rssheader

20/01/2021

Đại học Mỹ tổ chức kỳ học ngắn trong kỳ nghỉ đông kéo dài

Tú Anh - 10/01/2021, 06:52 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Trường Đại học Otterbein. Trường Đại học Otterbein.

Đại dịch Covid-19 không chỉ khiến sinh viên Mỹ thay đổi phương pháp học tập mà còn tạo ra nhiều thời gian trống trong năm học. Hầu hết, các trường đại học, cao đẳng đã kết thúc học kỳ mùa thu năm 2020 trước Lễ Tạ ơn, ngày 26/11, để tránh việc sinh viên đi du lịch và quay lại trường học tập.

Học kỳ mùa xuân năm 2021 cũng bắt đầu muộn hơn bình thường. Nhiều sinh viên phải tự cách ly hai tuần trước khi quay lại trường học. Điều này đồng nghĩa kỳ nghỉ đông năm nay kéo dài gần hai tháng.

Với mong muốn lấp đầy khoảng trống trong kỳ nghỉ đông, đồng thời thúc đẩy sinh viên tiến bộ trong học tập, các trường đã tổ chức các khóa học ngắn, gọi là “mini-mester”.

Đại học Otterbein, tại thành phố Westerville, bang Ohio, đang cung cấp học kỳ mùa đông, tên là “Cardinal+”, dưới hình thức trực tuyến. Sinh viên tham gia nhằm bắt kịp chương trình học trên lớp hoặc học vượt lên.

Kate Lehman, Trợ lý Trưởng khoa phụ trách học tập tại Đại học Otterbein cho biết, giữa học kỳ mùa thu và mùa xuân, sinh viên có sáu tuần nghỉ. Cô nhận xét đây là cơ hội để sinh viên tiến bộ trong học tập và sử dụng thời gian nghỉ có hiệu quả.

Natianna Chhuom, sinh viên ngành Sinh học cơ sở, đang đăng ký học môn Công bằng xã hội, Trách nhiệm và Thay đổi trong học kỳ “Cardinal+”. Chứng kiến nhiều bạn bè phải bỏ học vì Covid-19, Chhuom muốn bứt phá trong học tập để tốt nghiệp sớm.

“Kỳ học ngắn mùa đông thực sự tuyệt vời. Nó giúp tôi có cái nhìn khác về thế giới này và tiến bộ trong học tập”, Chhuom cho biết.

Hiện tại, Đại học Otterbein tổ chức 10 khóa học trong học kỳ ngắn mùa đông. Khóa học thường là những môn được đông đảo sinh viên lựa chọn hoặc phục vụ nhiều đối tượng sinh viên khác nhau như Công nghệ thông tin kinh doanh, Tâm lý học nhập môn, Kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

Giống như Otterbein, nhiều trường khác trên khắp nước Mỹ đang tổ chức các khóa học ngắn trong kỳ nghỉ đông như Đại học Indiana, Đại học Bang Iowa, Cao đẳng Emerson và Đại học Jacksonville.

Nằm ở Columbus, Đại học Denison không tổ chức khóa học lấy tín chỉ nhưng tận dụng kỳ nghỉ đông để tổ chức hoạt động nghề nghiệp như Tư vấn kinh doanh, Hội thảo khởi nghiệp, Khóa học ngắn về chủ đề nhập cư, điều khiển súng. Chương trình này được mô phỏng theo chương trình đào tạo nghề nghiệp dành cho sinh viên đến kỳ thực tập.

Gần đây, sinh viên Davis Keen đã tham gia chương trình đào tạo nghề nghiệp ảo, kéo dài 3 ngày, của Denison. Nam sinh kể được dạy các phương pháp viết sơ yếu lý lịch, hồ sơ xin việc; được giao lưu với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.

“Tôi tận dụng thời gian nghỉ để tạo dựng động lực cho công việc tương lai. Rất nhiều bạn bè của tôi cũng quan tâm đến các chương trình định hướng nghề nghiệp như vậy và vui vẻ tham gia”, Keen cho biết.

Chương trình mùa đông của Denison được chia làm năm lĩnh vực gồm định hướng nghề nghiệp, kinh doanh, tư vấn, chương trình dành cho sinh viên quốc tế và Chương trình chung. Mỗi chương trình có nhiều lớp học nhỏ, mỗi lớp kéo dài từ 1-5 ngày. Tất cả đều được tổ chức trực tuyến để tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế đã về nước hoặc sinh viên Mỹ trở về nhà trong kỳ nghỉ đông.

Đây không phải lần đầu tiên các trường đại học, cao đẳng Mỹ tổ chức học kỳ ngắn “mini-mester”. Chương trình trong kỳ nghỉ đông năm được mô phỏng theo chương trình học hè, chương trình đào tạo nghề nghiệp cho sinh viên năm cuối được các trường xây dựng từ lâu. Tuy nhiên, học kỳ ngắn vào mùa đông năm nay được hy vọng giúp sinh viên vượt qua trở ngại học tập do Covid-19 gây ra, tận dụng quãng thời gian nghỉ dài vì đại dịch có hiệu quả.

Theo USA Today
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm