rssheader

25/11/2020

LHQ: Covid-19 kéo lùi nỗ lực đưa trẻ tới trường tới 4 thập kỷ

22/05/2020, 06:39 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
LHQ: Covid-19 kéo lùi nỗ lực đưa trẻ tới trường tới 4 thập kỷ

Theo dõi những thay đổi toàn cầu từ năm 2019, các nhà nghiên cứu tại Chương trình Phát triển LHQ thấy rằng các biện pháp liên quan tới GD, y tế và thu nhập giảm mạnh sau khi virus corona xuất hiện và khiến hoạt động kinh tế toàn cầu ngưng trệ.

“Cả 3 mặt trên đều bị ảnh hưởng nặng nề, đây là việc hiếm có và chưa có tiền lệ” – giám đốc văn phòng Phát triển con người Pedro Conceicao của LHQ nói với CNN.

Báo cáo của họ dựa trên các mô phỏng được lấy từ những tính toán của các cơ quan quốc tế, bao gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế, và cảnh báo “sự suy giảm mạnh mẽ về phát triển con người trên toàn thế giới vào năm 2020 do vấn đề GD hiệu quả bị đẩy lùi mạnh mẽ” vì trường học đóng cửa và suy thoái sâu sắc tại hầu hết các quốc gia.

Tính đến giữa tháng 5, số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày trên thế giới lớn hơn do các nguyên nhân phổ biến như tự sát, sốt rét, tai nạn giao thông đường bộ và HIV/AIDS – báo cáo trên cho biết. Báo cáo cũng chỉ ra rằng với các nước ở đỉnh dịch, Covid-19 là nguyên nhân chính gây ra những ca tử vong, vượt qua ung thư và bệnh tim mạch.

Những thiệt hại gián tiếp như đóng cửa tưởng học cũng khiến LHQ lo ngại khi thấy GD là quyền của con người và đóng vai trò thiết yếu trong bất kỳ sự phát triển nào của đất nước.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, ông Pedro cho biết tỷ lệ trẻ nhập học tại trường tiểu học đã giảm xuống mức chưa từng có từ những năm 80. Theo báo cáo, 9/10 trường học trên thế giới phải đóng cửa và nhiều trẻ em không thể học từ xa.

Khi các hệ thống y tế bị quá tải và tỷ lệ tiêm chủng và vaccine giảm xuống, virus corona cũng có khả năng dẫn đến 6.000 ca tử vong mỗi ngày vì các nguyên nhân có thể ngăn chặn được ở trẻ em đến từ gia đình có thu nhập thấp và trung bình toàn cầu trong vòng 6 tháng tới – theo báo cáo trên. Những cái chết có thể ngăn ngừa này có thể là ví dụ cho thấy virus corona làm trầm trọng thêm cái gọi là “những căng thẳng chưa thể giải quyết được giữa con người và công nghệ, con người và hành tinh và giữa những người có và người không có”.

Ông Pedro hy vọng rằng những con số mới sẽ “tạo ra một cuộc thảo luận” về chính sách trong đại dịch và sau khi dịch Covid-19 giảm xuống. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa các cơ quan của chính phủ và quốc tế đến nay đã bị xáo trộn bởi các cuộc cạnh tranh chính trị và các chương trình nghị sự. Hơn 2 tháng sau khi nCov xuất hiện, Hội đồng Bảo an LHQ vẫn chưa thể nhất trí về một nghị quyết kêu gọi toàn thế giới ngừng bắn và Trung Quốc với Mỹ tiếp tục tranh cãi về vấn đề liên quan tới Tổ chức Y tế thế giới.


Theo CNN

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm