Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Học sinh nhiều quốc gia phấn khích đi học trở lại

Hải Yến - 19/05/2020, 09:57 GMT+7 | Thế giới

Những em nhỏ phấn khích khi gặp lại bạn bè lần đầu tiên trong 8 tuần, tại các thành phố của New Zealand như Wellington và Auckland sau khi được cha mẹ thả xuống tại một khu vực được quy định ngoài cổng trường.

HS New Zealand quay lại lớp với bài học đầu tiên về giữ vệ sinh

Bộ trưởng GD New Zealand Chris Hipkins khuyến khích HS quay lại lớp học khi đất nước hạ mức cảnh báo về virus corona xuống “mức 2”.

“Thông điệp của chúng tôi là đã an toàn để trẻ tới trường, chúng tôi muốn trẻ em quay lại lớp và bắt kịp với các bài học các em bỏ lỡ trong thời gian phong tỏa” – ông nói với các phóng viên.

Bộ trưởng GD New Zealand lưu ý việc quay lại một môi trường ồn ào, náo nhiệt sẽ là một “cú sốc văn hóa” sau thời gian thách thức với cả trẻ em và phụ huynh, nhưng ông khẳng định đây là điều đúng đắn.

New Zealand, với dân số 5 triệu người, đã ghi nhận 1.149 ca mắc Covid-19 và 21 ca tử vong. Thành công của việc chống dịch ở đây chủ yếu được cho là biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được áp dụng vào cuối tháng 3.

Hầu hết các hạn chế đã được dỡ bỏ vào thứ 5 tuần trước nhưng trường học được cho thêm thời gian vì khó khăn trong việc thực hiện các quy trình y tế trong giới trẻ.

Hôm qua, các trường học ở Áo, Bỉ và Bồ Đào Nha cũng mở cửa trường học trở lại lần đầu tiên sau nhiều tuần, trong khi đó thêm trẻ em được đi học trở lại ở Hy Lạp.

HS Bỉ quay lại trường học

Bỉ hôm qua tiếp tục nới lỏng lệnh phong tỏa, cho phép thêm HS được quay lại trường. Các trường được phép thử mở cửa hôm thứ 6 tuần trước nhưng các lớp tiểu học, THCS thực sự mở cửa vào hôm qua cho một số lượng giới hạn HS để đảm bảo giãn cách xã hội.

Trong nhiều trường hợp, học từ xa vẫn được tiến hành.

HS Áo

Áo: Đa số trẻ em Áo quay lại lớp vào hôm qua sau khi HS sắp có kỳ thi quay lại trường vào ngày 4/5.

Hầu hết các lớp được chia 2, một số HS học từ thứ 2 tới thứ 4, số còn lại học vào thứ 5, 6. Sau đó các lớp lại đổi thời gian cho nhau vào mỗi tuần.

HS Hy Lạp quay lại lớp học

Hy Lạp: HS ở đây luân phiên học tập trung và học trực tuyến để đảm bảo sĩ số lớp học dưới 50%.

HS Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha: Trường trung học và mầm non được phép mở cửa lại hôm qua cùng với các nhà hàng, quán bar, quán cà phê khi đất nước tiếp tục nới lỏng lệnh phong tỏa.

HS Pháp

Pháp: Trẻ em Pháp tiếp tục quay lại lớp học hôm qua khi các trường trung học ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus thấp được mở cửa lại.

Động thái trên diễn ra sau khi các trung tâm trông trẻ, trường mầm non được phép mở cửa vào tuần trước trong khi vẫn áp dụng quy định giãn cách xã hội.

Mỗi lớp học chỉ có tối đa 15 HS ở các trường trung học và 10 HS ở các lớp dưới.

Tuy nhiên, việc quay lại trường vẫn chưa bắt buộc, có nghĩ là khoảng 1/3 HS trong các nhóm tuổi được phép đã tới trường, còn lại tiếp tục học ở nhà.

GV và HS Nga đeo khẩu trang trong lớp

Nga: Một số lớp học đã hoạt động trở lại cho HS ở vùng viễn đông Nga mặc dù đất nước đang chứng kiến tốc độ lây nhiễm Covid-19 khá cao.

HS Đan Mạch học tại sân vận động và viện bảo tàng

Đan Mạch: Các lớp học bắt đầu được khôi phục khi đất nước tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa, bao gồm cho phép quán cà phê, nhà hàng mở cửa lại khu vực ngoài trời.

Đan Mạch khuyến khích GV sử dụng không gian ngoài trời như sân vận động, công viên để dạy học, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Bên cạnh đó các trường học ở Tây Ban Nha, Italy và Anh đang thận trọng hơn, đa số trẻ em khó có thể quay lại trường trước tháng 9 giữa những cảnh báo về ảnh hưởng tiêu cực tới việc học tập của các em.


Theo Daily Mail

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm