh tính nạn nhân không được tiết lộ.

Trong vài tháng tới, NUS sẽ tổ chức bồi dưỡng sinh viên, nhân viên. Khóa học nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện hành vi tình dục sai trái và hướng giải quyết thích hợp. Trường cũng tổ chức các buổi hội thảo để xây dựng văn hóa hòa nhập, tôn trọng trong khuôn viên trường.

Hiện, NUS có đơn vị chăm sóc nạn nhân, hỗ trợ các sinh viên bị tấn công tình dục hoặc bị quấy rối nhưng sẽ đổi tên thành đơn vị chăm sóc NUS. Đến quý 2 năm 2021, đơn vị này sẽ mở rộng nguồn lực để hỗ trợ cán bộ nhân viên nhà trường.

Giáo sư Tan cam kết khi phát hiện hành vi sai trái, trường sẽ thành lập hội đồng kỷ luật trong hai tuần và báo cáo cho cảnh sát sau khi có kết luận điều tra. Theo mục 424 của Bộ luật Tố tụng Hình sự, NUS phải báo cáo cho cảnh sát nếu xảy ra tình huống thị dâm, xâm hại phẩm giá hoặc cưỡng hiếp. Ngoài ra, NUS đã thành lập ủy ban đánh giá các hành vi tình dục sai trái.

Hiệu trưởng NUS nhận xét, việc công khai và minh bạch về các hành vi tình dục sai trái là quan trọng để xây dựng lòng tin và văn hóa tôn trọng trong môi trường sư phạm. NUS sẽ tiếp tục chia sẻ rõ ràng thông tin về các cáo buộc, kết quả điều tra với cộng đồng trường. Tuy nhiên, trường cam kết không làm ảnh hưởng đến quyền riêng tư của các nạn nhân.

Giáo sư Tan cho biết: “Bất kể những sự cố này diễn ra trong hay ngoài khuôn viên trường, nó cũng đe dọa sự an toàn, hạnh phúc của cộng đồng NUS. Đáng buồn thay dù chúng ta cố gắng đến đâu, những hành vi tình dục sai trái cũng không thể xóa bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, chúng ta phải không ngừng mong muốn và nỗ lực giải quyết trực diện vấn đề. Phương pháp tiếp cận của trường phải tổng thể, công bằng, minh bạch và tinh tế”.

Ông lưu ý rằng, hành vi tình dục sai trái là mối quan tâm ngày càng tăng của các trường đại học trên thế giới. Năm 2019, Đại học Harvard nhận được 500 đơn khiếu nại, Đại học Yale nhận được 298 đơn và Đại học Stanford có 187 trường hợp báo cáo về hành vi tình dục sai trái.

Cùng năm, tại Singapore, cảnh sát ghi nhận tổng cộng 1.605 trường hợp vi phạm. Bộ Giáo dục thống kê trong ba năm học 2015, 2016 và 2017, sáu trường đại học Singapore đã kỷ luật hơn 50 trường hợp vi phạm liên quan đến sinh viên. 14 trường hợp trong đó diễn ra ngoài khuôn viên trường.

“Đơn tố cáo đang tăng và tôi nhận thấy đây là điều tốt vì ngày càng nhiều cá nhân dũng cảm vạch trần sự thật và tin tưởng trường học. Không sinh viên hay nhân viên của trường phải chịu đựng trong im lặng”, Tan cho biết.

Những biện pháp mới đưa ra sau khi một số nhân viên nhà trường bị tố cáo có hành vi tình dục sai trái. Đầu tháng 12, Giáo sư Theodore Hopf, 61 tuổi, bị Đại học Quốc gia Singapore sa thải sau bốn tháng điều tra cáo buộc quấy rối tình dục sinh viên.

Người này thừa nhận vào tháng 8 đã mời sinh viên đi uống rượu và có hành vi khiếm nhã với các bộ phận trên cơ thể học trò.

Đầu tháng 11, NUS sa thải Giáo sư Zheng Yongnian vì cư xử không đúng với cấp dưới. Và Tiến sĩ Jeremy Fernando cũng bị sa thải khi có hành vi tình dục sai trái với hai sinh viên.

Theo Straits Times
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm