rssheader

15/05/2021

5 bài học giáo dục nhìn từ năm 2020

Tú Anh  - 01/01/2021, 07:21 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Học sinh học trực tuyến tại nhà. Học sinh học trực tuyến tại nhà.

Điều này mở ra các vấn đề bất bình đẳng trong giáo dục nhưng cũng cho thấy vai trò quan trọng của gia đình trong việc giáo dục con cái.

1. Giáo dục là nỗ lực của cộng đồng

Khi trường học trên thế giới đóng cửa, vai trò của gia đình trong việc giáo dục con cái càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Những quyết định liên quan đến giáo dục của trẻ em, thanh thiếu niên luôn cần đến sự tham gia của gia đình. Từ đó, mở rộng ra là những gia đình có chung hoàn cảnh, kết nối thành cộng đồng. Trẻ em sẽ thành công khi được cộng đồng ủng hộ.

Được thành lập bởi phụ huynh thành phố Oakland, bang California, tổ chức The Oakland Reach, trao quyền cho các gia đình thuộc nhóm yếu thế để giành suất vào các trường phổ thông chất lượng cao. Sau đại dịch Covid-19, tổ chức hướng dẫn phụ huynh dạy học tại nhà.

Lakisha Young, người đồng sáng lập, CEO của The Oakland Reach cho biết: “Khi trường học đóng cửa, chúng tôi nhận thấy những gia đình không được tiếp cận nền giáo dục chất lượng được trao cơ hội để đổi mới học tập. Đó là lý do chúng tôi tổ chức dạy học trực tuyến cho các học sinh đến từ những gia đình khó khăn”.

2. Bất bình đẳng trong giáo dục

Các tổ chức trao quyền cho nhóm yếu thế như The Oakland Reach luôn cần thiết, đặc biệt trong đại dịch, khi chất lượng đào tạo từ xa và khoảng cách về công nghệ tạo ra sự bất bình đẳng trong giáo dục. Nhiều chuyên gia lo ngại đại dịch đã làm gia tăng khoảng cách giáo dục trong nước và giữa các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, chuyên gia giáo dục nhận xét điều này có thể thay đổi nếu có những nhóm hoạt động vì giáo dục như The Oakland Reach. Ước tính, 60% học sinh tham gia chương trình xóa mù chữ của The Oakland Reach đã chuyển từ tiểu học lên cấp 2, 30% chuyển lên cấp 3. Học từ xa có thể là cơ hội để các nhà giáo dục nhìn nhận lại việc đáp ứng nhu cầu của học sinh có xuất phát điểm khác nhau.

3. Trường học không chỉ là môi trường giáo dục

Tại Mỹ, khi các trường học đóng cửa vì Covid-19 vào đầu năm 2020, học sinh không được nhận phần ăn sáng, ăn trưa miễn phí. Trong khi đó, với nữ sinh Kenya, trường học không chỉ là con đường dẫn tới tương lai tươi sáng, mà còn là nơi cung cấp các dịch vụ xã hội quan trọng như nước sạch, băng vệ sinh, bài học về sức khỏe tình dục và hỗ trợ xã hội.

Điều này cho thấy. trường học cung cấp rất nhiều dịch vụ thiết yếu như dịch vụ sức khỏe tâm thần, dinh dưỡng, hỗ trợ học sinh gặp khuyết tật học tập. Ý tưởng rằng trẻ em, thanh thiếu niên đi học chỉ để thu nạp kiến thức là không phù hợp với sự phát triển của hệ thống giáo dục trong thời đại hiện nay.

4. Tái tạo hệ thống giáo dục

Thay đổi hệ thống giáo dục không phải chuyện nhỏ nhưng Covid-19 đã chỉ ra vấn đề trong giáo dục của nhiều nước trên thế giới. Ví dụ tại Mỹ, Covid-19 cho thấy sự bất bình đẳng trên toàn quốc khi giáo viên phải làm việc quá sức nhưng được trả lương thấp. Chương trình giảng dạy lạc hậu và không phù hợp với cuộc sống của học sinh.

Cấu trúc của trường công lập tại Mỹ phần lớn dựa trên sự tuân thủ và kỷ luật nên khó nuôi dưỡng tài năng trong từng học sinh. Điều này cũng gây khó khăn cho giáo viên khi phải đáp ứng nhu cầu học tập của mỗi cá nhân.

5. Sức mạnh của giáo viên

Sau tất cả những biến động trong năm 2020, giáo viên là những “siêu nhân”. Họ đã thích nghi nhanh chóng với việc đào tạo từ xa, kết hợp đồng thời việc giảng dạy tại nhà và tại trường. Sau mỗi buổi học trực tuyến qua ứng dụng gọi nhóm Zoom, giáo viên luôn ở lại cuối cùng để hỗ trợ, động viên học sinh vượt qua khủng hoảng. Năm 2020, cộng đồng nên dành lời tri ân tới giáo viên vì họ đang dẫn dắt những sự thay đổi cho thế hệ tương lai. 

Theo Forbes
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm