rssheader

15/08/2020

Anh: Hỗ trợ tài chính cho các trường đại học

05/07/2020, 13:13 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Anh: Hỗ trợ tài chính cho các trường đại học Anh: Hỗ trợ tài chính cho các trường đại học

Các bộ trưởng tại Vương quốc Anh cho biết, nước này sẽ cung cấp những khoản tài trợ cũng như áp dụng chính sách cho vay lãi suất thấp tới các trường ĐH. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt tổ chức GD tại Anh chịu tổn thất nặng nề về tài chính, do ít SV quốc tế đăng ký theo học vì sự bùng phát của đại dịch.

Nghiên cứu của các trường ĐH sẽ được bảo vệ thông qua chương trình tài chính khẩn cấp, khi các cơ sở GD này phải đối mặt với lỗ hổng ngân sách. Theo kế hoạch, khoảng 200 triệu bảng sẽ được cung cấp để hỗ trợ tiền lương và các chi phí khác cho nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH, như thiết bị thí nghiệm và nghiên cứu thực địa.

Trong khi đó, 280 triệu bảng sẽ được trao cho các nghiên cứu khoa học về Covid-19 và kháng sinh. Bộ Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp (BEIS) cho biết, khoản tiền còn lại sẽ được chuyển cho Tổ chức phi chính phủ Nghiên cứu và Đổi mới. Từ đó, tổ chức này sẽ phân phối khoản hỗ trợ tới các trường ĐH.

Thông báo về gói hỗ trợ này, Bộ trưởng Kinh doanh Anh Alok Sharma cho biết, khoản tiền sẽ trở thành "huyết mạch" của các trường ĐH đang gặp khó khăn.

"Thành công của các nhà nghiên cứu và khoa học tài năng của chúng ta là vô cùng quan trọng không chỉ đối với phản ứng y tế trước đại dịch, mà còn hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế của Vương quốc Anh", Bộ trưởng Sharma nói trong một tuyên bố.

Cũng theo ông Sharma, sự hỗ trợ mà chính phủ đang thực hiện sẽ mang lại cho các trường ĐH một cuộc sống tốt hơn. "Khoản hỗ trợ sẽ bảo đảm công việc và giúp nhà trường tiếp tục có những bước tiến mới, nhằm mang lại lợi ích cho tất cả thế hệ tương lai", ông Sharma nhấn mạnh.

Việc hỗ trợ tài chính được dựa trên quyết định của Chính phủ Anh hồi tháng trước, khi tài trợ 100 triệu bảng cho nghiên cứu của các trường ĐH trong một năm, nhằm mang lại sự ổn định cho những tổ chức này.

Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề ĐH Vương quốc Anh, bà Michelle Donelan cho biết: "Chúng tôi hiểu những khó khăn mà các trường ĐH đang gặp phải. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã công bố hàng loạt biện pháp vào tháng trước, nhằm giảm bớt áp lực tài chính. Hiện tại, tôi rất vui mừng khi có thể cung cấp thêm hỗ trợ tài chính cho các trường ĐH để bảo vệ các nghiên cứu".

Trong khi đó, Alistair Jarvis - người đứng đầu các trường ĐH Vương quốc Anh bày tỏ sự tin tưởng rằng, những tổ chức GD này có thể giúp thúc đẩy sự phục hồi của đất nước hậu đại dịch.

"Đây là một sự thừa nhận kịp thời và đáng hoan nghênh từ Chính phủ Anh. Tầm quan trọng của việc bảo vệ và hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, cũng như tài năng là không thể phủ nhận, khi các trường ĐH vượt qua cơn bão tài chính do đại dịch gây ra", ông Jarvis cho hay.

Cũng theo ông Jarvis, nghiên cứu và đổi mới của các tổ chức GDĐH sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế và xã hội, mang lại lợi ích cho cộng đồng và khu vực trên khắp Vương quốc Anh.

Tiến sĩ Tim Bradshaw - Giám đốc điều hành của Tập đoàn Russell, đại diện cho 24 trường ĐH hàng đầu nước Anh, nhận định: "Nghiên cứu chưa bao giờ quan trọng như hiện tại, nhằm thúc đẩy đổi mới khi Anh đang khó khăn trong việc phục hồi kinh tế hậu Covid-19. Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt do đại dịch, biến đổi khí hậu và các vấn đề lớn khác sẽ chỉ được giải quyết thông qua những quy tắc làm việc chung. Vì vậy, thông báo này là tin tốt cho cả nước".

Hồi đầu tháng, Bảng xếp hạng ĐH thế giới QS cho thấy, có tới 3/4 trường ĐH Anh sụt giảm vị trí. Theo QS, hai yếu tố chính gây ra sự giảm sút này là năng lực giảng dạy kém chất lượng hơn và tác động nghiên cứu tại các trường ĐH Anh.

Theo The Independent

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm