rssheader

13/04/2021

Đan Mạch: Hiệu quả từ những biện pháp bảo vệ người học

20/05/2020, 15:06 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Đan Mạch: Hiệu quả từ những biện pháp bảo vệ người học

Một tuần trước khi các trường học tại Đan Mạch được mở cửa trở lại vào tháng trước, Dorte Lange - Phó Chủ tịch của Liên đoàn Giáo viên Đan Mạch chủ yếu dành thời gian trên Skype. Bà Lange chịu trách nhiệm đàm phán chi tiết với Bộ trưởng Giáo dục, cơ quan y tế và các công đoàn giảng dạy khác. Cuộc thảo luận nhằm bảo đảm rằng, tất cả mọi người đều hài lòng với những biện pháp an toàn được đưa ra khi người học trở lại trường vào ngày 15/4.

“Là một đoàn thể, chúng tôi đã xem xét và được tư vấn rất nhiều. Điều đó khiến chúng tôi cảm thấy khá an toàn. Chúng tôi đã nói với các thành viên của mình rằng, thực sự có thể tin tưởng vào chính quyền và mọi chuyện sẽ ổn khi trẻ trở lại trường học”, bà Lange chia sẻ.

Tới nay, việc mở cửa lại các trường học của Đan Mạch được cho là khá thuận lợi. Những biện pháp bảo vệ an toàn được áp dụng tại các tổ chức GD Đan Mạch bao gồm: Chia lớp học làm hai để giữ khoảng cách giữa người học, nhiều bài học được giảng dạy ngoài trời và kêu gọi trẻ vệ sinh tay thường xuyên. Nhờ đó, không có sự gia tăng trong số ca nhiễm Covid-19 ở đội ngũ nhân viên nhà trường.

“Chúng tôi chứng kiến có rất ít trường hợp giáo viên bị nhiễm Covid-19”, bà Lange nói thêm.

Từng là một trong những quốc gia đầu tiên yêu cầu các trường học tạm dừng hoạt động, Đan Mạch cũng trở thành một trong những khu vực đầu tiên cho phép tổ chức GD hoạt động trở lại.

Vào ngày 13/3, ngày Lễ hội Cheltenham thu hút gần 70.000 người, Đan Mạch đã đóng cửa biên giới. Nước này cũng yêu cầu các trường học đóng cửa hai ngày trước đó và vào ngày 17/3, các nhà hàng, quán bar đều được yêu cầu hạn chế tụ tập trên 10 người. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, vào thời điểm các trường tiểu học mở cửa trở lại, đại dịch tại Đan Mạch đã được kiểm soát, với 200 người được điều trị chăm sóc đặc biệt do Covid-19, tương ứng khoảng 3,5/100.000 dân.

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố giúp Đan Mạch kiểm soát dịch thành công là việc công bố báo cáo từ cơ quan bệnh truyền nhiễm của đất nước - SSI. Trước đó, tổ chức này đã dự báo ảnh hưởng của việc mở lại các trường học, dựa trên những giả định rằng trẻ em lây nhiễm với tốc độ tương đương người lớn và không có khả năng giãn cách xã hội.

SSI kết luận, mặc dù số ca nhiễm Covid-19 sẽ tăng, nhưng điều này có khả năng dẫn đến chỉ có 264 bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại bất kỳ thời điểm nào. Trước con số này, các công đoàn giáo viên Đan Mạch đã chấp nhận kết luận của SSI và lấy đó làm cơ sở cho các cuộc đàm phán về các hướng dẫn trong trường.

“Chúng tôi không phải là nhà khoa học và cũng không phải là nhà dịch tễ học. Vì vậy, chúng tôi không biết gì về điều đó. Chúng tôi phải tin tưởng vào các cơ quan chức năng”, bà Lange nhấn mạnh.

Cuối tuần qua, bà Lange tiếp tục có cuộc gọi qua Skype với Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch về sự trở lại trường của những HS lớn. Với số lượng người học đông hơn, bà Lange cho biết đã thảo luận về những biện pháp duy trì các khía cạnh tích cực của trường học trong tháng qua.

“Bây giờ chúng ta có thể thấy rất rõ rằng, việc chia HS thành nhóm nhỏ giúp các em hưởng nhiều lợi ích hơn cho trẻ em và cho phép giáo viên quan tâm nhiều hơn tới người học. Chúng tôi đang xem xét liệu có thể tiếp tục những biện pháp như trước không, cũng như cân nhắc việt rút ngắn thời gian học trong một ngày. Nhờ đó, trẻ sẽ học ít bài hơn nhưng được sát sao hơn”, bà Lange cho hay.

Theo The Guardian

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm