rssheader

25/07/2021

Chuyến bay đầu tiên đưa sinh viên quốc tế tới Australia

Trọng Dương - 02/12/2020, 13:54 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Sinh viên quốc tế hạ cánh tới Australia. Sinh viên quốc tế hạ cánh tới Australia.

Việc đóng cửa biên giới vô thời hạn của Australia đã khiến các trường đại học nước này thiệt hại nặng nề. Bởi, sinh viên nước ngoài được coi là nhân tố giúp các tổ chức giáo dục trong nước phát triển.

Mới đây, một chiếc máy bay do Đại học Charles Darwin (CDU) thuê đã đưa 63 sinh viên quốc tế đến thành phố Darwin, thuộc phía Bắc Australia. Động thái này là một phần trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm, nhằm khởi động ngành giáo dục đại học.

Các sinh viên quốc tế này đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Indonesia. Họ đã đến Singapore để tiếp tục bay tới Australia và hiện được cách ly 14 ngày theo quy định. Trong một tuyên bố mới đây, CDU cho biết, động thái này là “bước đầu tiên quan trọng trong sự phục hồi của lĩnh vực giáo dục quốc tế ở Australia”.

Giáo dục được xếp vào một trong những ngành lợi nhuận nhất của Australia, với hơn 500.000 sinh viên quốc tế theo học vào năm ngoái. Những người học này đã mang lại khoảng 37 tỷ đô la Australia cho nền kinh tế của “xứ sở kangaroo”.

Tuy nhiên, hồi tháng 6, các trường đại học Australia cho biết, lĩnh vực này có thể thiệt hại 11 tỷ USD do đóng cửa biên giới. Trước bối cảnh khó khăn về tình hình tài chính, nhiều trường đại học Australia tuyên bố sẽ yêu cầu nhân viên nghỉ việc.

Các chính sách hạn chế số lượng người trở về đã khiến hơn 35.000 công dân Australia mắc kẹt ở nước ngoài, dù chính phủ cam kết sẽ đưa họ về nước vào dịp Giáng sinh. Tới nay, hàng loạt sinh viên quốc tế vẫn mắc kẹt ở Australia. Thậm chí, không ít người học phải dựa vào các tổ chức từ thiện để nhận thực phẩm, sau khi bị loại khỏi gói hỗ trợ.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm