rssheader

17/04/2021

New Zealand: Làn sóng sinh viên mới “bủa vây” các trường ĐH

Tú Anh  - 02/04/2021, 17:03 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Lượng tân sinh viên bản địa tại New Zealand tăng đột biến. Lượng tân sinh viên bản địa tại New Zealand tăng đột biến.

Nhưng sau một năm, quốc gia này ghi nhận số lượng tuyển sinh trong nước tăng đột biến khiến các trường không kịp trở tay.

Việc gia tăng số lượng sinh viên bản địa là xu hướng bình thường trong thời kỳ kinh tế khó khăn nhưng số lượng năm nay vượt xa kỷ lục trước đó trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Trường Đại học Victoria of Wellington ghi nhận tăng 1.350 sinh viên trong nước (tương đương 9%) trong khi giảm 470 sinh viên quốc tế.

Trường ĐH Waikato tuyển sinh 740 sinh viên trong nước (tăng 9,7%). Trường ĐH Canterbury tăng hơn 1.500 sinh viên. Trường ĐH Lincoln ghi nhận mức tăng kỷ lục 35% tân sinh viên sau khi miễn học phí một số khóa học.

Các trường đào tạo ngành bách khoa cũng ghi nhận sự tăng trưởng lớn với Trường ĐH Bách khoa Otago tăng 800 sinh viên (tương đương 30%). Học viện Công nghệ Waikato tăng 850 sinh viên (tương đương 26%).

Bất chấp đại dịch Covid-19, số lượng sinh viên bản địa tăng do lệnh hạn chế biên giới, các chương trình đào tạo miễn phí và nhiều thay đổi trong kế hoạch tuyển sinh đại học. Ngoài ra, phần lớn sự gia tăng do sinh viên không thể du học.

Năm 2018, gần 14.000 người New Zealand trong độ tuổi 20 - 28 rời đất nước, chuyển sang nước ngoài học tập và làm việc ít nhất một năm. Vì lệnh hạn chế biên giới, nhiều người trong số này phải quay trở lại New Zealand học tập. Đồng thời, học sinh phổ thông có kế hoạch du học cũng chuyển hướng đăng ký trong nước.

Dự đoán được điều này, chính phủ New Zealand đã tung ra nhiều chương trình hỗ trợ tuyển sinh đại học. Quỹ đào tạo nghề New Zealand đã cung cấp các khóa học miễn phí ngành xây dựng, nông nghiệp, công nghiệp đến cuối năm 2022. Chris Hipkins, Bộ trưởng Giáo dục thông tin hơn 100.000 sinh viên đã đăng ký chương trình này với 1/3 chọn lĩnh vực xây dựng, 18% chọn các ngành công nghiệp.

Bên cạnh đó, học sinh phổ thông không đạt chứng chỉ đầu vào đại học vẫn có thể đăng ký vào các trường đại học. Các em sẽ tham gia khóa học nền tảng cơ bản dành cho người không có chứng chỉ.

Tuy nhiên, các khoản tài trợ của trường đại học không đáp ứng được số lượng sinh viên bản địa tăng đột biến. Nhiều trường đã thiếu hụt hàng triệu USD đầu tư cho các khóa học miễn phí, học bổng, cơ sở vật chất cho tân sinh viên. Chính phủ đã chấp thuận tăng tài trợ cho các trường nhưng chỉ giải quyết được phần nào bài toán tài chính.

Trong khi số lượng sinh viên ngày càng tăng, nhiều trường đại học đã cắt giảm nhân sự trong những tháng gần đây. Khoảng 300 nhân viên Trường ĐH Aucland đã nghỉ việc từ đầu năm 2021. Các trường ĐH như Victoria, AUT, Massey và Lincoln cũng ghi nhận con số tương tự. Vì vậy, những giảng viên hiện tại sẽ phải quản lý và giảng dạy nhiều học sinh hơn với sự hỗ trợ thấp hơn.

Andrew Lessells, Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên New Zealand cho biết: “Các trường đại học cần có chiến lược và tầm nhìn xa cho vài năm tới. Số lượng sinh viên bản địa đang tăng và chúng ta cần nhiều giảng viên, nhân viên trong trường đại học để đáp ứng nhu cầu mới. Nếu nguồn nhân lực của các trường không đủ, tôi e rằng sinh viên không nhận được hỗ trợ cần thiết”.

Các trường đại học phụ thuộc vào sinh viên quốc tế đang đối mặt nhiều khó khăn. Khi chuyển sang ưu tiên sinh viên trong nước, họ lại không có sự chuẩn bị kĩ càng. Trước tình hình trên, các chuyên gia giáo dục cho rằng, New Zealand cần kiểm soát số lượng sinh viên quốc tế và bản địa để tạo thế cân bằng trong tương lai.

Theo Newsroom
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm