rssheader

03/12/2020

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định mới về thị thực với SV nước ngoài

15/07/2020, 07:17 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định mới về thị thực với SV nước ngoài

Ngày 6/7, các quan chức Mỹ tuyên bố SV quốc tế tại các trường đã chuyển toàn bộ các khóa học sang trực tuyến vì dịch Covid-19 phải rời Mỹ nếu họ không thể chuyển tới một trường ít nhất có sự giảng dạy trực tiếp.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ cho biết sẽ bỏ quyết định trên trong bối cảnh thách thức pháp lý từ các trường ĐH.

Một quan chức cao cấp của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết chính quyền vẫn có ý định ban hành một quy định trong những tuần tới nhằm giải quyết vấn đề liệu SV nước ngoài có thể ở lại Mỹ nếu các lớp học của họ chuyển sang trực tuyến hay không.

Có hơn 1 triệu SV nước ngoài tại các trường ĐH, CĐ Mỹ và nhiều trường phụ thuộc vào doanh thu từ những du HS thường trả học phí toàn phần này.

Động thái ngày 6/7 của chính phủ khiến nhiều trường bối rối trong bối cảnh đang lên kế hoạch cho học kỳ mùa thu khi phải cân bằng mối lo dịch Covid-19 lây lan tại nhiều bang và mong muốn mở lại lớp học.

Đối mặt với 8 đơn kiện và sự phản đối từ hàng trăm trường ĐH, chính quyền TT Donald Trump đã rút lại quy định yêu cầu SV quốc tế phải chuyển trường (có dạy trực tiếp) hoặc rời Mỹ nếu trường học của họ chuyển toàn bộ các khóa học sang trực tuyến do đại dịch.

Thẩm phán quận Allison Burroughs của Mỹ cho biết các cơ quan nhập cư liên bang đã đồng ý rút lại chỉ thị ngày 6/7.

Thông báo này mang lại sự nhẹ nhõm cho hàng ngàn SV nước ngoài có nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ cùng với hàng trăm trường ĐH đang phải nỗ lực đánh giá lại kế hoạch của mình cho mùa thu tới.


Theo Reuters/Trtworld

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm