Đan Mạch: Hiệu quả từ những biện pháp bảo vệ người học

Đan Mạch: Hiệu quả từ những biện pháp bảo vệ người học

Một tuần trước khi các trường học tại Đan Mạch được mở cửa trở lại vào tháng trước, Dorte Lange - Phó Chủ tịch của Liên đoàn Giáo viên Đan Mạch chủ yếu dành thời gian trên Skype. Bà Lange chịu trách nhiệm đàm phán chi tiết với Bộ trưởng Giáo dục, cơ quan y tế và các công đoàn giảng dạy khác. Cuộc thảo luận nhằm bảo đảm rằng, tất cả mọi người đều hài lòng với những biện pháp an toàn được đưa ra khi người học trở lại trường vào ngày 15/4.

“Là một đoàn thể, chúng tôi đã xem xét và được tư vấn rất nhiều. Điều đó khiến chúng tôi cảm thấy khá an toàn. Chúng tôi đã nói với các thành viên của mình rằng, thực sự có thể tin tưởng vào chính quyền và mọi chuyện sẽ ổn khi trẻ trở lại trường học”, bà Lange chia sẻ.

Tới nay, việc mở cửa lại các trường học của Đan Mạch được cho là khá thuận lợi. Những biện pháp bảo vệ an toàn được áp dụng tại các tổ chức GD Đan Mạch bao gồm: Chia lớp học làm hai để giữ khoảng cách giữa người học, nhiều bài học được giảng dạy ngoài trời và kêu gọi trẻ vệ sinh tay thường xuyên. Nhờ đó, không có sự gia tăng trong số ca nhiễm Covid-19 ở đội ngũ nhân viên nhà trường.

“Chúng tôi chứng kiến có rất ít trường hợp giáo viên bị nhiễm Covid-19”, bà Lange nói thêm.

Từng là một trong những quốc gia đầu tiên yêu cầu các trường học tạm dừng hoạt động, Đan Mạch cũng trở thành một trong những khu vực đầu tiên cho phép tổ chức GD hoạt động trở lại.

Vào ngày 13/3, ngày Lễ hội Cheltenham thu hút gần 70.000 người, Đan Mạch đã đóng cửa biên giới. Nước này cũng yêu cầu các trường học đóng cửa hai ngày trước đó và vào ngày 17/3, các nhà hàng, quán bar đều được yêu cầu hạn chế tụ tập trên 10 người. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, vào thời điểm các trường tiểu học mở cửa trở lại, đại dịch tại Đan Mạch đã được kiểm soát, với 200 người được điều trị chăm sóc đặc biệt do Covid-19, tương ứng khoảng 3,5/100.000 dân.

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố giúp Đan Mạch kiểm soát dịch thành công là việc công bố báo cáo từ cơ quan bệnh truyền nhiễm của đất nước - SSI. Trước đó, tổ chức này đã dự báo ảnh hưởng của việc mở lại các trường học, dựa trên những giả định rằng trẻ em lây nhiễm với tốc độ tương đương người lớn và không có khả năng giãn cách xã hội.

SSI kết luận, mặc dù số ca nhiễm Covid-19 sẽ tăng, nhưng điều này có khả năng dẫn đến chỉ có 264 bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại bất kỳ thời điểm nào. Trước con số này, các công đoàn giáo viên Đan Mạch đã chấp nhận kết luận của SSI và lấy đó làm cơ sở cho các cuộc đàm phán về các hướng dẫn trong trường.

“Chúng tôi không phải là nhà khoa học và cũng không phải là nhà dịch tễ học. Vì vậy, chúng tôi không biết gì về điều đó. Chúng tôi phải tin tưởng vào các cơ quan chức năng”, bà Lange nhấn mạnh.

Cuối tuần qua, bà Lange tiếp tục có cuộc gọi qua Skype với Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch về sự trở lại trường của những HS lớn. Với số lượng người học đông hơn, bà Lange cho biết đã thảo luận về những biện pháp duy trì các khía cạnh tích cực của trường học trong tháng qua.

“Bây giờ chúng ta có thể thấy rất rõ rằng, việc chia HS thành nhóm nhỏ giúp các em hưởng nhiều lợi ích hơn cho trẻ em và cho phép giáo viên quan tâm nhiều hơn tới người học. Chúng tôi đang xem xét liệu có thể tiếp tục những biện pháp như trước không, cũng như cân nhắc việt rút ngắn thời gian học trong một ngày. Nhờ đó, trẻ sẽ học ít bài hơn nhưng được sát sao hơn”, bà Lange cho hay.

Theo The Guardian

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: