rssheader

25/02/2021

Hàn Quốc: Bảo vệ quyền lợi của trẻ em nhập cư

Sinh Phúc - 18/10/2020, 09:53 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Trẻ nhập cư tại một lớp học ở Seoul (Hàn Quốc). Trẻ nhập cư tại một lớp học ở Seoul (Hàn Quốc).

Tuy nhiên, nhiều trẻ em nhập cư hầu như không có kiến thức về giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Theo đó, có tổng cộng 147.378 học sinh từ các gia đình đa chủng tộc đăng ký vào trường tiểu học, THCS và THPT trong năm nay. Con số đã tăng so với 137.225 người vào năm 2019 và 122.212 trong năm 2018.

Theo Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em (CRC) được phê chuẩn vào năm 1991, chính phủ Hàn Quốc cần cung cấp giáo dục cho tất cả trẻ em sống tại quốc gia này, bất kể quốc tịch hay điều kiện.

Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra rằng, hầu hết trẻ em đến từ các gia đình không có giấy tờ bị từ chối những quyền cơ bản về giáo dục, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ khỏi bạo lực.

“Những người nhập cư không có giấy tờ tùy thân từ bỏ việc nhập học của con em mình, hoặc không thể đến trường vì tình trạng thiếu ổn định. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục thậm chí không biết tình trạng đó hoặc số lượng chính xác những đứa trẻ không có giấy tờ”, chính trị gia đảng Dân chủ Kwon In-suk nói.

Trước những lo ngại này, các nhà lãnh đạo Bộ Giáo dục cho biết sẽ thận trọng trong việc điều tra số lượng chính xác học sinh nhập cư không có giấy tờ ở mỗi trường. Bởi, đây có thể là một hình thức phân biệt đối xử đối với học sinh.

“Hiện tại, tất cả trẻ em bao gồm cả người không có giấy tờ tùy thân đều được đi học miễn phí, nếu chúng có thể xác minh được nơi cư trú. Điều đó có nghĩa là cha mẹ nhập cư không phải cung cấp bất kỳ thông tin nào về việc họ có được phép ở lại hay không khi gửi con đến trường”, một quan chức tại văn phòng hỗ trợ sinh viên của Bộ Giáo dục nhấn mạnh.

Theo Korea Times
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm