rssheader

19/09/2020

Nghiên cứu đầu tiên về lây nhiễm Covid-19 trong trường học

05/08/2020, 10:23 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Nghiên cứu đầu tiên về lây nhiễm Covid-19 trong trường học

Nghiên cứu do các nhà khoa học ĐH Sydney và Trung tâm Nghiên cứu và Giám sát chủng ngừa quốc gia Australia tiến hành tại 15 trường học và 10 trung tâm chăm sóc trẻ em trong bang.

Nghiên cứu thấy rằng 12 trẻ em và 15 người lớn trong thời kỳ nghiên cứu diễn ra từ 25/1 đến 10/4 dương tính với Covid-19 đã tới một cơ sở GD trong khi lây nhiễm.

Sau khi theo dõi liên lạc, nghiên cứu trên tiết lộ 633 người trong số 1.448 người tiếp xúc gần với các ca lây nhiễm trên được xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, chỉ 18 người dương tính với virus corona.

Những tiếp xúc gần là những người có tương tác trực tiếp với người bị nhiễm trong ít nhất 15 phút hoặc những người ở cùng nhà với người bị nhiễm ít nhất 40 phút.

"Đây là đánh giá toàn diện đầu tiên về sự lây nhiễm virus corona trong môi trường GD trên thế giới" – tác giả chính, Giáo sư Kristine Macartney cho biết.

"Điều này ủng hộ phát hiện trước đó cho rằng việc lây truyền Covid-19 trong môi trường GD có thể được duy trì ở mức thấp và có thể quản lý được trong bối cảnh ứng phó với đại dịch hiệu quả bao gồm theo dõi liên lạc, cách ly và tạm thời đóng cửa trường học để làm sạch nếu ai đó bị phát hiện nhiễm virus" – Giáo sư Macartney nói thêm.

Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm cao hơn có thể xảy ra ở các khu vực có sự lây truyền mạnh hơn hoặc nơi có sự phản ứng của cộng đồng ít nghiêm ngặt hơn.

Bà cho rằng bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể bị nhiễm virus và có khả năng khiến nó lây lan. Tuy nhiên, việc hiểu cách thức lây lan trong bối cảnh môi trường GD sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách, nhà chức trách y tế và cộng đồng hiểu về nguy cơ của Covid-19 trong các cơ sở GD, giúp ra quyết định về việc đóng cửa và mở cửa trường học.


Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm