rssheader

23/09/2021

Nhật Bản: Sinh viên quốc tế bị cấm nhập cảnh

Tú Anh - 02/06/2021, 14:05 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Du học sinh học online tại quê nhà vì không được nhập cảnh vào Nhật Bản. Du học sinh học online tại quê nhà vì không được nhập cảnh vào Nhật Bản.

Khoảng 2.000 du học sinh đã tổ chức chiến dịch vận động hành lang với mong muốn có thể đến Nhật Bản trong năm nay.

Nhật Bản hiện đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 4. Nhiều thành phố tại quốc gia này được đặt trong tình trạng khẩn cấp. Vì vậy, Nhật Bản chỉ ưu tiên mở đường bay cho doanh nhân, chuyên gia người nước ngoài đang làm việc trong nước.

Du học sinh hay khách du lịch chưa được phép đến quốc gia này. Thời gian mở cửa đường bay dành cho nhóm đối tượng trên sẽ được Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo sau.

Filippo Pedretti, sinh viên người Italy cho biết: “Sinh viên nước ngoài sẵn sàng tuân thủ các biện pháp cách ly, xét nghiệm nhanh Covid-19 liên tục để đồng hành với Nhật Bản trong chiến dịch ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nhưng chúng tôi không muốn trì hoãn thời gian quý báu trong việc học tập”.

Giống với Pedretti, Giulia Luzzo, sinh viên Trường Đại học Turin, Italy, hiện đang tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Nhật Bản. Tuy nhiên, nữ sinh không thể nhập học tại Trường ĐH Saitama, Tokyo, theo kế hoạch vì không được phép nhập cảnh.

Ở lại Italy, Luzzo hiện đang học trực tuyến, làm một số công việc bán thời gian để trang trải học phí và chờ đợi được du học. Nữ sinh bày tỏ: “Cuộc sống của tôi đang ở trong trạng thái lấp lửng, căng thẳng.

Tôi không thể ngủ ngon trong nhiều tháng qua vì xoay xở làm thêm, học trực tuyến lệch múi giờ. Nhiều bạn bè của tôi đã thay đổi kế hoạch du học Nhật Bản và nộp đơn vào các quốc gia châu Á khác như Hàn Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Giáo dục Nhật Bản bày tỏ: “Bộ Giáo dục hiểu rõ những khó khăn đang ảnh hưởng đến sinh viên nước ngoài có nguyện vọng du học Nhật Bản. Chúng tôi đang xây dựng các biện pháp mới để giảm bớt vấn đề này.

Năm 2020, Bộ đã tăng cường hỗ trợ tài chính cho các trường đại học nhằm cải thiện việc đào tạo từ xa. Khuyến khích các trường nới lỏng quy định về tín chỉ, số ngày nghỉ phép trong năm học khi sinh viên quốc tế học trực tuyến”.

Tuy nhiên, những chính sách hỗ trợ của Nhật Bản chưa đáp ứng được mong đợi của du học sinh. Từ tháng 1/2021, số lượng sinh viên nước ngoài đến Nhật Bản đã giảm mạnh do không thể nhập cảnh. Ước tính, số lượng sinh viên quốc tế tại Nhật Bản vào tháng 11/2020 là gần 3.700 em, giảm khoảng 2.000 so với các năm trước.

Tại ĐH châu Á - Thái Bình Dương (APU) tại đảo Kyushu, Nhật Bản, du học sinh chiếm 50% tổng số sinh viên trường. Đại diện APU cho biết hơn 500 sinh viên nước ngoài hiện đang học trực tuyến tại quê nhà. Chỉ khoảng 200 em đến Nhật Bản trong vài tháng.

Kaori Matsui, quản lý Văn phòng sinh viên tại APU, giải thích: “Do hạn chế của Covid-19, sinh viên nước ngoài đang cảm thấy rất tức giận và lo lắng. Những em hiện đang ở Nhật Bản cũng gặp khó khăn vì không có tiền trang trải chi phí trong khi mất việc làm, gặp rào cản ngôn ngữ”.

Các chính sách kiểm soát Covid-19 của Nhật Bản đã giáng đòn mạnh lên sinh viên quốc tế chờ nhập cảnh. Nó sẽ ảnh hưởng lâu dài đến mục tiêu quốc gia là thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, chính phủ Nhật Bản không nên xem nhẹ du học sinh, đặc biệt là sinh viên tại các trường tư thục. Không chỉ góp phần thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục, nhóm này hiện đang đóng góp nguồn tài chính không nhỏ cho các trường và cho lĩnh vực giáo dục đại học của xứ Phù Tang.

Theo University World News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm