rssheader

16/04/2021

Bên trong trường dạy karate giúp trẻ hòa nhập tốt cộng đồng ở Syria

Hải Yến - 24/02/2021, 12:49 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Trẻ em Syria học Karate Trẻ em Syria học Karate
Sau khi rời khỏi quê hương Aleppo vào năm 2013 trong bối cảnh giao tranh giữa phe đối lập Syria và quân chính phủ, Wasim Stouta đã trú ẩn tại thị trấn Jeineh ở vùng nông thôn Aleppo. Tại đây, anh gặp phải nhiều trẻ em mồ côi hoặc bị tàn tật do hậu quả của cuộc giao tranh đang diễn ra. Với sự ủng hộ của cha mẹ, anh quyết định thành lập một trường học để đảm bảo họ không bị thất học.
Anh Stouta điều hành một võ đường vào thứ năm hàng tuần để trẻ em có thể học võ. Nhiều trẻ em có nhu cầu đặc biệt, bao gồm cả những nhu cầu xuất phát từ thương tích chiến tranh, cũng như các dạng tự kỷ và khuyết tật về thể chất.
Stouta cho biết đã dựa vào tiền quyên góp từ những người Syria giàu có để trang trải cho hai năm đầu hoạt động tại trường. Kể từ đó, anh đã được các quỹ từ một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ để giúp đỡ trẻ em dễ bị tổn thương. Trường có 35 trẻ nhưng khi có phương tiện đi lại, con số này có thể tăng lên 60.
Những người điều hành ngôi trường nói rằng bằng cách dạy họ karate, trẻ em được chuẩn bị tốt hơn để hòa nhập vào xã hội rộng lớn hơn nhờ những lợi ích thể chất và tinh thần mà môn thể thao này mang lại. Abdel Rahman (bên trái) cho biết: "Tôi đã tập luyện tại trung tâm karate trong bốn năm và tôi đã nhận được rất nhiều lợi ích từ nó. Tôi thích đến những ngày tập luyện với bạn bè để học những đòn mới từ Wasim"
Các lớp học trước đây đã bị tạm dừng sau khi chính phủ Syria liên tiếp tấn công phiến quân ở khu vực xung quanh. Sau một thập kỷ chiến tranh, các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chiếm lại một số thành trì trước đây của phiến quân nhưng phe đối lập vẫn tiếp tục nắm giữ lãnh thổ ở phía bắc đất nước, xung quanh thành phố Idlib và ở phía nam giáp Jordan.
Việc cung cấp dịch vụ tại các khu vực do phe đối lập nắm giữ không hiệu quả khiến trẻ em có nhu cầu đặc biệt phải dựa vào các cơ quan viện trợ quốc tế, cũng như các tổ chức địa phương, để đảm bảo các em không bỏ lỡ cơ hội được học và chăm sóc cần thiết.
Nhiều trẻ em theo học tại trường đã phải di dời trong cuộc chiến tranh giành Aleppo và các trận chiến sau đó giữa chính phủ Syria và quân nổi dậy. Thành phố lớn nhất của Syria đã bị chia cắt giữa các lực lượng đối lập và chính phủ, cho đến khi quân đội trung thành với TT Assad đánh bại các tay súng nổi dậy vào năm 2016.
Unicef nói rằng hơn 2 triệu trẻ em ở Syria không được học hành và hơn 1,3 triệu có nguy cơ bỏ học. Trên khắp Syria, khoảng 40% trường học đã bị hư hại hoặc phá hủy do giao tranh.
Theo Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), khoảng 11,6 triệu người Syria đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi xung đột bùng nổ vào năm 2011. Khoảng 5,5 triệu người đã rời khỏi đất nước, trong khi 6,1 triệu người phải di dời trong nước.
Theo Middle East Eyes.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm